Đỗ Mạnh Tuấn khai được Vinh khuyên nhận hết, vợ con ở ngoài có anh chị lo

14/05/2020 10:43
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận tại Tòa việc chọn người vào đường dây nâng điểm là ngoài chuyên môn là phải biết kín mồm, kín miệng.

Ngày 15/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 diễn ra tại tỉnh này.

Trình bày tại Tòa, Đỗ Mạnh Tuấn khai việc thực hiện sửa điểm bài thi được Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo từ tháng 5/2018.

Mạnh Tuấn trả lời Vinh rằng đây là công việc rất khó, nếu có tác động, có làm thì phải làm từ gốc các bài thi. Vinh đồng ý.

Việc làm thế nào thế nào thay đổi trên bài thi Tuấn sẽ thực hiện. Các vấn đề khác như khóa vấn, niêm phong thì Chất và Vinh lo giúp.

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử về việc Vinh tạo điều kiện cho Mạnh Tuấn thực hiện nâng điểm bài thi như thế nào, Mạnh Tuấn cho biết, Vinh trực tiếp đưa Tuấn phòng 504, chứa bài trắc nghiệm.

Trình bày về hành vi nâng điểm, Mạnh Tuấn cho biết, do có ý đồ từ trước nên Tuấn niêm phong phòng 504 bằng băng dính.

Mạnh Tuấn cũng chỉ ra nhiều kẽ hở để Tuấn có thể lợi dụng để nâng điểm, theo đó Tuấn cho rằng cảm thấy việc bố trí phòng ở tạo điều kiện cho cán bộ làm sau.

Tuấn đưa ra ví dụ, nếu cho thanh tra, giám sát ngủ cùng bài thi thì chẳng ai làm gì được.

Đỗ Mạnh Tuấn khai được Vinh khuyên nhận hết, vợ con ở ngoài có anh chị lo ảnh 1
Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Quang Vinh (đeo kính) dẫn giải ra khỏi phòng xử án. Ảnh TP

Về mặt thanh tra giám sát, Mạnh Tuấn đánh giá thanh tra của Bộ chỉ làm tròn vai, do thủ đoạn của bị cáo tương đối tinh vi nên đã không thể phát hiện ra thủ đoạn của bị cáo.

Nói về tiêu chuẩn chọn người tham gia vào đường dây nâng điểm, Mạnh Tuấn khai, Vinh yêu cầu “ngoài chuyên môn tay nghề, phải kín đáo giữ mồm giữ miệng, không thắc mắc”.

"Trong thời gian từ ngày 27/6 anh Vinh đưa danh sách cho bị cáo, em xem sau khi có dữ liệu phầm mềm “sinh mã phách”, đưa ra mã phách đưa cho Liên.

Danh sách có mã phách, mã túi, điểm, trường hợp thí sinh này là ai. Việc này bị cáo làm theo thói quen và đã đọc qua trước quy chế", Tuấn trình bày tại tòa.

Tuấn cũng cho biết, khi sự việc vỡ lở, khai tại Tòa, Tuấn cho biết Vinh khuyên Tuấn khai sự thật còn Vinh chỉ nhận mình thiếu trách nhiệm.

Trước việc Vinh chỉ nhận việc mình thiếu trách nhiệm, Tuấn cảm thấy sốc.

Trình bày tại tòa, Mạnh Tuấn cho rằng mình một mình, với tư cách là hiệu phó trường Trung học cơ sở, với trình độ của mình, Tuấn không thể một tay thao túng cả một kỳ thi tầm cỡ như vậy.

Sau đó, Vinh gọi Tuấn nên phòng làm việc và khuyên Tuấn nhận trách nhiệm còn vợ con, gia đình của Tuấn ở ngoài sẽ có anh chị lo.

Nghe thông tin từ Vinh, Tuấn chấp nhận và khai nhận trách nhiệm một mình mình.

Sau khi nghe thêm ông Bùi Trong Đắc động viên đã viết tường trình nhận trách nhiệm 3 thí sinh, nhận toàn bộ trách nhiệm về mình.

Ông Đắc đã cầm tường trình để đưa xuống Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đó, ông Đắc nói với Tuấn chờ Khương Ngọc Chất đưa sang Công an tỉnh Hòa Bình tự thú

Sau khi làm việc với Bộ Công an, Tuấn đã quyết định khai một phần sự thật với A83.

Sau 1 – 2 ngày Tuấn được chuyển xuống Bộ Công an để điều tra tiếp.

Đáng chú ý, trước khi làm việc với cơ quan điều tra, Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn đã thống nhất lời khai về cách giấu chìa khóa, cách sửa bài thi.

Trả lời chất vấn của Viện Kiểm sát, Nguyễn Quang Vinh đã không đồng ý với câu trả lời của Mạnh Tuấn, phủ nhận việc trao đổi với Tuấn về kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Vinh cho rằng lấy Đỗ Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn làm thi Trung học phổ thông Quốc gia vì 2 người giỏi chuyên môn.

Quang Vinh cho rằng về mặt quy định không bắt buộc phải có công văn đề nghị yêu cầu Sở chọn thành viên tham gia hội đồng thi.

Hội đồng xét xử đã chỉ ra điểm vô lý trong phần trình bày của Vinh về chọn người.

Về chiếc chìa khóa phòng 504, tại tòa Quang Vinh khai nhận chỉ cầm 1 chùm chìa khóa. Vinh nhiều lần chỉ khẳng định mình nhận 1 chùm chìa khóa từ lễ tân, sau khi vụ việc xảy ra mới biết có chìa khóa thứ 2.

Vinh khẳng định không chuyển cho Mạnh Tuấn bất kỳ chùm chìa khóa nào.

Bị cáo Vinh chỉ nhận mình thiếu trách nhiệm khi xảy ra vụ việc.

Trước các câu trả lời của bị cáo Vinh, Tòa đã công bố lời khai của Vinh về việc sử dụng chùm chìa khóa phòng 504, lời khai tại cơ quan điều tra của Vinh khác với lời khai của Vinh tại tòa.

Trần Phương