Đã từ lâu Lê Văn Luyện đã bị "tử hình" trong lòng người dân

31/03/2012 13:00
Tiến Đức
(GDVN) - Theo luật định, khung hình dành cho tội danh của Lê Văn Luyện không quá 18 năm. Nhưng đại đa số những người được hỏi đều đã dành cho tên sát thủ máu lạnh này án tử hình từ lâu...
Một hành vi dã man, tàn bạo

Vụ án Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng ở Bắc Giang đã gây chấn động dư luận và trở thành một trong những vụ án tốn nhiều giấy mực nhất của báo chí. Khi bắt được hung thủ, nhiều người bàng hoàng khi thấy hung thủ mặt còn non búng ra sữa vậy mà có thể giết liền một lúc 3 mạng người không ghê tay. Dư luận vốn đã rất phẫn nộ với hành vi của Lê Văn Luyện lại càng bức xúc thêm khi nhìn những hình ảnh của Luyện tại phiên xử lần thứ nhất. Trước tòa, Luyện lạnh tanh nghe đọc cáo trạng, mặt không có vẻ gì tỏ ra ăn năn hối hận về hành vi tội ác của mình. 

Người Việt Nam ta có câu: “Đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh người chạy lại”. Tuy nhiên, với những thái độ của Luyện trong phiên tòa lần thứ nhất, mọi hy vọng của người dân vào sự hối lỗi của Luyện đã chấm dứt. Thay vào đó, dư luận của người dân ngày càng căm ghét Luyện hơn. Nhiều người nói rằng: Vì nó biết kiểu gì nó cũng chỉ phải ngồi tù 18 năm thôi nên nó cứ nhơn nhơn như thế. 

Chia sẻ quan điểm của mình về vụ việc Lê Văn Luyện, cô Hà Thị Thọ, công tác ở Trung tâm bảo trợ xã hội Bắc Giang tỏ ra bức xúc: “Nó đã gây ra một tội ác tày đình thế mà lần xử trước nó cứ nhơn nhơn, ai trông thấy cũng bức xúc, phẫn nộ. Trong suy nghĩ của cá nhân tôi, tôi đã dành cho nó mức án tử hình từ lâu rồi”.
Đã từ lâu Lê Văn Luyện đã bị "tử hình" trong lòng người dân ảnh 1
Bộ mặt không biểu lộ một cảm xúc gì trong phiên toàn hồi tháng 1/2012 của Luyện khiến dư luận thêm bức xúc. Ảnh: Dân Trí

Bên cạnh những ý kiến bức xúc vì thái độ không biết ăn năn hối lỗi của Luyện, một số ý kiến của mọi người muốn xử tử Luyện để làm gương cho lớp trẻ. Theo họ, vụ án Luyện đã được báo chí nói nhiều, đông đảo người dân trong nước biết đến, nếu giờ không xử bắn Luyện thì sẽ thành một cái gương xấu. Dư luận đặt câu hỏi: sau này sẽ có nhiều “sát thủ nhí” lộng hành vì trước khi gây án dù nghiêm trọng đến thế nào, chúng cũng biết khung hình giành cho mình chỉ là 18 năm tù?

Anh Phạm Xuân Đạt, một người làm nghề kinh doanh bất động sản ở huyện Lục Nam, Bắc Giang (chính là huyện xảy ra vụ án Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng) phân tích: “Tội ác của Lê Văn Luyện gây ra không những cho một gia đình mà còn ảnh hưởng cả tới một lớp trẻ về sau nữa cho nên tôi cho rằng phải xử thật nặng và nghiêm khắc để làm gương, tránh cho những lớp trẻ đi vào vết xe đổ của nó. Tuy với mức án 18 năm tù đã thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp nhưng dư luận vẫn chưa cảm thấy thật sự hài lòng...”.

Cùng chia sẻ quan điểm này, chị Phạm Thị Hạnh, nhân viên một viện nghiên cứu thực phẩm ở Hà Nội nói: “Tôi thấy sau vụ này lại có thêm nhiều vụ cướp vàng tương tự, bọn trẻ con bây giờ ra tay dã man. Lần xử trước thấy thằng Luyện mặt lạnh tanh không có tí gì hối lỗi, đúng là máu lạnh. Những đứa như thế nên loại khỏi xã hội chứ để làm gì. Để nó sống chỉ khiến bọn trẻ tiếp tục học theo gương xấu thôi”.
Nhiều người vẫn có quan điểm "phải tử hình Luyện'?

Từ khi xảy ra vụ án Lê Văn Luyện, nhiều người, các chuyên gia, các nhà làm luật đã bắt đầu tranh luận đến khả năng phải sửa đổi luật để tăng tính răn đe của pháp luật. Theo luật hiện hành, đối tượng phạm tội khi chưa đủ tuổi thành niên thì dù hành động phạm tội có dã man như thế nào cũng chỉ bị xử phạt tối đa 18 năm tù. 

Đây là một điểm thể hiện tính khoan hồng trong pháp luật Việt Nam để những người mắc lỗi có cơ hội ăn năn, sửa chữa lỗi lầm. Tuy nhiên, từ khi vụ Luyện cướp tiệm vàng xảy ra, dư luận bắt đầu thấy rằng quy định khung hình 18 năm là quá nhẹ, không đủ sức răn đe, ngăn chặn hành động phạm tội. 

Anh Nguyễn Văn Kiên, một nông dân ở Văn Giang, Hưng Yên chia sẻ: “Tôi cũng không biết rõ lắm về vụ này vì ở quê mải làm ăn không có báo để đọc thường xuyên, thỉnh thoảng xem ti vi thôi nhưng cũng nghe thấy mọi người bàn tán về vụ Lê Văn Luyện nhiều lắm. Thằng Luyện này còn trẻ mà ác quá, giết một lúc mấy mạng người không biết ghê tay. Vẫn biết luật pháp nước mình khoan hồng nhưng tôi cứ thấy là phải tử hình nó để răn đe”.

Ngay cả với những người trong ngành an ninh, biết rõ pháp luật hiện hành chỉ quy định khung hình cho tội danh của Luyện là 18 năm nhưng về mặt cảm tính, họ cũng đồng tình với quan điểm phải tử hình Luyện. 

Lê Văn Hiếu, một học viên học viện Cảnh Sát nói: “Mặc dù ở trong ngành cảnh sát, tôi biết rất rõ là pháp luật hiện nay quy định khung hình cho tội danh của Lê Văn Luyện không quá 18 năm. Trước đây cũng từng có 1 vụ đối tượng vị thành niên giết 3 mạng người nhưng cũng chỉ xử 18 năm tù. Mặc dù thế, theo cảm tính cá nhân thì tôi muốn xử tử hình Luyện vì tội ác của nó dã man tàn bạo quá nếu xử 18 năm thì không đủ sức răn đe tội phạm”.
Tiến Đức