Giám đốc Sở GD Thanh Hóa: sức khỏe 86 cháu nhập viện sau tiêm vaccine đã ổn định

02/12/2021 10:47
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 1/12, có 86 em học sinh đã phải nhập viện sau khi tiêm phòng vaccine, hiện theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, hiện sức khỏe của các em đã được ổn định.

Sáng ngày 2/12, ông Trần Văn Thức – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã thông tin tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về các trường hợp học sinh phải nhập viện vì tiêm vắc xin.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, tất cả các thông tin tiêm phòng như thế nào đều được các trường cập nhật về Sở liên tục. Trong ngày 30/11 tất cả các trường đều không gặp vấn đề gì về việc tiêm chủng.

Đến ngày 1/12, có 1 cháu bị tiền sử bệnh động kinh nhưng sau khi tham vấn các bác sĩ vẫn khuyên nên tiêm và sau khi tiêm do tâm lý và bị sốc. Trường hợp này đã được chuyển xuống bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Hiện sức khỏe của em học sinh này đã ổn hơn.

Các trường hợp các cháu bị hoa mắt, chóng mặt là hiện tượng diễn ra sau tiêm đều được y tế theo dõi và ổn định.

Trường Trung học phổ thông Lê Lợi (Thọ Xuân) có 996 học sinh đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Trường Trung học phổ thông Lê Lợi (Thọ Xuân) có 996 học sinh đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, tất cả vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Hiện ngành giáo dục đang phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh. Các cơ quan sẽ cố gắng đảm bảo an toàn nhất khi tiêm vaccine cho học sinh.

Trước đó, vào ngày 1/12, sau tiêm vaccine Pfizer mũi đầu tiên, 86 học sinh ở huyện Hoằng Hóa buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh… được đưa vào các cơ sở y tế cấp cứu.

Trong hai ngày đầu tháng 12, huyện Hoằng Hóa dự kiến tiêm mũi một vaccine Covid-19 cho gần 7.000 học sinh tuổi 15-17, tại 37 xã, thị trấn. Sau ngày tiêm đầu tiên, 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, phải nhập viện.

Trong đó, 38 em được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa, 44 học sinh được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến, các em còn lại đang ở Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng. Đêm 01/12, tổng cộng 19 em được xuất viện.

Cũng theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, tỉnh này đang tiến hành triển khai kế hoạch tiêm 117.000 liều vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi tại tất cả huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Nhóm tuổi tiêm chủng chủ yếu là học sinh tại các trường Trung học phổ thông và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Các địa phương đều bố trí điểm tiêm lưu động tại các trường, riêng học sinh có bệnh lý nền tiêm tại cơ sở y tế.

Trước khi tiêm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tập huấn, hướng dẫn nhân viên y tế về an toàn tiêm chủng cho trẻ em, đặc biệt lưu ý vấn đề phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.

Trần Phương