Nỗi niềm chàng sinh viên nghỉ học nuôi mẹ tâm thần

16/09/2012 06:53
Cha mất vì bệnh hiểm nghèo, em trai mất do tai nạn đuối nước. Tin mẹ phải nhập viện vì bệnh thần kinh, chàng sinh viên năm 2 Trần Quang Tâm, Trường ĐH Nông lâm TPHCM khăn gói tức tốc rời trường lớp bắt xe đò lên đường về quê để chăm sóc mẹ.

Chúng tôi gặp Trần Quang Tâm tại khoa 1, bệnh viện Tâm Thần Bình Định (TP Quy Nhơn - Bình Định), đúng ngày Tâm phải lên đường vào TPHCM để tựu trường nhưng em vẫn ở nhà để chăm sóc mẹ. Trước mắt chúng tôi, một chàng trai dáng vẻ hiền khô đang nhẹ nhàng lấy khăn lau từng giọt mồ hôi trên gương mặt người mẹ ốm yếu đang bất động trên giường bệnh vì bệnh rối loạn thần kinh.

Nhà Tâm ở tổ 1, thôn Vĩnh Thành, xã Cát Tài (Phù Cát, Bình Định). Em sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em, cha mẹ phải kiếm từng bữa ăn. Mẹ Tâm - bà Nguyễn Thị Thanh (49 tuổi) là người vợ sau. Trước đó, ông Trần Quang Trung (62 tuổi) có 4 người con với người vợ đầu.

Sau khi lấy bà Thanh, ông Trung có thêm 3 người con, Tâm là anh đầu, sau là em trai và em gái út tên Trần Thị Tại, học lớp 3A Trường tiểu học số 1 Cát Tài.

Trần Quang Tâm phải nghỉ học để chăm sóc mẹ bị rối loạn thần kinh đang điều trị tại bệnh viện Tâm thần Bình Định.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Cuộc sống nơi quê nghèo, gia đình lại đông anh em, cha mẹ Tâm lam lũ làm việc lo cho các con ăn học, lo cơm gạo từng ngày khiến cuộc sống vốn đã khó lại chồng chất khó khăn. Tuy nhiên, có khó khăn đến mấy vợ chồng bà Thanh ông Trung luôn cố gắng không để cho các con phải chịu đói khổ.

Năm 2009, Tâm thi đậu vào trường ĐH Nông lâm TPHCM chuyên ngành Lâm nghiệp. Xác định con đường tương lai, ngay từ khi vào Sài Gòn học, Tâm đã cố gắng vừa học vừa làm thêm đủ thứ việc từ bưng bê cà phê, chạy bàn... đến bán hàng trong siêu thị để lấy tiền trang trải cho cuộc sống.

“Nhìn cha mẹ khổ cực khổ, nhiều khi phải nhịn đói để nuôi anh em ăn học, có lúc em đã nghĩ đến nghĩ học, đi làm thuê phụ giúp cha mẹ rồi lo cho các em ăn học. Nhưng rồi nghĩ đến mong ước của cha mẹ nên em tự động viên mình gắng lên”.

Tưởng như cuộc sống cứ bình yên tới ngày Tâm ra trường, nào ngờ tai họa lần lượt ập xuống. Bố em vừa qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo di căn cột sống.

Bố mất khiến cuộc sống 3 anh em với người mẹ thường xuyên ốm đau khiến Tâm nhiều lần muốn nghỉ học. Để mẹ bớt thêm gánh nặng, người em trai kế Tâm phải nghỉ học đi làm phụ hồ. Nhưng rồi cuối tháng 5/2012, người em trai qua đời trong một tai nạn đuối nước thương tâm.

Bố và con trai mất, cuộc sống thêm khó khiến bà Thanh thường xuyên đau bệnh, mới đây bà Thanh phải nhập viện Thần kinh Bình Định vì chứng rối loạn tâm thần.

Chị Nguyễn Thị Hường - điều dưỡng viên bệnh viện Tâm thần Bình Định cho biết: "Ngày mới nhập viện, chị Thanh không nhận ra ai hết, cả cậu con trai và đứa con gái. Ăn uống không ăn, tuy nhiên đến sau hơn 10 điều trị tình hình bệnh tình đã có tiến triển, đã ăn được cơm…”.

“Do phải lo tiền học năm tới nên hè em phải ở lại làm thêm thì nghe tin mẹ bị bệnh phải nhập viện. Ở nhà chỉ còn em gái 9 tuổi chẳng thể chăm sóc mẹ nên em xin nghỉ việc về quê chăm sóc mẹ. Hôm nay là ngày đầu tiên đi học nhưng mẹ bệnh nên em không thể tiếp tục vào học được, ai sẽ chăm sóc, tiền đâu mà đóng viện phí. Em dự định xin bảo lưu kết quả năm nay để có thời gian vừa chăm sóc mẹ vừa làm thêm sang năm học tiếp”.

Ông Lê Tuấn Bính - Trưởng thôn Vĩnh Thành xác nhận: “Hoàn cảnh gia đình cháu Tâm thuộc diện hộ nghèo của thôn, hoàn cảnh rất khó khăn, bố và em trai mất, mẹ thì bị tâm thần phải nhập viện. Hội Phụ nữ thôn có quyên góp được 1 triệu ủng hộ cho chị Thanh đi chữa bệnh, đó là tình làng nghĩa xóm chứ về thôn cũng không có ngân sách có thể giúp đỡ gia đình được. Đại diện thôn, tôi rất mong các cơ quan đoàn thể, nhà hảo tâm giúp đỡ hoàn cảnh nhà chị Thanh để cháu hai anh em cháu Tâm tiếp tục được đến trường".