Không nên giao nhiệm vụ gì cho ông Hoàng Tiến Đức nữa

27/05/2019 07:08
Nhật Minh
(GDVN) - “Vì sự an toàn của kỳ thi quốc gia năm 2019 tại Sơn La, không nên giao nhiệm vụ cho ông Hoàng Tiến Đức trong kỳ thi năm nay”, bà Bùi Thị An nói.

Vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh Sơn La tiếp tục gây rúng động dư luận khi lời khai bị can Trần Xuân Yến cho biết, “giá” sửa điểm là 1 tỉ đồng/thí sinh.

Đặc biệt, bị can Yến còn khai được Giám đốc Sở đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm.

Không nên giao nhiệm vụ gì cho ông Hoàng Tiến Đức nữa ảnh 1
Bà Bùi Thị An. Ảnh: Giaoduc.net.vn

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa 13 hoan nghênh, bày tỏ sự tin tưởng vào cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ các khoảng tối của vụ gian lận thi cử trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 xảy ra tại Sơn La.

“Nếu như trước đây, thông tin cứ mờ mờ ảo ảo thì bây giờ đã lộ dần.

Với các thông tin báo chí đăng tải về lời khai của các bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La, tôi không thể tin được một kỳ thi quan trọng bậc nhất như vậy mà lại có thể vô tư mang bài thi về và sửa điểm thí sinh đến khi đạt thì thôi.

Việc nâng điểm này là một vụ việc kinh khủng, nó làm đồi bại đến cùng phẩm cách trong ngành giáo dục.

Giá nâng điểm nếu lên đến 1 tỉ đồng có lẽ cũng không làm bất ngờ dư luận”, bà An nêu quan điểm.

Liên quan đến thông tin bị can Trần Xuân Yến – khi bị khởi tố là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La có khai được Giám đốc Sở là Hoàng Tiến Đức nhờ rút bài 8 thí sinh để nâng điểm thi, bà An nhấn mạnh: “Về lý, tòa chưa tuyên án thì chưa có tội. Vì thế, vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La trả lời báo chí phủ nhận thông tin “nhờ” rút bài sửa nâng điểm cho 8 thí sinh cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng, tôi tin với nghiệp vụ chuyên môn, trình độ của cơ quan điều tra sẽ có đủ bằng chứng để truy đến cùng các cá nhân dính líu đến việc nâng điểm thi

Không ai tự giác thú nhận dính líu đến việc sửa điểm thi đâu”.

Bà An cũng phân tích thêm, việc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La có đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm cho bị can Trần Xuân Yến hay không công an sẽ làm rõ.

“Tuy nhiên, ở khía cạnh trách nhiệm người đứng đầu quản lý Nhà nước về giáo dục ở Sơn La, để xảy ra gian lận thi cử, ông Hoàng Tiến Đức đương nhiên phải chịu trách nhiệm.

Dù chưa cần biết ông có “nhờ” cấp dưới sửa điểm thi cho 8 thí sinh hay không”, bà An nói.

Phân tích thêm, bà An cho rằng, trong vụ gian lận thi cử tày trời này, trách nhiệm trước hết là của ngành giáo dục, đầu tiên phải nói đến quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương.

Rõ ràng, địa phương có hai phần phải chịu trách nhiệm: Một là Sở Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm quản lý theo ngành dọc, hai là lãnh đạo địa phương trong việc đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

“Người dân đòi hỏi phải làm đến cùng để đưa những kẻ vi phạm ra ánh sáng.

Đây không đơn thuần chỉ là vấn đề nâng điểm, mà đây là vụ án rất lớn, vừa tham nhũng, nhận hối lộ, đưa hối lộ. Nó phá tan niềm tin của người dân đối với ngành giáo dục”, bà An bày tỏ.

Với tình hình như trên, bà An kiến nghị: “Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Sơn La, vì sự an toàn của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, không nên giao nhiệm vụ cho ông Hoàng Tiến Đức trong kỳ thi năm nay”.

Không nên giao nhiệm vụ gì cho ông Hoàng Tiến Đức nữa ảnh 2Tướng Cương: Ai “bố láo, bố lếu”, công an sẽ sớm làm rõ thôi!

Bà An cũng nói thêm, số tiền 1 tỉ đồng không phải số tiền nhỏ. Như vậy có thể thấy họ có ý đồ hẳn hoi.

Đó là sắp đặt từng bước một cho con em họ “trèo vào” những vị trí tốt trong xã hội.

Và khi điểm số đã được mua bằng tiền rồi thì những người như vậy khi học xong, ra đời có thể làm được gì cho xã hội, cho đất nước? Đây là một điều rất nguy hiểm.

"Vì vậy, tôi đề nghị cũng cần sớm công khai danh sách phụ huynh các thí sinh được nâng điểm thi", bà An nói.

Nhật Minh