Điểm lại các vụ đại án "rúng động" trong năm 2022

26/12/2022 06:29
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong năm 2022, nhiều quan chức cấp cao đã bị khởi tố, bắt tạm giam với các tội danh liên quan đến hối lộ và nhận hối lộ, vi phạm quy định đấu thầu.

Tại buổi Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an năm 2022; phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2023 do Bộ Công an tổ chức, Đại tá Vũ Như Hà, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, liên quan đến vụ án tại công ty Việt Á đến nay, các Cơ quan điều tra đã khởi tố 29 vụ án, 102 bị can.

Hiện nay các vụ án đang được điều tra triệt để, xoay quanh các tội danh: Vi phạm các quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ, Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, với vụ án "chuyến bay giải cứu", hiện Cơ quan An ninh Điều tra đã khởi tố 35 bị can về các tội danh như nhận hối lộ, đưa hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…, đồng thời gửi công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân một số tỉnh, thành phố rà soát để cung cấp tài liệu phục vụ quá trình điều tra.

Mới đây nhất, ngày 22/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội liên quan đến vụ án này.

Đến nay, các địa phương đã cơ bản cung cấp tài liệu có liên quan. Cơ quan An ninh Điều tra đang tiếp tục điều tra, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, với vụ án liên quan Vạn Thịnh Phát và Công ty An Đông, đến nay đã khởi tố 2 vụ án, 27 bị can, còn lại Cơ quan điều tra đang tập trung xem xét, xử lý triệt để trên tinh thần thượng tôn pháp luật, "không có ngoại lệ, không có vùng cấm".

Dưới đây là điểm tên một số vụ án đáng chú ý và số lượng bị can bị khởi tố:

Trung Dũng