Hình ảnh thí sinh tí hon cao 1,1m tại trường thi

(GDVN) - Thí sinh Não Thị Thùy Yến (20 tuổi, quê Ninh Thuận) thi vào ngành Giáo dục học vào trường ĐH KHXH-NV - ĐHQG TP. HCM chỉ cao có 1,1m.

(GDVN) - Thí sinh Não Thị Thùy Yến (20 tuổi quê Ninh Thuận), mang số báo danh 05025 thi vào ngành Giáo dục học vào trường ĐH Khoa học – Xã hội & Nhân văn -ĐHQG TP. HCM chỉ cao có 1,1m và nặng chưa gầy 27 kg.

{iarelatednews articleid='6923'}

Yến là người dân tộc Chăm. Một thân một mình đi thi, Yến được các anh chị sinh viên tiếp sức mùa thi giới thiệu chỗ trọ gần trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng (điểm thi của trường ĐH Khoa học – Xã hội & Nhân văn (ĐHQG TP. HCM).

 
 


Được biết, nhà Yến có 6 anh chị em thì hết 3 trong tình trạng “tí hon” như em.

Yến tâm sự: “Bố mẹ em chưa từng vào thành phố nên cũng không rành đường. Đi một mình cũng đỡ tốn tiền hơn”. Cả nhà em sống nhờ vào nghề chăn bò, trọn chuyến đi thi này em chỉ mang trong người đúng 1 triệu đồng.

Thí sinh không có cả 2 tay

Bị khuyết tật cả 2 tay, Nguyễn Minh Phú ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An không những tham dự thi ĐH đợt 1 năm 2011 mà còn tiếp tục tham dự kỳ thi ĐH đợt 2 này.

Ở đợt thi ĐH 1, Nguyễn Minh Phú dự thi khối A vào ngành Khoa học máy tính, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM). Ở khối D, Phú thi vào ngành Quản trị kinh doanh, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Ở khối D, Phú thi tại Hội đồng thi trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, số 213, đường Hòa Bình, quận Tân Phú, TP. HCM.
Ở khối D, Phú thi tại Hội đồng thi trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng,
số 213, đường Hòa Bình, quận Tân Phú, TP. HCM.
 
Trước kỳ thi Phú miệt mài ôn lại bài tại phòng trọ.
Phú được sinh viên tình nguyện giúp mang đồ vào phòng thi
 
Trước kỳ thi Phú miệt mài ôn lại bài tại phòng trọ
Trước kỳ thi Phú miệt mài ôn lại bài tại phòng trọ
 

Lúc mới sinh ra, Minh Phú không có cả 2 tay. Ba mẹ đưa đi khám bệnh thì mới Phú bị nhiễm chất độc da cam. Lên 6 tuổi, nhìn bạn bè tung tăng cắp sách đến trường, Phú cũng xin ba mẹ cho đi học. Nhưng lên trường, Phú bị trả về vì không biết chữ. Về nhà, ba Nguyễn Quỳnh Lộc đã tập cho Phú viết chữ bằng chân. Sau 3 năm luyện tập miệt mài, Phú đã tự tin đi học. 9 tuổi, Phú bước vào lớp 1.

Năm 2002, khi đang học lớp 3 Phú đạt giải đặc biệt cuộc thi “Vở sạch chữ đẹp” cấp huyện. Phú là học sinh giỏi bộ môn tiếng Anh cấp huyện nhiều năm liền và trong năm học 2010 – 2011, Phú được chọn vào đội tuyển dự thi Học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh. Kỳ thi tốt nghiệp năm 2011, Phú được 38 điểm. Phú ước mơ, sau này học hành ra trường sẽ tìm được việc làm thích hợp, ổn định để giúp đỡ lại các em khuyết tật khác.

Thí sinh một tay đi thi

Chỉ còn một cánh tay lành lặn, việc di chuyển và làm bài thi của thí sinh Nguyễn Lê Bích Tuyền (sinh năm 1993, tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) không được thuận lợi như các bạn thí sinh khác.

Tuy vậy, em vẫn nỗ lực không chỉ trong đợt thi khối A mà còn quyết tâm làm bài thật tốt tại đợt 2 này. Trong đợt thi đầu tiên thi vào ngành Công nghệ thông tin của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), Tuyền làm bài khá tốt và dự đoán tổng 3 môn em có thể đạt 20 điểm.

 
 

Đợt này, em thi vào ngành Đông phương học của Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐHQG TP.HCM). Dù đây không phải là nguyện vọng lớn nhất nhưng em vẫn ôn bài rất kỹ. Tuyền chia sẻ: “Em muốn học ngành Công nghệ thông tin hơn vì lĩnh vực này phù hợp với điều kiện sức khỏe của em”.

Từ một tai nạn giao thông vào năm còn học lớp 8, Tuyền đã bị cụt mất một tay. Sau nhiều năm, cánh tay của em vẫn thường hay còn đau nhức.

12 năm liền, thí sinh này đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 9 em còn đoạt giải khuyến khích cuộc thi giải toán trên máy tính của tỉnh.

Thiện Thành
 

Đang tải tin...