Đại học Thủ Dầu Một mở 2 ngành học mới: Truyền thông đa phương tiện, dinh dưỡng

10/06/2021 08:47
Hữu Đức
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Năm học 2021, trường Đại học Thủ Dầu Một tuyển sinh 48 ngành, trong đó có 2 ngành học mới là truyền thông đa phương tiện và ngành dinh dưỡng.

Cùng với đó, trường phát triển thêm 4 chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh, gồm: Quản trị kinh doanh, hóa học, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật điện - điện tử. Đây cũng là các ngành đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng của tổ chức bảo đảm chất lượng thuộc Mạng lưới các trường đại học ASEAN

Theo đà phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghệ số, truyền thông đa phương tiện trở thành một trong những nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn. Trước sức hút của thị trường về nguồn nhân lực ngành truyền thông đa phương tiện, trường Đại học Thủ Dầu Một đã chuẩn bị đủ các điều kiện để chính thức đưa ngành truyền thông đa phương tiện vào tuyển sinh và đào tạo từ năm học 2021-2022.

Đại học Thủ Dầu Một mở 2 ngành học mới: Truyền thông đa phương tiện, dinh dưỡng ảnh 1Trường quay phục vụ công tác giảng dạy ngành truyền thông đa phương tiện. Ảnh: NTCC

Nhờ lợi thế là chương trình đào tạo xây dựng theo chuẩn kiểm định chất lượng của tổ chức bảo đảm chất lượng thuộc Mạng lưới các trường đại học ASEAN, ngành truyền thông đa phương tiện được trang bị hệ thống phòng thực hành hiện đại với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và linh hoạt trong phương pháp giảng dạy.

Người học sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng thuần thục về báo chí, truyền thông.

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo về các công cụ, phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D, kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video, phương pháp tạo ra các sản phẩm đồ họa đa phương tiện mang tính tương tác cao như: phim hoạt hình, game, website, đồ họa mô phỏng, kỹ xảo điện ảnh … để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Ngành học mới thứ hai của trường là ngành dinh dưỡng. Trong những năm gần đây, lĩnh vực công nghệ thực phẩm không ngừng phát triển với sự ra đời liên tục của những công ty, nhãn hàng thực phẩm mới phục vụ lối sống lành mạnh, hướng đến sức khỏe người tiêu dùng. Công nghệ thực phẩm được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2016-2025.

Từ năng lực thực tế đào tạo nhóm ngành công nghệ sinh học và những kết quả ấn tượng mà sinh viên của trường đạt được, trường Đại học Thủ Dầu Một đã mở rộng quy mô đào tạo của khối ngành công nghệ thực phẩm với nhiều chuyên ngành, như: Công nghệ thực phẩm, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm, công nghệ sinh học.

Các chương trình đào tạo thuộc nhóm ngành công nghệ thực phẩm được triển khai theo chuẩn quốc tế, trang bị cho sinh viên những kiến thức cập nhật, đón đầu xu hướng nền công nghiệp chế biến thực phẩm thế giới.

Đặc biệt, trường đẩy mạnh đầu tư vào các dịch vụ hỗ trợ học tập và hướng nghiệp bài bản cho sinh viên xuyên suốt quá trình học Đại học, như: Hệ thống phòng thí nghiệm (Flab), phòng thực hành đạt chuẩn quốc tế và thư viện hiện đại… Sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên môn từ các chuyến đi trải nghiệm thực tế tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Các dự án nghiên cứu và kỳ thực tập chiếm trên 40% thời lượng chương trình đào tạo. Những điều này đã giúp cho sinh viên nhóm ngành công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm của trường gặt hái nhiều thành công trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp như giải nhất Lot 2019, giải ba cuộc thi sinh viên Startup 2019 do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức, giải nhì cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.

Đại học Thủ Dầu Một mở 2 ngành học mới: Truyền thông đa phương tiện, dinh dưỡng ảnh 2Một giờ học vui vẻ của sinh viên ngành công nghệ sinh học. Ảnh: NTCC

Phát huy những thành công đó, trong năm học 2021-2022, trường Đại học Thủ Dầu Một tuyển sinh ngành dinh dưỡng (mã ngành: 7720401; tổ hợp xét tuyển: A00, D01, B00, D09). Người học được đào tạo để làm việc trong hệ thống dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tư vấn dinh dưỡng trong phòng ngừa và khắc phục những thiếu hụt dinh dưỡng hướng tới mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho từng cá nhân và cho cộng đồng.

Đây vừa là ngành mới đáp ứng nhu cầu thực tế của cuộc sống vừa là ngành được xây dựng từ kế thừa thế mạnh nhiều năm qua của trường trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Ngoài 2 ngành mới vừa nói trên, một ngành khác của Trường Đại học Thủ Dầu Một cũng được thí sinh đặc biệt quan tâm đó là ngành Hàn Quốc học. Do đặc thù tỉnh Bình Dương có trên 500 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động tại các khu công nghiệp, nên cơ hội việc làm cho sinh viên khi học ngành này là rất cao.

Bà Trần Thị Thanh Hằng, Giám đốc chương trình đào tạo ngôn ngữ Hàn, Đại học Thủ Dầu Một, cho biết: “Chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 60 sinh viên Hàn Quốc học, sẽ được chia làm 2 lớp, mỗi lớp 30 sinh viên. Trường hợp đăng ký quá đông, nhà trường sẽ xét thứ tự ưu tiêu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.”

Trong kỳ tuyển sinh Đại học chính quy năm nay, trường Đại học Thủ Dầu Một tuyển sinh 48 ngành học và 4 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Tổng số chỉ tiêu là 5.200, tiếp tục duy trì 4 phương thức xét tuyển.

Hữu Đức