Đáp án chính thức của đề văn vào lớp 10 HN gây tranh cãi

28/06/2011 11:33
(GDVN)- Hôm nay, Hội đồng chấm thi môn xã hội, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại HN đã có kết luận chính thức về đáp án câu 2, phần II trong đề thi Ngữ văn vừa qua.

(GDVN) ) - Chiều nay, ngày 28/6, tin từ Hội đồng chấm thi các môn xã hội kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội cho biết, đã thống nhất đáp án của câu 2, phần II trong đề thi Ngữ văn gây nhiều tranh cãi.

{iarelatednews articleid='5666,5571,5930'}

Đáp án chính thức là
Đáp án chính thức là "Độc thoại". Ảnh XT

Theo văn bản hướng dẫn chấm thi môn Ngữ văn của Sở GD&ĐT Hà Nội công bố, đáp án chính thức của câu 2, phần II trong đề thi Ngữ văn là "Độc thoại". Thí sinh trả lời chính xác câu hỏi này được 0,25 điểm. Trả lời được các ý  như "Đậy là lời Vũ Nương nói với đối tượng tưởng tượng...và trước lời thoại này có gạch đầu dòng (-) được 0,5 điểm.

Đây là kết quả được đưa ra trong phiên khai mạc chấm thi môn xã hội của hơn 700 giáo viên dạy môn văn trên địa bàn Hà Nội tổ chức tại trường chuyên Hà Nội Amsterdam chiều ngày 28/6.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã tuân thủ đúng theo các bước của quy trình làm đề thi, trong đó có khía cạnh phản biện đề thi và đã được lãnh đạo duyệt nội dung. Tại đây, một số giáo viên nhận định, đây rõ ràng là độc thoại vì nhân vật than thân, tuy ngửa mặt lên trời nhưng không có lời đáp đối thoại từ trời. Về dấu hiệu nhận biết  thì có một gạch đầu dòng, và trước đó là cuộc đối thoại với nhân vật Trương Sinh.

Với phương án chính thức này, các thí sinh và người nhà có thể yên tâm và đối chiếu đúng theo đáp án của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trước đó, câu 2 của phần II trong đề văn có hỏi: Lời thoại này được Vũ Nương nói trong hoàn cảnh nào? Qua đó, nhân vật muốn khẳng định những phẩm chất gì? Ghi lại ngắn gọn (khoảng 6 câu) suy nghĩ của em về những phẩm chất ấy của nhân vật.

Dưới đây là một đoạn trong Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ):

… “Đoạn rồi nàng tắm gội chay sạch, ra bến Hoàng Giang ngửa mặt lên trời mà than rằng:

_ Kẻ bạc mệnh này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh, xin ngài chứng giám. Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu mĩ. Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ.”…

Câu hỏi này đã gây nhiều tranh cãi ngay cả với các giáo viên dạy văn, cũng như phụ huynh, thí sinh tham dự kỳ thi, người cho rằng lời nói của Vũ Nương là độc thoại, nhưng có người lại cho rằng là đối thoại.

XT