Đường dây 500 kV mạch 3 được tháo gỡ khó khăn

06/03/2020 19:09
Lại Cường
GDVN- Việc trễ tiến độ dự án do nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có nguyên nhân quan trọng là bồi thường giải phóng mặt bằng. Vấn đề này đến nay đã được tháo gỡ.

Ngay sau khi đến kiểm tra tiến độ công trình và động viên người lao động tại công trình đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Dốc Sỏi, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan và UBND 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng về tình hình triển khai, tiến độ thi công dự án công trình đường dây 500 kV mạch 3.

Báo cáo tiến độ thực hiện, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung - đại diện chủ đầu tư, cho biết: Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 là dự án trọng điểm của ngành điện, dự án đi qua 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, dự kiến dự án sẽ hoàn thành và vận hành hệ thống từ tháng 6/2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại việc đảm bảo mục tiêu này rất khó khăn.

Khó khăn lớn nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thành, khối lượng chưa bàn giao mặt bằng rất lớn (275 vị trí móng và hành lang tuyến còn 1.129 khoảng cột), đặc biệt có một số địa phương khối lượng bàn giao mặt bằng móng rất thấp (Thành phố Đà Nẵng đạt 50%, tỉnh Quảng Nam đạt 58%).

Ông Tuyền đề nghị 9 địa phương nơi dự án đi qua quan tâm đẩy nhanh tiến độ, trước mắt là hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho dự án bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhiều nhà thầu đã đề nghị chuyển thời gian cung cấp vật tư thiết bị đến tháng 5/2020.

Với những vướng mắc trên, đại diện chủ đầu tư cho biết, trong tháng 3 sẽ có báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn chỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét dời thời điểm hoàn thành dự án vào quý IV/2020.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra đường dây 500kV mạch 3. ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra đường dây 500kV mạch 3.

Thông tin về việc trễ tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, lãnh đạo 2 địa phương Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đều cho biết, hiện vấn đề bức xúc của người dân là sau khi giải phóng mặt bằng, dưới hành lang tuyến người dân không được trồng cây khác ngoài cây keo, hiện quan điểm của Quảng Nam và Đà Nẵng là sẽ bồi thường hết cho người dân.

Các địa phương cũng cam kết đến cuối tháng 3, chậm nhất là đến 20/4/2020 sẽ hoàn thành và bàn giao mặt bằng các vị trí móng trụ, và chậm nhất là đến tháng 5/2020 sẽ bàn giao mặt bằng hành lang tuyến.

Hiện tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng cũng vừa quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng vừa tuyên truyền vận động người dân bàn giao cho đơn vị thi công triển khai.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, việc không đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án vào tháng 6/2020 ảnh hưởng rất lớn đến tình hình cung cấp điện.

“Năm 2020 tình hình cung cấp điện cho mùa khô rất khó khăn, năm 2021 dự báo còn khó khăn hơn nhiều. Dự án chậm ngày nào thì việc cấp điện khó khăn thêm chừng đó”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bày tỏ lo lắng và đề nghị các địa phương, nhất là tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng quan tâm đảm bảo GPMB, bàn giao các vị trí hành lang tuyến, trụ móng vào thời gian sớm nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, công trình 500 kV mạch 3 từ Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 là công trình trọng điểm của ngành điện, khi đi vào vận hành sẽ góp phần rất quan trọng giải tỏa công suất, nguồn điện dọc trục 9 địa phương nơi dự án đi qua. Đồng thời giải tỏa công suất của hệ thống, tối ưu hóa sản xuất và truyền tải, để đảm bảo cho hệ thống vận hành thông suốt và hiệu quả.

Đến thời điểm hiện tại, công trình đã đạt được mốc tiến độ quan trọng, nhiều công việc quan trọng đã được giải quyết với tinh thần và nỗ lực thi công rất lớn của EVN, Tổng Công ty Truyền tải Điện, Ban Quản lý, các nhà thầu giám sát, thiết kế, thi công, đặc biệt là các địa phương đã quyết liệt trong việc tập trung để làm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư.


Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tuyên dương điển hình tiên tiến

Tuy nhiên, dự án hiện nay đã chậm so với tiến độ đề ra, và nếu triển khai quyết liệt, làm thật tốt thì cũng phải đến cuối năm 2020 mới hoàn thành.

Việc trễ tiến độ dự án do nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có nguyên nhân quan trọng là bồi thường giải phóng mặt bằng .

“Đây là điều cần đặc biệt quan tâm. Nếu không có các giải pháp quyết liệt, trong đó các giải pháp về bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư thì công trình sẽ chậm hơn rất nhiều so với dự kiến, thậm chí có thể chậm hơn mốc cuối năm 2020”, Phó Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội rất quan tâm đến dự án, và việc chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội, tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương phải tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời cho biết Chính phủ sẽ xem xét về việc đồng ý lùi tiến độ vào tháng 12/2020.

Ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu tại buổi làm việc. ảnh 3

Ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu tại buổi làm việc.

Và để hoàn thành dự án vào tháng 12/2020 các đơn vị, địa phương liên quan phải quyết liệt làm theo trách nhiệm của mình, trước hết là với những địa phương có dự án đi qua.

“Tập trung huy động lực lượng, coi đây là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, đặc biệt quan tâm là 2 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với EVN, với các nhà thầu trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, làm tốt công tác tuyên truyền để người dân ủng hộ, tạo điều kiện cho dự án triển khai nhanh, để người dân thấu hiểu các chính sách, chế độ chính sách.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu EVN bám sát, làm việc với các cơ quan chức năng tại các địa phương để rà soát tổng tiến độ đường dây 500 kV mạch 3, báo cáo Thủ tướng CP.

Các bộ, ngành, trong phạm vi công việc của mình phải chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với nhau, với chủ đầu tư, EVN để kịp thời tháo gỡ và xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn trong quá trình thi công, vận hành; phối hợp kiểm tra chất lượng công trình, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Lại Cường