Đề xuất chỗ học tạm mới cho học sinh trường Bình Phú sau lốc xoáy gây hư hỏng

05/11/2020 06:24
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có kiến nghị về các vấn đề liên quan đến trường trung học phổ thông Bình Phú, sau sự cố gây hư hỏng nặng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản, kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố liên quan đến việc khắc phục hậu quả sau sự cố mưa to, lốc xoáy gây hư hỏng nặng trường trung học phổ thông Bình Phú, quận 6.

Theo đó, Sở này cho biết, phương án chuyển toàn bộ học sinh của trường Bình Phú sang học tạm tại Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (đường Vĩnh Viễn, quận 10) khó có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, cơ quan chức năng của thành phố nhận thấy, khối C của trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh là khối nhà 8 tầng mới xây dựng, gồm 2 tầng để xe, 25 phòng học, 1 số phòng chức năng.

Các phòng học được trang bị đầy đủ bàn ghế mới, hệ thống âm thanh mới, tầng hầm đáp ứng đủ nhu cầu để xe của học sinh. Phòng chức năng của trường đáp ứng đủ nhu cầu về khối văn phòng của trường Bình Phú.

Học sinh được di chuyển giữa các tầng bằng 2 thang máy mới. Dù vậy, cũng đã xuất hiện nhiều khó khăn được cơ quan quản lý chỉ ra.

Đề xuất chỗ học tạm mới cho học sinh trường Bình Phú sau lốc xoáy gây hư hỏng ảnh 1

Trường trung học phổ thông Bình Phú bị hư hỏng nặng sau cơn mưa to, lốc xoáy (ảnh: P.L)

Đó là: Trường này không có sân chơi, nên không thể tổ chức được sinh hoạt dưới cờ. Các hoạt động tập thể khác như hoạt động hướng nghiệp, hoạt động ngoại khóa, không thể tổ chức học các môn giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng, an ninh.

Trường không có phòng học máy tính, phòng học kỹ thuật điện, nên không thể tổ chức hoạt động dạy học môn Tin học, dạy nghề dành cho học sinh khối 11 (hai môn này là dạy nghề cho học sinh), không có phòng thí nghiệm Lý, Hóa và Sinh nên không thể tổ chức hoạt động thực hành dành cho học sinh.


Phòng học tốc mái hư hỏng, học sinh trung học phổ thông Bình Phú nghỉ học 2 ngày

Số lượng phòng học dự kiến tại Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh ít hơn so với lớp học (25 phòng học/45 lớp), gây khó khăn cho việc sắp xếp thời khóa biểu, cũng như việc tổ chức hoạt động dạy và học.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dành cho học sinh lớp 12, Olympic dành cho học sinh lớp 10, 11, phụ đạo học sinh yếu vào chiều thứ 7 gặp nhiều khó khăn.

Trong tổng số gần 2.000 học sinh của trường trung học phổ thông Bình Phú, phần đông học sinh cư ngụ tại quận 6, Bình Tân, quận 8…nên nếu học tại nhà C của Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 96% học sinh sẽ phải đi đến hơn 7km so với bình thường.

Ngoài ra, khối nhà C của Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn chưa được Sở Xây Dựng thành phố và Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy nghiệm thu.

Các phòng học vẫn còn nhiều bụi bặm, vẫn chưa được dọn dẹp, các hành lang chưa có lan can sắt chắn ngang nên không thể đón học sinh vào học trong thời gian dự kiến như ban đầu là trong ngày 4/11.

Song song với đó, tại Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang thực hiện một dự án đầu tư, nâng cấp, cải tạo các khối nhà từ nguồn vốn ngân sách tập trung thành phố, nên không có sân bãi để xe dừng đỗ chờ đưa đón học sinh.

Chính vì những lý do trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có kiến nghị: Để đảm bảo điều kiện tổ chức hoạt động dạy học đúng theo quy định, Sở đề xuất học sinh của hai khối 10, 11 sẽ được tổ chức học tạm tại một địa điểm trường khác trên địa bàn quận 6.

Học sinh khối 12 của trường Bình Phú sẽ vẫn học tại trường. Về việc khắc phụ hậu quả nặng nề do mưa lớn, lốc xoáy gây ra cho trường vào chiều ngày 31/10, Sở đề xuất cho phép sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai, bão lụt với kinh phí vào khoảng 2,9 tỷ đồng, để khắc phụ, gia cố và sửa chữa, thiết lập lại hệ thống mái che cho 2 khối nhà A, B, do đây là sự cố bất khả kháng do thiên tai.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp làm chủ đầu tư, thực hiện công trình hạng mục sửa chữa nêu trên theo hướng khẩn cấp, để nhanh chóng đưa công trình vào sử dụng, đáp ứng được nhu cầu hoạt động của nhà trường.

Việc thi công dự án này trong thời gian 150 ngày theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh là rất khó khăn, vì không đảm bảo được thủ tục về hồ sơ pháp lý, thời gian lao động của công nhân (Lễ, tết…) thực hiện thủ tục thanh lý, tháo dỡ công trình hiện hữu.

Với quy mô của dự án này, thời gian thi công tối thiểu cũng 270 ngày (9 tháng), bắt đầu từ ngày 22/2/2021 đến ngày 22/11/2021.

Trong thời gian chờ phương án chính thức được duyệt, học sinh trường Bình Phú từ ngày 4 đến ngày 7/11 sẽ được học trực tuyến.

Việt Dũng