Cuộc chiến giữa học chữ và mưu sinh của học sinh làng chài

13/08/2017 07:10 Thủy Phan
(GDVN) - Một thôn có 10 nam thì cả 10 đều nghỉ học đi biển khi học xong lớp 9, số nữ đi học cũng chỉ được phân nửa. Địa phương này năm nào cũng trăn trở về giáo dục.

10/10 học sinh nam ở một thôn nghỉ học đi biển

Thực trạng học sinh nghỉ học sớm để mưu sinh đã diễn ra nhiều năm nay tại xã bãi ngang Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Mặc dù, với sự nỗ lực của địa phương, con số học sinh bỏ học giữa chừng có giảm dần, nhưng đây vẫn là một trong những địa phương có số lượng học sinh đăng ký vào bậc trung học phổ thông rất thấp.

Học hết lớp 9, Ninh nghỉ học ở nhà đi biển phụ giúp ba mẹ nuôi các em ăn học. (Ảnh: Thủy Phan)

Năm học 2016 - 2017, xã Hải Ninh có 115 em tốt nghiệp bậc trung học cơ sở. Theo thống kê của Ủy ban nhân dân xã Hải Ninh,

Muốn mưu sinh, hàng chục học sinh nghỉ học giữa chừng

số lượng hồ sơ đăng ký vào bậc trung học phổ thông và học trung cấp nghề năm học 2017 - 2018 là 88 em. Tuy nhiên, đó chỉ là lượng hồ sơ đăng ký, còn con số thực tế lại thấp hơn rất nhiều.

Theo điều tra của phóng viên, cho đến thời điểm hiện tại, số học sinh đến trường chỉ đạt khoảng hơn một nửa so với số hồ sơ đăng ký. Lý do nghỉ học, đối với các em nam thì ở nhà đi biển, còn nữ lên thành phố làm thuê hoặc ở nhà.

Như trường hợp của em Nguyễn Xuân Ninh, (ở thôn Tân Định, xã Hải Ninh), học xong lớp 9, Ninh không đăng ký vào cấp 3 mà lên thành phố xin vào các tàu cá lớn để đi biển. Đến nay, Ninh đã đi làm được 3 tháng.

Nhiều em học sinh cấp 1 đã biết đi biển cùng bố phụ giúp trong việc đánh bắt. (Ảnh: Thủy Phan)

Nói về lý do nghỉ học, Ninh cho biết lực học của mình cũng không khá, hơn nữa sau Ninh còn 2 đứa em đang tuổi ăn học, gia đình hoàn cảnh khó khăn nên em ở nhà đi làm phụ giúp ba mẹ nuôi các em.

“Lớp em có 31 đứa thì chắc được một nửa trong số đó đi học, mà chủ yếu là con gái, còn con trai hầu hết ở nhà đi biển.

Riêng ở thôn em có hơn 10 đứa con trai mới học hết lớp 9 thì tất cả đều nghỉ học ở nhà đi biển, con gái 20 đứa thì được khoảng 10 đứa đi học, số còn lại ở nhà hoặc đi làm thuê”, Ninh chia sẻ.

Lỡ dở việc học vì đăng ký hồ sơ theo bạn bè

Cũng như Ninh, em Nguyễn Văn Hiệp (ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh) học hết lớp 9 thì ở nhà đi biển kiếm sống.

Theo Hiệp chia sẻ, em dự tính tương lai sẽ theo nghề đi biển, giờ có học hết cấp 3 sau này cũng về đi biển nên em quyết định nghỉ học từ bây giờ.

Mất nguồn thu từ biển, nhiều học sinh đứng trước nguy cơ thất học

Còn trường hợp em Mai Thị Mận, (ở thôn Tân Định) lại khác. Khi học xong, thấy nhiều bạn bè của mình đăng ký vào học ở trường trung cấp nghề nên em cũng đăng ký và nộp học bạ vào đó.

Tuy nhiên, khi sắp bước vào năm học mới, mẹ em nghe có người nói học trường nghề xong không lấy được bằng nên không cho em đi học trường này nữa.

Mận muốn tiếp tục đi học nên đã đến trường nghề rút học bạ về nộp vào trường trung học phổ thông, nhưng lúc này trường không cho rút luôn nên em bị lỡ dở việc học.

“Em đến trường nghề rút học bạ để nộp vào trường trung học phổ thông, nhưng vì nhiều người xin rút quá nên họ không cho, mà bắt về làm đơn mới cho rút.

Lúc đó, thời hạn nộp hồ sơ vào trường trung học phổ thông cũng đã hết nên em không rút nữa”, Mận buồn bã nói.

Khi được hỏi, năm nay bị lỡ dở việc học rồi, em có định năm sau sẽ học lại không thì Mận trả lời “không”. Em nói rằng sẽ nghỉ học luôn, hiện tại em ở nhà phụ giúp mẹ, còn đi đâu làm gì thì sau này sẽ tính.

Ở xã Hải Ninh, người dân quanh năm gắn bó với nghề biển. Nhiều em nhỏ mới học lớp 1, lớp 2 đã biết đi xuồng cùng bố phụ giúp trong việc đánh bắt.

Nhiều học sinh Quảng Bình bỏ học theo nghề biển nay phải đi xa làm thuê

Những năm trước đây, có tình trạng nhiều học sinh đang học lớp 6, lớp 7 thì bỏ học giữa chừng để đi biển mưu sinh. Bây giờ, tình trạng bỏ học giữa chừng cũng đã giảm dần, tuy nhiên số học sinh học bậc trung học phổ thông vẫn rất thấp.

Ông Hoàng Văn Than, Hội trưởng Hội khuyến học xã Hải Ninh cho biết: “Số học sinh nghỉ học sau khi học xong lớp 9, đa số các em nam thì ở nhà đi biển, còn nữ vào miền nam làm thuê, hoặc lên thành phố làm ô sin.

Đầu năm nào, chúng tôi cũng phải đi vận động học sinh đến trường rất vất vả. Tuy nhiên, số lượng học lên bậc trung học phổ thông vẫn thấp”.

Thủy Phan