"Đại tướng ơi, chúng cháu mong từng phút giây được đón Đại tướng về"

13/10/2013 08:42 Nguyễn Hùng Sinh
(GDVN) -  "Giờ phút này, Đại tướng ơi, chúng cháu mong từng phút giây được đón Đại tướng về!", những dòng chữ như nấc nghẹn trong bức tâm thư xúc động gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam của cậu học sinh Nguyễn Hùng Sinh, lớp 11 chuyên Sử trường THPT chuyên Quảng Bình trước thời khắc quê hương Quảng Bình đang chuẩn bị đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con ưu tú nhất trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ.

Nguyễn Hùng Sinh cũng chính là cậu học sinh đã đưa ra kế hoạch viết một bản nghiên cứu khoa học về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hoàn thành trước ngày mất của Đại tướng không bao lâu.

Em Nguyễn Hùng Sinh, học sinh lớp 11 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Quảng Bình, người đã viết tâm thư đang chỉ cho bạn học những thông tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vốn là một học sinh chuyên môn Lịch Sử lại được học và sinh ra, lớn lên trên quê hương Quảng Bình nên Sinh luôn ước ao được trở thành người thầy giáo dạy môn Lịch sử như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng tôi xin phép được đăng nguyên văn bức thư đầy cảm xúc của em Phạm Hùng Sinh dưới đây: 

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp một người con ưu tú của mảnh đất Quảng Bình thân thương đầy nắng gió. Người là Tổng Tư lệnh của các Tư lệnh, Chính ủy của các Chính ủy, là anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, là tấm gương sáng của một người thầy mẫu mực. 

Chúng em, những mầm măng non của đất nước luôn mang trong tim mình niềm tự hào khôn xiết khi được xướng lên tên “Bác”: Vị Đại tướng huyền thoại. 

Được sinh ra, lớn lên và học tập trên quê hương của Đại tướng, cháu cảm thấy vinh dự vô cùng. Mặc dù chưa một lần được gặp Đại tướng nhưng qua những gì cháu tìm hiểu và học hỏi cháu cảm phục ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất nhiều điều. Đại tướng Võ Nguyên Giáp thật bình dị, thật gần gũi với nhân dân trong cuộc sống thường nhật nhưng cũng rất đỗi kiên quyết, chính trực trong chiến trận. Đây là một trong vô vàn điều tâm đắc nhất của em khi được học về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Dường như, có một linh cảm đặc biệt đã mang Người đến với đề tài khoa học của chúng em. Hình ảnh Người như cao hơn, vĩ đại hơn, tỏa sáng hơn và mang tầm nhân loại. Thế nhưng, không thể đi ngược lại quy luật của nhân gian, ở tuổi 103, Đại tướng đã về với Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 4 tháng 10 năm 2013. Song trong cháu, Đại tướng như một ngôi sao luôn sáng mãi.

Dẫu biết rằng cái ngày vĩ nhân rời xa trần thế ấy sẽ đến, nhưng sao tim cứ nhói đau. Càng chứng kiến hình ảnh hàng nghìn người vào viếng Đại tướng, cháu càng cảm nhận được sự mất mát to lớn của đất nước. Một con người đã trở thành huyền thoại đối với lịch sử dân tộc khi còn sống, một vị tướng đã làm nên một phần của lịch sử Việt Nam hiện đại đã chia xa cõi nhân gian. 

Tâm trí cháu giờ đây đang thôi thúc, đang mong muốn đến tột cùng, mong muốn được đến viếng Đại tướng, được thắp cho Người nén nhang linh thiêng, cầu chúc cho Người giấc ngủ bình yên.

Chúng cháu xin gửi đến hương hồn Đại tướng phút tưởng niệm sâu lắng nhất, kính trọng nhất, hòa cùng nỗi đau chung của hàng triệu người con đất Việt. Chính nhân cách lớn, suốt đời vì dân vì nước và sự bất tử trong lòng dân tộc đã làm nên một Đại tướng Võ Nguyên Giáp bình dị, bản lĩnh, kiên cường, bất khuất và vĩ đại.

Hay tin linh cữu Đại tướng sẽ được an táng tại quê nhà, cháu là một người dân Quảng Bình ngày ngày, giờ giờ trông ngóng đón Người trở về với quê hương. Linh cữu của Đại tướng sẽ được an táng trên quả núi ở Vũng Chùa, nằm phía đất liền cách Quốc lộ 1A chỉ hơn 2 km, từ trên đỉnh đồi có thể bao quát toàn bộ eo biển Vũng Chùa - Đảo Yến và Biển Đông. Một vị trí vô cùng lý tưởng, thuận theo ý nguyện, di chúc bằng bút tích của Đại tướng. Rất ít nơi có được vị thế đẹp như ở đó, vừa thanh bình vừa kín gió, lưng tựa núi mắt nhìn ra biển lớn.

Giờ phút này, Đại tướng ơi, chúng cháu mong từng phút giây được chờ đón Đại tướng về!"

Nguyễn Hùng Sinh