Gần 470 nghìn phương tiện vi phạm tốc độ bị thu phù hiệu trong 9 tháng năm 2023

30/09/2023 06:31
Phúc Khang
GDVN- Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai địa phương có số lượng phương tiện tiện bị thu hồi phù hiệu do lỗi vi phạm tốc độ nhất nhì cả nước.

Theo thống kê của Cục Đường bộ Việt Nam, tính đến hết ngày 20/9/2023 Sở Giao thông vận tải của các địa phương trong toàn quốc đã xử lý vi phạm thu hồi phù hiệu, biển hiệu đối với 469.739 phương tiện vi phạm tốc độ khi tham gia giao thông và chấn chỉnh, nhắc nhở đối với 25.522 phương tiện vi phạm.

Trong đó các địa phương có số phương tiện bị thu hồi phù hiệu nhiều nhất là: Thành phố Hồ Chí Minh 4.236 phương tiện, Hà Nội 3.417 phương tiện, Bình Dương 2.129 phương tiện, Nghệ An 1.668 phương tiện, Đồng Nai 1.538 phương tiện, Thanh Hóa 1.400 phương tiện, Hưng Yên 1.164 phương tiện.

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai địa phương có số lượng phương tiện tiện bị thu hồi phù hiệu do lỗi vi phạm tốc độ nhất nhì cả nước. Ảnh minh họa: T.D
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai địa phương có số lượng phương tiện tiện bị thu hồi phù hiệu do lỗi vi phạm tốc độ nhất nhì cả nước. Ảnh minh họa: T.D

Qua đó, Cục Đường bộ Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu các Sở Giao thông vận tải các địa phương đẩy mạnh việc kiểm tra, trích xuất dữ liệu trên Hệ thống để phục vụ công tác quản lý, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trong đó, tập trung xử lý các trường hợp vi phạm quá tốc độ, quá thời gian lái xe liên tục và các trường hợp không truyền dữ liệu khi xe tham gia giao thông theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.


Xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông, không chấp nhận sự can thiệp

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng lưu ý, đối với các trường hợp vi phạm về quá thời gian lái xe liên tục, vi phạm không truyền dữ liệu khi xe đang hoạt động, trước khi ra quyết định xử lý, đề nghị các Sở Giao thông vận tải có thông báo, yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải kiểm tra đối với từng trường hợp để đảm bảo tính chính xác, xử lý đúng các trường hợp vi phạm.

Đối với việc xử lý các trường hợp vi phạm quá tốc độ theo quy định, hiện nay, trên hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, Cục Đường bộ Việt Nam chưa cập nhật xong biển báo tốc độ trên một số tuyến cao tốc mới được đưa vào vận hành.

Cụ thể gồm các tuyến: Nha Trang – Cam Lâm, Trung Lương – Mỹ Thuận, La Sơn – Túy Loan, Vân Đồn – Móng Cái, Phan Thiết – Dầu Giây, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Mai Sơn – Quốc lộ 45).

Vì vậy, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu, trước khi thực hiện xử lý, đề nghị các Sở Giao thông vận tải có thông báo, yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải kiểm tra đối với từng trường hợp vi phạm, đồng thời thực hiện kiểm tra, rà soát từng lần vi phạm quá tốc độ tại báo cáo chi tiết quá tốc độ để xác định chính xác số lần vi phạm tại các thời điểm phương tiện đi qua các tuyến đường nêu trên.

Phúc Khang