Diễn đàn Hương Sơn để Trung Quốc độc thoại, đại biểu bị hạn chế bàn về Biển Đông

28/10/2018 08:06
Hồng Thủy
(GDVN) - Truyền thông Trung Quốc đã không đăng các phát biểu chỉ trích Mỹ của Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư, các đại biểu muốn phát biểu về Biển Đông bị hạn chế.

South China Morning Post ngày 27/10 cho biết, Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh dường như vẫn chưa phải nơi để xử lý các vấn đề nhạy cảm như Biển Đông hay cạnh tranh Trung - Mỹ.

Diễn đàn Hương Sơn là hội nghị thường niên mà Bắc Kinh hy vọng sẽ trở thành diễn đàn hàng đầu châu Á để thảo luận các vấn đề an ninh, năm nay có sự tham dự đông đảo nhất.

Hơn 500 đại biểu đến từ 67 quốc gia, trong đó 21 nước cử Bộ trưởng Quốc phòng hoặc chỉ huy quân sự cao cấp tham dự Diễn đàn Hương Sơn.

Tuy nhiên các nhà tổ chức đã miễn cưỡng, hạn chế các đại biểu thảo luận một số vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến khu vực.

Tướng Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn 2018. Ảnh: Ecns.com ảnh 1
Tướng Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn 2018. Ảnh: Ecns.com

Động thái này làm nổi bật khoảng cách cần thiết để Diễn đàn Hương Sơn có thể vượt qua Đối thoại Shangri-la được tổ chức hàng năm tại Singapore.

Vấn đề Biển Đông bị giới hạn trong một phiên họp toàn thể bao trùm bởi chủ đề rộng lớn hơn - hợp tác an ninh hàng hải.

Chỉ có một đại biểu quân sự được mời phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn năm nay, một đại diện từ Philippines, trong khi đại diện các nước Sri Lanka, Ecuador, Pakistan đứng lên bày tỏ ủng hộ Vành đai và Con đường.

Biển Đông và quan hệ Trung - Mỹ chỉ được đề cập bởi 2 quan chức cấp cao Trung Quốc, gồm Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa.

Ông Lật Chiến Thư sử dụng bữa tiệc tối chào đón các đoàn đại biểu dự Diễn đàn Hương Sơn để chỉ trích Nhà Trắng "cố tình xây dựng liên minh chống Trung Quốc".

Ngày hôm sau phát biểu chính thức tại Diễn đàn Hương Sơn, ông Ngụy Phượng Hòa chỉ trích "một quan chức cấp cao Hoa Kỳ" đã cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Phát biểu của ông Lật Chiến Thư và ông Ngụy Phượng Hòa được truyền thông quốc tế đưa tin rộng rãi, nhưng báo chí Trung Quốc không dẫn lời phát biểu của ông Lật Chiến Thư.

Ngay cả Thời báo Hoàn Cầu cũng chỉ dẫn lại một phần phát biểu của ông Hòa mà không nhắc đến bất kỳ ý kiến nào của ông Thư.

South China Morning Post dẫn nguồn tin truyền thông địa phương Trung Quốc cho biết, các nhà báo nước này đã tự kiểm duyệt khi quyết định không đăng các chỉ trích Mỹ của ông Lật Chiến Thư.

Bởi lẽ họ không chắc chắn việc trích dẫn lời ông Thư có vi phạm giới hạn đỏ về chủ đề này hay không, các nhà báo Trung Quốc đã được cảnh báo không "nói quá" về cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ. 

Nguồn:

https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/2170506/are-south-china-sea-and-tensions-us-still-too-hot-handle

Hồng Thủy