Đâu là hạn chế trong chương trình giáo dục tiếng Anh tại Việt Nam?

29/05/2017 09:30 Lan Anh
(GDVN) - Chắc chắn, không ai có thể giỏi tiếng Anh bằng cách học thuộc từ điển hay thông qua các bài báo khoa học khó hiểu.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, một trong những hạn chế của chương trình giáo dục tiếng Anh tại Việt Nam là coi việc học ngôn ngữ này như việc tiếp nạp một dạng kiến thức khoa học. 

Rõ ràng là, không ai có thể giỏi tiếng Anh bằng cách học thuộc từ điển hay thông qua các bài báo khoa học khó hiểu.

Khác hẳn với các ngành khoa học xã hội, khoa học tự nhiên thì học ngoại ngữ cần đến môi trường tương tác và thực hành nhiều hơn. 

GPA là thành viên đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tổ chức trại hè quốc tế ICF

Hơn nữa, từ trước đến nay, môn tiếng Anh chỉ được nhìn nhận như một môn học bắt buộc trong nhà trường, chính tâm lý hạn chế này của nhiều bậc phụ huynh đã vô tình tạo áp lực cho trẻ trong việc tiếp nhận một loại ngoại ngữ mới. 

Áp lực về điểm số đã khiến các em quá tập trung vào ngữ pháp với mong muốn đạt điểm cao trong các kỳ thi mà quên đi khía cạnh quan trọng của ngoại ngữ, đó là giao tiếp. 

Muốn chuẩn bị cho trẻ để bước vào thời đại hội nhập, công nghệ thông tin nhanh chóng như hiện nay thì tiếng Anh chính là công cụ đắc lực giúp các em nâng cao hiểu biết của mình, thành thạo và phát triển các kĩ năng cần thiết cũng như thích nghi với mọi hoàn cảnh và chung sống với người khác, kể cả những người khác màu da, quốc tịch.

Và cách tốt nhất để trẻ sở hữu kĩ năng không gì khác là trải nghiệm và rèn luyện thực tế. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần tạo điều kiện để trẻ tham gia các trại hè quốc tế. 

Được biết, GPA (Grade Point Average) là thành viên đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tổ chức trại hè quốc tế ICF (hơn 30 năm kinh nghiệm, được công nhận trên toàn cầu). Để được tham gia tổ chức này, GPA phải thỏa mãn rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe về nội dung, cách tổ chức và quy mô của chương trình. 

Năm nay trại hè của GPA được tổ chức tại 3 miền: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. 

Lan Anh