Chàng sinh viên ngành Báo chí và công việc "bán" chất giọng

11/03/2021 06:30 Trung Dũng
GDVN- Ngoài học bổng, thu nhập có được từ công việc thu âm online giúp Quỳnh có thể tự trang trải cho cuộc sống, học tập khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Đam mê dẫn chương trình từ lúc học cấp 2

Phạm Hữu Quỳnh, sinh năm 2001, là sinh viên chuyên ngành Báo chí Truyền hình, Khoa Báo chí, Trường Cao đẳng Truyền hình. Sinh ra trong một gia đình thuần nông trên quê hương Tứ Kỳ, Hải Dương.

Ngoài việc đồng áng, mẹ Quỳnh còn làm công nhân vào lúc nông nhàn, bố Quỳnh cũng mở một xưởng mộc nhỏ để kiếm thêm thu nhập. Vì thế, từ lúc đi học em đã sớm cảm nhận được sự vất vả của bố mẹ mình khi làm nghề nông, ngày đêm đầu tắt mặt tối mà vẫn không đủ ăn.

Kể với chúng tôi về quyết định theo học trường báo, Quỳnh cho biết: “Hồi còn học cấp 2, sau mỗi giờ cơm trưa em lại bật tivi xem chương trình “bữa trưa vui vẻ”. Em nhớ hồi đó chương trình ấy còn “hot” lắm, lớp thanh niên choai choai cấp 2, cấp 3 chúng em, không đứa nào bỏ sót một số nào cả. Thậm chí trong xóm em, bọn trẻ cứ căn giờ, khi nào hết chương trình đó thì bắt đầu từ nhà tới trường là coi như “khít giờ”.

Chân dung chàng sinh viên khởi nghiệp bằng con đường “bán chất giọng”. Ảnh: Trung Dũng

Cũng vì thần tượng những MC dẫn trong chương trình đó mà em đam mê và có khát khao muốn đeo đuổi nó. Em còn nhớ và ấn tượng nhất đó là MC, diễn viên Thanh Huyền.

Để muốn biến giấc mơ thành hiện thực và chứng minh cho gia đình thấy được sự lựa chọn của mình là đúng đắn, Quỳnh đã quyết tâm và vận dụng những kiến thức được học. Và cũng nhờ may mắn bén duyên với công việc thu âm online, ngay từ những dự án nhỏ đầu tiên, Quỳnh bắt đầu đã có thể tự kiếm tiền trang trải cho cuộc sống xa nhà cũng như phục vụ cho việc học tập mà không cần phụ thuộc vào bố mẹ.

Khởi nghiệp bằng con đường “bán chất giọng”

Nữ sinh viên vượt khó vươn lên học giỏi, nuôi ước mơ trở thành giáo viên
Nữ sinh viên vượt khó vươn lên học giỏi, nuôi ước mơ trở thành giáo viên

Về cơ duyên đến với nghề thu âm online, Quỳnh chia sẻ: “Hồi còn học cấp 3, có lần em dẫn chương trình văn nghệ cho trường, lúc giới thiệu các tiết mục văn nghệ ở trong cánh gà, các thầy cô cùng các bạn không nhận ra giọng của em luôn.

Sau khi kết thúc, các bạn trong lớp mới hí hửng bảo rằng, em nên làm dẫn chương trình mới đúng, giọng sáng và dễ truyền cảm lắm.

Thời đó, do còn được bao bọc bởi gia đình, nên không mấy người có nhiều dự định về tương lai và có nhiều thứ cần phải suy nghĩ trong đầu. Khi đó, em cũng chỉ nghĩ đơn giản rằng, phải cố gắng học tập để sau này vào đại học mới mong có cơ hội thay đổi bản thân.

Tuy nhiên, khi vào học tại Trường Cao đẳng Truyền hình, có định hướng từ các giáo viên bộ môn cũng như được sự quan tâm của thầy cô trong khoa Báo chí nên em đã biết mình nên vận dụng vào cái năng khiếu và chất giọng “hợp tần số” của mình để kiếm tiền. Cũng từ đó mà em đã bén duyên với nghề thu âm online như ngày hôm nay. Cái công việc mà đến nay em và các bạn vẫn gọi vui là nghề “bán chất giọng”.

Từ công việc này, em không chỉ có được nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, không cần đến sự trợ giúp từ bố mẹ ở quê, em còn có thêm những mối quan hệ, điều rất cần cho việc sau này em tốt nghiệp ra trường và tìm việc làm phù hợp trong xã hội”.

Bằng sự cố gắng, Phạm Hữu Quỳnh đã chứng minh con đường đã chọn của mình là đúng đắn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Để mách nước cho các bạn khác muốn đeo đuổi con đường làm nghề thu âm online Quỳnh không giấu giếm mà sẵn sàng bộc bạch: “Thông thường, để kiếm được các “mối” nhận thu âm online ban đầu em nhờ một vài giáo viên trong trường có quen biết.

Ngoài việc thầy cô định hướng và trợ giúp để em cải tiến, nâng cao được chất giọng thì các thầy cô cũng giúp em liên hệ với một số địa chỉ đang cần có người thu âm trực tuyến mà không cần phải đến công ty.

Việc này giúp em chủ động được thời gian học. Thậm chí, một vài cơ sở em từng kết hợp còn gửi em bản thảo để em đọc, và gửi lại họ bản thu âm qua zalo chứ không nhất thiết phải trực ghi trên phần mềm trực tiếp để họ xuất file như trước.

Sau này, thông qua các kênh thông tin từ các hội, nhóm trên facebook em cũng đã biết cách đăng tin, ứng tuyển vào các vị trí mà các doanh nghiệp hoặc các trung tâm quảng cáo, truyền thông họ đang cần tìm kiếm. Cũng từ đây, bước đệm cho công việc của em trở nên vững chắc hơn. Hiện tại, em cũng sở hữu được một số lượng khách hàng nhất định, trong đó nhiều công ty có đơn đặt hàng hàng năm với em.

Về điều kiện kinh tế, nếu nói để đứng vững ở Hà Nội thì em còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Nhưng với một sinh viên khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường như em, không phải để bố mẹ ở quê phải còng lưng kiếm tiền, chắt bóp từng đồng gửi lên cho em sinh hoạt hàng tháng đã là niềm vui lớn nhất của em rồi”.

Được biết, ngoài việc có học bổng về thành tích học tập hàng tháng của nhà trường và thu nhập ổn định từ công việc thu âm online, Quỳnh cũng là thành viên của câu lạc bộ dẫn chương trình phát thanh – truyền hình của trường Cao đẳng Truyền hình. Ngoài ra, chàng sinh viên này cũng là Á quân trong chương trình “tìm kiếm tài năng MC” của tỉnh Hải Dương.

Trung Dũng