GS Ngô Bảo Châu dự hội nghị Toán Quốc tế Việt - Pháp tại Huế

21/08/2012 07:51
Từ ngày 20-24/8, tại ĐH Sư phạm Huế diễn ra hội nghị quốc tế Toán học phối hợp Việt - Pháp với sự tham gia của hơn 500 nhà khoa học đầu ngành về Toán nổi tiếng thế giới. Đặc biệt, phía Việt

Trong thời gian qua, Toán học Pháp và Việt Nam đã gắn bó và có nhiều hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy toán học. Nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác và tạo cơ hội cho các nhà toán học quốc tế và trong nước giao lưu khoa học, công bố các kết quả nghiên cứu cao cấp về Toán, Hội Toán học Việt Nam, Hội Toán học Pháp, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị quốc tế “Toán học phối hợp Việt - Pháp” tại ĐH Sư phạm Huế (thuộc ĐH Huế) trong vòng 5 ngày, từ 20-24/8.

Đến tham dự hội nghị có PGS.TS.Trần Quang Quý - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, GS.TSKH Trần Văn Nhung - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, GS.TS.Lionel Schawartz (ĐH Paris 3) - đại diện Hội Toán học Pháp, GS.TS.Lê Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, GS.TS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, PGS.TS.Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Đại học Huế, GS Hoàng Tụy... cùng trên 500 nhà toán học Việt Nam và thế giới.

Theo GS.TS.Lê Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, hai năm rưỡi trước đây, theo sáng kiến của GS Lionel Schawartz và GS Nguyễn Hữu Việt Hưng, 2 hội Toán học Pháp và Việt Nam đã đi đến thỏa thuận một hội hội nghị chung của 2 cộng đồng toán học. Đây là hội nghị chung lần đầu tiên tổ chức giữa Hội Toán học Việt Nam và một hội toán học của nước ngoài (mà cụ thể là Pháp) với mục đích tăng cường hơn nữa sự cộng tác khoa học giữa cộng đồng toán học 2 nước.

Việc cộng tác này có một lịch sử lâu đời. Giáo sư toán học đầu tiên của Việt Nam - GS Lê Văn Thiêm đã được đào tạo tại Pháp. Sau khi trở về Việt Nam, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, cùng với một số ít đồng nghiệp, ông đã thành công trong việc tạo dựng ra nền Toán học Việt Nam. Ngay từ đó, đồng nghiệp Pháp đã giúp đỡ Việt Nam khá nhiều.

Việc cộng tác rất hiệu quả và thậm chí đem lại một kết quả xuất sắc không ai ngờ tới. Đó chính là công trình toán học mà nhờ đó, Giáo sư Ngô Bảo Châu đạt Giải thưởng Fields Toán học danh giá đúng 2 năm trước đây. Đây chính là đỉnh cao của việc cộng tác giữa 2 nước.

Hội nghị thu hút 500 nhà toán học trên toàn thế giới

Sau 2 năm chuẩn bị tích cực, gần 90 nhà toán học đến từ Pháp và gần 350 nhà toán học đến từ mọi miền của đất nước Việt Nam cùng hơn 20 nhà toán học từ các nước khác đã tụ hội tại Huế để tham dự hội thảo. Sẽ có 13 báo cáo mời toàn thể (Ngô Bảo Châu (ĐH Chicago - Viện NCCCT), Đinh Tiến Cường (ĐH Paris 6), Hélène Esnault (ĐH Duisburg-Essen), Patrick Gérard (ĐH Paris 11), Benedict Gross (ĐH Harvard), Nguyễn Hữu Việt Hưng (ĐHQG Hà Nội), Jean Bernard Lasserre (ĐH Toulouse), Pierre Mathieu (Marseille), Huỳnh Văn Ngãi (ĐH Qui Nhơn), Sylvain Sorin (ĐH Paris 6), Ngô Việt Trung (Viện Toán học), Vũ Hà Văn (ĐH Yale), Jean Christophe Yoccoz (ĐH Collège de France, Paris)). và 1 bài giảng đại chúng do Pierre Cartier (IHES, Paris) trình bày.

Hội nghị có 15 tiểu ban. Gồm: Đại số giao hoán, Giải tích ngẫu nhiên và thống kê trong tài chính, Giải tích phức và hình học, Giải tích số và Toán học ứng dụng, Giải tích thực và phức, Hình học và kỳ dị, Lý thuyết biểu diễn (GS Ngô Bảo Châu - ĐH Chicago, Viện NCCCT), Lý thuyết xác suất, Mô hình toán học của các hệ sinh học, Phương trình đạo hàm riêng, Quy hoạch DC và DCA: Lý thuyết, thuật toán và ứng dụng, Toán học rời rạc, Toán học ứng dụng trong hệ sinh thái, Tối ưu hóa, Topo và lý thuyết đồng luân.

Khách mời sẽ được nghe 152 báo cáo mời tiểu ban và một số thông báo ngắn tại 15 tiểu ban. Ngoài ra, sẽ có một số sinh hoạt ngoại khóa, gặp gỡ giữa sinh viên - những người yêu thích toán với các nhà Toán học để trao đổi vai trò của Toán học trong xã hội nói chung và mối quan hệ giữa Toán và Công nghiệp nói riêng.

Chờ đợi những sáng kiến mới từ GS Ngô Bảo Châu

Theo PGS.TS.Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: “Đây là Hội nghị về Toán có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam sau khi GS.Ngô Bảo Châu được giải thưởng Fields danh giá nhất thế giới, đem lại vinh dự vô cùng to lớn cho đất nước Việt Nam”.

Tại bải phát biểu ngắn nhân khai mạc hội nghị, GS.TS. Ngô Bảo Châu cho biết: “Việc thành lập Viện nghiên cứu cao cấp về Toán đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam đối với sự phát triển rất cần thiết của Toán học. Hiện Viện chúng tôi qua hoạt động 6 tháng rất sôi nổi và thực chất với sự tham gia tích cực của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực toán cao cấp”.

Cũng trong khuôn khổ của hội nghị, GS Ngô Bảo Châu sẽ có một bài trình bày vào sáng thứ tư (22/8) và dự đêm giao lưu hỏi đáp với các thế hệ học sinh, sinh viên, giáo viên yêu Toán ở Huế tối nay 20/8.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh: Nữ sinh khoe thân phản cảm trong áo dài

Giáo viên mầm non tương lai xấu hổ vì bị gọi là "nghề rửa đít" cho trẻ

TP.HCM: Sinh viên "méo mặt" vì chủ nhà trọ tăng giá điện

Cộng đồng mạng rúng động "bài văn về sự im lặng đáng sợ của người tốt"

Xúc động những bức ảnh giúp đỡ người ăn xin

Ngưỡng mộ bảng thành tích của thủ khoa tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng