Đóng cửa hơn 3000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng trong năm 2019

23/07/2018 15:24
MINH CHÍ
(GDVN) - Cả nước có trên 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, tuy nhiên hơn 3.000 cơ sở phải đóng cửa sau 1/7/2019.

Trong sự kiện cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn hôm 22/7, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã đề cập tới những vấn đề liên quan đến điều kiện, tiêu chuẩn hoạt động của cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe.

Trước đó, vào ngày 2/2/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật an toàn thực phẩm thay thế cho Nghị định 38 trước đây.

Trong Nghị định mới này có một nội dung quy định về việc, từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt yêu cầu, điều kiện theo tiêu chuẩn “thực hành sản xuất tốt” (GMP).

Theo ước tính của Cục An toàn thực phẩm, hiện cả nước có trên 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, ước tính sẽ phải đóng cửa hơn 3.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng sau 1/7/2019. Chỉ có trên dưới 300 cơ sở đạt đủ điều kiện GMP tiếp tục được hoạt động.

Đóng cửa hơn 3000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng trong năm 2019 ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Phong (phải), Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế  cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Ảnh: Minh Chí. 

Tại sự kiện, ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh: “Chúng ta không sợ thiếu thực phẩm chức năng, chỉ sợ điều kiện sản xuất không tốt và thực phẩm chức năng không tốt. Phải làm sao để thực phẩm chức năng không đạt sẽ bị loại bỏ”.

Theo ông Phong, nhiều cơ sở được chứng nhận GMP thì công suất sẽ lớn hơn rất nhiều, và những cơ sở không bảo đảm điều kiện sẽ không được sản xuất.

Để đạt được chứng nhận GMP đối với sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không khác gì GMP đối với cơ sở sản xuất thuốc.

Thứ nhất là cơ sở vật chất, từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm…

Thứ hai, người chủ cơ sở sản xuất hoặc cán bộ phụ trách sản xuất GMP tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành sản xuất.

Nhờ đó để khắc phục tình trạng nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không có kiến thức chuyên môn về y, dược, dinh dưỡng…

Đóng cửa hơn 3000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng trong năm 2019 ảnh 2
Hệ thống máy móc hiện đại, chuyên nghiệp trong các khâu sản xuất đạt GMP  của Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Ảnh: Minh Chí. 

Thứ ba là quy định về hệ thống hồ sơ sổ sách rất chặt chẽ. Nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào.

Thứ tư là hệ thống kiểm nghiệm cũng phải đạt yêu cầu. Việc này tránh gây mất bình đẳng trong sản xuất kinh doanh, nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Bởi những cơ sở muốn đạt GMP phải mất chi phí đầu tư rất lớn, nhưng nhiều cơ sở không đảm bảo điều kiện, thuê nhà xưởng lụp xụp đã sản xuất thực phẩm chức năng.

Nếu kéo dài tình trạng như vậy sẽ gây mất bình đẳng trong sản xuất kinh doanh và nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Công ty đầu tiên được cấp giấy chứng nhận “thực hành sản xuất tốt”  (GMP) _ Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn được thành lập vào năm 2010. Chính thức đi vào sản xuất từ năm 2012.

Theo lãnh đạo Cục an toàn thực phẩm, hiện có rất nhiều công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng đã đủ điều kiện được cấp chứng nhận GMP.

Cục an toàn thực phẩm đang khẩn trương thẩm định, hỗ trợ về mặt thủ tục hành chính để cấp cho các cơ sở, tiến tới loại bỏ các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, chất lượng.

MINH CHÍ