Nghiên cứu sinh "2 ngón" ăn cắp 12 laptop, 60 điện thoại

28/05/2011 03:05
(GDVN) - Các cảnh sát có mặt tại hiện trường đều ngạc nhiên vì tất cả "chiến lợi phẩm" của những lần trổ tài hai ngón đều được xếp ngăn nắp trên giá cho đẹp.

(GDVN) - Một nghiên cứu sinh ở thành phố Vô Tích tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vừa bị bắt vì tội ăn cắp vặt, điều khiến nhiều người choáng váng là số lượng laptop, di động y lấy được lên tới vài chục chiếc và chỉ sưu tầm...cho vui.

Ám ảnh vì một lần mất trộm, cứ thấy người khác hớ hênh là
Ám ảnh vì một lần mất trộm, cứ thấy người khác hớ hênh là "nhón"

Từ năm ngoái tới nay sở cảnh sát Vô Tích liên tục nhận được thông báo mất trộm của các sinh viên các trường đại học trên địa bàn, hầu hết họ đều bị mất laptop, máy tính bảng, sách điện tử, điện thoại di động, đồng hồ, máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc mp4, mp3 với thủ đoạn khá giống nhau khiến nhiều giảng viên và sinh viên lo lắng, bất an.
 
 
Những chiếc di động -
Những chiếc di động - "chiến lợi phẩm" xếp thành thùng trong phòng
 
Sau một quá trình điều tra thu thập chứng cứ, vừa qua cảnh sát Vô Tích đã bắt được thủ phạm của những vụ trộm học đường này, kẻ đó lại là một nghiên cứu sinh, Tiết Vinh (tên nhân vật đã được thay đổi), năm nay 40 tuổi. Khi khám xét nơi ở của y, các cảnh sát có mặt tại hiện trường đều ngạc nhiên vì tất cả "chiến lợi phẩm" của những lần trổ tài hai ngón đều được xếp ngăn nắp trên giá cho đẹp chứ y không bán.
 
 
 

Cảnh sát đã thu giữ 12 laptop, 60 điện thoại di động, ngoài ra còn các thiết bị khác như sách điện tử, ổ cứng, máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc, đồng hồ...với tổng giá trị trên 200 ngàn tệ. Theo thông tin ban đầu từ cảnh sát, Tiết Vinh quê ở thành phố Như Cao, Nam Thông tỉnh Giang Tô. Cuộc đời của nghiên cứu sinh "hai ngón" này có thể khái quát thành 3 từ: thi đỗ, ăn cắp và đi tù!
 
 
 
 
Năm 1998 Vinh tốt nghiệp đại học và về công tác tại Sở nông nghiệp một thời gian, sau đó thi đỗ lớp nghiên cứu sinh đại học Thiên Tân, nhưng vì ăn cắp vặt bị trường đuổi học.  Sau đó Vinh tiếp tục thi đỗ nghiên cứu sinh tại đại học Công nghệ Giang Tô, nhưng cũng vì ăn cắp vặt mà bị đuổi học 1 năm. Vừa hết thời hạn hình phạt, Vinh lại thi đậu lớp nghiên cứu sinh đại học Giang Nam, chẳng bao lâu sau bệnh cũ tái phát, lần này bị phạt tù và vừa được thả đầu năm 2011.
 
 
 
Với tài năng và kinh nghiệm thi nghiên cứu sinh nhiều lần đều đậu, Tiết Vinh mở lớp hướng dẫn ôn thi nghiên cứu sinh và cũng kiếm được khoản thu kha khá. Hành vi ăn cắp vặt của Vinh hoàn toàn là một thói quen không thể cưỡng lại chứ không phải vì thiếu tiền. Theo lời khai của "đại ca hai ngón" này, thời sinh viên có lần Vinh bị mất trộm điện thoại di động, từ đó trở đi tâm lý luôn bị ám ảnh, cứ nhìn thấy sinh viên hay giáo viên nào hở ra thứ gì là y muốn lấy. 

Sau khi mãn hạn tù, cha mẹ Tiết Vinh tìm mọi cách khuyên can con trai mình cải tà quy chính, thậm chí ông bà còn làm hẳn một chiếc "bùa" bằng gỗ đeo lên tay con với hy vọng trước khi làm điều gì nó sẽ nhớ đến lời cha mẹ, tuy nhiên chiếc "bùa" này có vẻ như bất lực trước ham muốn không thể cưỡng lại được khi nhìn thấy người khác hớ hênh. Lần này, nhiều khả năng Tiết Vinh sẽ bị phạt 10 năm tù vì những vụ trộm cắp học đường gây ra liên tục trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu không được trị liệu về mặt tâm lý, hành vi ăn cắp vặt của nghiên cứu sinh này sẽ khó có thể bị loại trừ tận gốc.

 


Hồng Thủy (theo truyền hình Liêu Ninh)