Giảm kỷ luật cho một học sinh vụ 2 nữ sinh lớp 9 đánh bạn dã man

17/12/2017 07:29
Phương Linh
(GDVN) - Trường trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, thành phố Rạch Giá đã quyết định giảm bớt thời hạn buộc thôi học, chỉ thôi học 1 tháng đối với một học sinh lớp 9.

Ngày 16/12, lãnh đạo Trường trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, liên quan đến vụ 2 nữ sinh lớp 9 đánh nhau ở trường này, trường đã quyết định giảm thời gian buộc thôi học với 1 nữ sinh.

Lý do được thầy Trần Kim Cảnh – Hiệu trưởng đưa ra, là do nữ sinh lớp 9 còn lại đã không tích cực giải quyết hậu quả.

Phụ huynh của em vẫn chưa đến gia đình của 3 nữ sinh lớp 7 bị đánh để xin lỗi hành vi sai trái mà con em mình gây ra, dù đã được chính quyền phường và nhà trường tuyên truyền, phân tích những sai trái của học sinh trong vụ việc này.

Đây là mức hình thức kỷ luật mới nhất, mà lãnh đạo nhà trường đã có ý kiến, đề xuất lên lãnh đạo cấp trên, sau khi xem xét kỹ càng thấu tình, đạt lý, đảm bảo tính răn đe đối với học sinh, nhưng cũng đảm bảo tâm lý đối với các em học sinh.

Hình ảnh mô tả cảnh các nữ sinh đánh nhau ở Trường Trần Hưng Đạo, Rạch Giá (ảnh từ video clip)
Hình ảnh mô tả cảnh các nữ sinh đánh nhau ở Trường Trần Hưng Đạo, Rạch Giá (ảnh từ video clip)

Trước đó, một đoạn video clip dài hơn 3 phút lan truyền nhanh chóng trên các diễn đàn, mạng xã hội hôm 9/12, mô tả các nữ sinh đánh nhau.

2 nữ sinh lớp 9 đánh 3 nữ sinh khác lớp 7 tới tấp vào đầu, mặt, thậm chí là còn dùng chân đạp vào người, cùng với những lời nói ra rất thô tục, khó nghe.

Trong đoạn video clip này còn xuất hiện nhiều học sinh khác, là bạn của những nữ sinh này chứng kiến, nhưng không ai chạy vào can ngăn, mà chỉ đứng cổ vũ. 

Buộc thôi học nữ sinh lớp 9 đánh bạn lớp 7 dã man trong nhà vệ sinh ở trường

Thời điểm các em đánh nhau là hôm 6/12, tại nhà vệ sinh của Trường trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, Thành phố Rạch Giá, Kiên Giang.

Nguyên nhân các nữ sinh này đánh nhau, bước đầu xác định là do mâu thuẫn cá nhân.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, hội đồng kỷ luật của nhà trường đã họp, thống nhất mức xử lý kỷ luật là buộc thôi học đến hết năm học 2017 – 2018 đối với 2 nữ sinh lớp 9.

Những học sinh đứng xem, quay clip đăng lên mạng xã hội vụ đánh nhau này cũng sẽ bị phê bình trước lớp, trước trường, đồng thời cho làm cam kết, có phụ huynh ký tên.

Về trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường khi để xảy ra vụ việc này, trong buổi triển khai các quyết định xử lý sắp tới, thầy Trần Kim Cảnh – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, Rạch Giá sẽ trực tiếp đứng ra xin lỗi phụ huynh, học sinh của trường.

Theo thầy Cảnh, vai trò và trách nhiệm người thầy của mình chăm sóc các em học sinh là không tốt, nên mới để xảy ra vụ việc này.

Đồng thời, nhà trường cũng sẽ phân tích, nâng cao nhận thức, giáo dục các học sinh, khi lần sau nếu có xảy ra những vụ việc tương tự thì phải báo ngay cho nhà trường, can ngăn học sinh đánh nhau, chứ không được đứng cổ vũ.

Phương Linh