"Méo mặt" vì đề thi Ngữ văn

02/06/2012 11:28 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Đây là tâm trạng chung của số ít thí sinh học Khối A, B... nhưng ở chiều ngược lại các thí sinh học khối xã hội thì cười tươi.
Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn 2012

Khối C cười tươi, Khối A "méo mặt"

Tại Hội đồng thi THPT Yên Hòa – Cầu Giấy sau khi kết thúc thời gian buổi thi môn Ngữ Văn vẫn chưa có thí sinh nào ra trước. Phải tới 5 phút sau  khi thời gian làm bài lác đác bóng dáng thí sinh ra khỏi phòng.

Theo ghi nhận của phóng viên, đề Ngữ Văn sáng nay có độ khó ở mức trung bình. Tuy nhiên, những thí sinh theo khối khoa học tự nhiên vẫn “méo mặt”, nhăn nhó khi nói về đề thi này. Ở chiều ngược lại, những gương mặt biểu lộ cảm xúc thỏa mãn, tươi cười của các thí sinh nữ theo khối khoa học xã hội.

XEM LỜI GIẢI MÔN NGỮ VĂN

XEM ẢNH THÍ SINH VỪA ĐI THI VỪA ÔN LUYỆN

Thí sinh thi khối C cười tươi với đề thi Ngữ Văn


Thí sinh Hoàng Hoài Nam, học sinh Trường THPT Nguyễn Siêu dự thi tại Hội đồng thi THPT Yên Hòa cho biết: “Em thấy khó nhất câu 1 nói về số phận con người  trong tác phẩm của nhà văn M. Sô-lô-khốp, câu này  em làm chưa hoàn thành thì hết thời gian. Các câu tự luận về phân tích đoạn thơ trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu em làm được. So với đề cương ôn thi cũng không chuẩn lắm, ước chừng chỉ được 6 điểm”, Hoài Nam chia sẻ.

Thí sinh Hoàng Hoài Nam


Thí sinh Ngọc Anh, học sinh Trường THPT Yên Hòa cũng cho biết, đề Ngữ Văn sáng nay đúng vào “tủ” của em, nhưng do học khối A nên câu chữ và ngôn ngữ chưa được ổn. “Đề ra đúng như chương trình ôn tốt nghiệp, nhưng do em thi khối A nên việc được điểm cao môn Văn là rất khó, chỉ hy vọng điểm ở các môn như Toán hay Hóa, em cầm chắc được 7 điểm”, Ngọc Anh tự tin  cho biết.

Vài năm gần đây các dạng đề Ngữ Văn thường ra theo lối mở, điều đó giúp thí sinh tự do bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân của mình về một hiện tượng, sự kiện, câu nói…

Năm nay trong đề Ngữ Văn có nói: “Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đồi sống xã hội”, viết một bài văn ngắn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ về ý kiến trên.


Nói về câu hỏi này, thí sinh Phạm Thảo Linh, học sinh lớp 12 TN3 Trường THPT Yên Hòa cười mỉm: “Câu này rất gần với thực tế cuộc sống, trong xã hội có rất nhiều người ở hình thức này, hình thức khác thường nói dối để lừa lọc nhau, em viết câu này chủ yếu là chém gió thôi, các câu khác em làm tốt”.

Theo một số phụ huynh, năm nay trong các môn thi tốt nghiệp bao gồm nhiều môn thuộc khối xã hội, điều đó rất thiệt cho các em học ban A, B… Một phụ huynh cho biết: “Con tôi học khối A nên thi ba môn Văn, Sử, Địa vừa thi vừa run. Chiều nay phấn đấu môn Hóa phải được từ 9-10  để kéo lại”.

Một ghi nhận khác của Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam tại điểm thi Trường THPT Amsterdam, kết thúc môn thi Ngữ Văn, nhiều thí sinh đánh giá đề cơ bản, đơn giản, sát với chương trình sách giáo khoa. Đa số đều tươi cười làm khá tốt với đề và không bị căng thẳng khi vào phòng thi với môn thi tự luận.

Bạn Nguyễn Văn Tuấn (HS THPT Chu Văn An) tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tươi cười cho biết: “Đề Văn năm nay câu 5 điểm khá bất ngờ vì thi vào tác phẩm “Người lái đò Sông Đà”. Bọn em nghĩ khả năng vào “Việt Bắc” hơn. Em làm được, mặc dù học ban A nhưng em thấy đề cơ bản”.

Còn bạn Thủy (12 chuyên Đức, THPT Chuyên ngữ) tự tin nói: “Đề không khó, tuy nhiên có câu 1 (2 điểm) gây bất ngờ cho thí sinh vì mọi năm đều thi vào tác phẩm “Số phận con người” nên không ngờ năm nay cho lại. Lúc vào thi khá hồi hộp vì đây cũng là kỳ thi quan trọng”.

Theo ghi nhận ban đầu, kiến thức thi cơ bản, vì thế phòng em không xảy ra coi cóp, mở tài liệu, không có ai bị xử lý, đình chỉ thi. Tuy nhiên, trái ngược với điểm thi Amsterdam, ở khu vực điểm thi Trường THPT Nhân Chính thì một số thí sinh cho rằng, đề thi năm nay khó và bất ngờ hơn năm ngoái. Nhiều tiếng bàn tán xôn xao: “Lệch tủ rồi! Chẳng ôn tí nào”.

Bạn Hà nói: “Nói chung đề cơ bản cũng giống như mọi năm. Tuy nhiên, có khó hơn một chút ở câu 1 (2 điểm) phân tích nhân vật và hiểu ý nghĩa của “hai hạt cát” trong câu văn. Cái này đòi hỏi thí sinh phải hiểu và nắm rõ tác phẩm, tư duy sáng tạo”.

Tại điểm thi Trường THPT Quang Trung, 10h25 thí sinh đầu tiên đã rời khỏi khu vực thi nhận xét: “Đề thi vừa sức, em tự tin là mình làm được khoảng 70%. Mặc dù phần nghị luận xã hội chưa từng làm nhưng em cũng khá tự tin với bài làm của mình. Khó nhất là câu 1 chiếm 2 điểm. Em không ôn đến phần này nên làm không được tốt”.

Thí sinh kết thúc môn thi Ngữ văn với nhiều tâm trạng khác nhau


Cũng là một trong những người ra sớm nhất, Mỹ Hạnh cho biết: “Em học khối D nên môn văn em cũng tự tin là mình làm được khoảng 70%”.

Nguyễn Hải Hà cho biết: “Em nghĩ câu nâng cao là khó nhất. Chương trình nào thì bọn em cũng phải “chem” ra hết chứ không chắc chắn. Em tin là mình cũng làm được khoảng 70 đến 80%. Thời gian cũng vừa đủ để làm bài.  Em chỉ sợ môn hóa chiều nay mặc dù em thi khối A”.

Thí sinh Nguyễn Hải Hà tự tin hoàn thành khoảng 80% đề thi


Thanh Hiền nhận xét phần thi phân tích là dễ ăn điểm nhất. “Em thấy tự tin nhất là phần phân tích đoạn thơ của Tố Hữu vì em rất thích tác phẩm này. Đây là tác phẩm lớn và rất hay. Chỉ cần các nắm vững được tinh thần của tác phẩm là sẽ làm bài tốt ngay. Các thầy cô cũng thỏa mái cho bọn em đất để cảm thụ, phân tích. Nên những cái gì chân thành sẽ được điểm cao. Em dành chủ yếu thời gian cho câu này để đạt điểm cao. Vì hai câu nhỏ em chỉ làm được một nửa. Thi môn Hóa em mới thấy thực sự là áp lực vì đây là môn thi em học kém nhất. Chắc một phần cũng phải nhờ may rủi thôi". 

Đánh giá về đề Ngữ văn, cô Hoài Anh (Tổ trưởng Tổ Văn, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) nhận xét: “Đề thi vừa sức, kiểm tra được kiến thức của thí sinh, bao quát được hết kiến thức chương trình học”. Cô cũng cho biết thí sinh rất nghiêm túc làm bài thi trong buổi thi sáng nay.

Chưa có thông tin về giám thị, thí sinh sai phạm

Theo ghi nhận của PV Báo Giáo dục Việt Nam tại Hội đồng thi Trường THCS Khương Đình (Thanh Xuân – Hà Nội), môn thi Ngữ văn đầu tiên của kỳ thi TN THPT 2012 đã diễn ra thành công, nghiêm túc, đúng quy chế  và không có bất cứ thí sinh, giám thị nào mắc sai sót, vi phạm.

150 phút thi căng thẳng, Trường THCS Khương Đình luôn trong trạng thái “của đóng then cài”, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Đúng 10h, môn thi Ngữ văn kết thúc nhưng mới 9h30, nhiều thí sinh tại Hội đồng thi này đã hoàn thành xong bài thi, nộp bài và ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, hớn hở. Tuy nhiên, để bảo đảm trật tự trường thi, những thí sinh nộp bài sớm chưa được rời khỏi trường thi mà phải đợi đến khi hết giờ mới được phép rời khỏi.

Hầu hết các thí sinh được hỏi đều cho biết: Đề thi Ngữ văn năm nay ra sát với chương trình sách giáo khoa và tỏ vẻ hài lòng với bài làm của mình.

Em Phạm Thị Trang, lớp 12 D1 Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh hớn hở cho biết: “Em thấy hài lòng với bài thi của mình. Đề thi hay và sát với chương trình học. Với những bạn học ban C, ban D, chắc chắn đề thi này không làm khó được các bạn ấy. Những bạn học sinh bình thường nhất cũng có thể hoàn thành bài thi đạt yêu cầu... Ngữ văn thì rất khó để đoán biết được điểm chính xác nhưng em tự tin bài làm của mình sẽ đạt 7 - 8 điểm”.

Em Ngọc Tân, lớp 12 V1, Trường THPT Trần Hưng Đạo cũng tỏ ra khá hài lòng với bài thi của mình. Ngọc Tân cho biết: “Lúc đầu vào phòng thi, em thấy hơi run và mất bình tĩnh. Tuy nhiên, khi nhận đề em đã lấy lại bình tĩnh để làm bài. Em thấy đề thi hay, sát với chương trình học trên lớp và chương trình ôn tập... Những nội dung đề thi yêu cầu bọn em đầu được ôn tập rất kỹ lượng ở trên lớp rồi”.

Thí sinh Ngọc Tân (đứng giữa)

Em Đỗ Thanh Tùng, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh chia sẻ: “Với đề thi này, các bạn chỉ cần chăm chỉ một chút cũng đã có thể đạt được 6 - 7 điểm. Trong quá trình ôn tập, bọn em được cô giáo cho ôn rất kỹ nên bọn em không gặp phải vấn đề gì. Đề Ngữ văn năm nay so với đề thi Ngữ văn năm ngoái có câu 2 điểm (phần chung cho các thí sinh) ra rất sát và không mang tính đánh đố học sinh nhiều. Phần riêng cho các thí sinh có cả thơ và văn xuôi để chúng em lựa chọn. Em thấy tương đối hài lòng với bài thi của mình, ước chừng được 7 điểm...”.


Nhóm PV GDVN