Bộ GD&ĐT tiếp tục lên tiếng về vụ tiêu cực tại Bắc Giang

12/06/2012 06:06 Xuân Trung
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển có công văn số 3594 về việc xem xét, xử lý sai phạm tại Hội đồng thi THPTDL Đồi Ngô (Bắc Giang).

Trong công văn có nói, hiện bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đang chờ kết quả xác minh từ phí công an tỉnh Bắc Giang về đối tượng tổ chức quay video và thí sinh có hành vi quay video. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, dự kiến sẽ căn cứ quy chế và các yếu tố liên quan khác để xử lý theo hướng giáo dục, giúp học sinh nhận thức được sự đúng, sai trong hành vi của mình.

Trước đó, ngày 5/6/2012, sau khi nhận được thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan của tỉnh phối hợp xem xét, xác minh làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo thẩm quyền và thông báo công khai để rút kinh nghiệm chung trong toàn ngành. Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã thành lập Đoàn Thanh tra do Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn để xem xét, xác minh vụ việc theo quy trình quy định.

Sốc vì clip thí sinh chép bài môn Địa lý tại Bắc Giang
Choáng với clip thí sinh quay cóp môn Văn tại Bắc Giang


Thí sinh ngang nhiên quay xuống chép bài, nhận phao trong giờ thi môn địa lý ở Hội đồng thi Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang (Ảnh cắt từ clip)

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang và các thông tin liên quan, cho đến thời điểm này có thể nhận định, sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã không cử làm nhiệm vụ chấm thi đối với các cán bộ, giáo viên tham gia Hội đồng coi thi; tổ chức kiểm điểm đối với tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia Hội đồng coi thi, đồng thời tổ chức chấm thanh tra toàn bộ bài thi của các thí sinh tại Hội đồng này.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua xem xét ban đầu có thể nhận định, trong quá trình tổ chức thi, một số cán bộ nhà trường và hội đồng thi đã vi phạm nghiêm trọng Quy chế, để thí sinh quay cóp, nhìn bài của nhau và có dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào. Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi cơ quan công an xem xét xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm theo pháp luật. Đối với các thí sinh, Sở sẽ căn cứ vào các chứng cứ nêu trong các video clip.

Xuân Trung