Ông Bạch Ngọc Chiến "từ quan", về đầu quân cho một tập đoàn giáo dục

01/07/2020 10:27 Linh Anh
GDVN- Từ 1/7/2020, ông Bạch Ngọc Chiến chính thức làm việc tại Tập đoàn giáo dục EQuest.

Ngày 1/7/2020, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Toàn, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị EQuest Education Group (EQuest) cho biết, ông Bạch Ngọc Chiến chính thức làm việc tại EQuest kể từ ngày hôm nay với chức danh Phó Chủ tịch Tập đoàn, phụ trách Chiến lược.

Trên cương vị này, ông Chiến sẽ cùng Ban lãnh đạo EQuest hoạch định chiến lược tăng trưởng và phát triển mạng lưới đối tác trong và ngoài nước.

Ông Bạch Ngọc Chiến

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Toàn cho biết: “Chúng tôi mời ông Chiến tham gia vào đội ngũ lãnh đạo EQuest vì chúng tôi tin rằng, ông Chiến có nền tảng học vấn rộng và kinh nghiệm đa dạng cả ở khu vực công và tư. Hơn hết, chúng tôi có chung tầm nhìn, chung ước vọng và quan điểm về cách đóng góp cho tương lai của giáo dục Việt Nam.

Một trong những chiến lược then chốt của EQuest là quản trị tài năng (talent management). EQuest tin rằng, một tổ chức hay một quốc gia chỉ có thể dẫn đầu khi biết trọng dụng nhân tài. Chúng ta không thể cạnh tranh trên thế giới nếu những nhân tài phải chờ bổ nhiệm hay đi xin việc. EQuest luôn chủ động tìm kiếm các tài năng và tạo mọi điều kiện để họ phát huy hết năng lực của mình.

Ông Chiến có nhiều kinh nghiệm về du lịch, giáo dục, ngoại giao, truyền thông, quản lý cao cấp ở cả cấp tỉnh và trung ương; cũng như kinh nghiệm về hoạch định chính sách, đối ngoại cả ở kênh chính thức và không chính thức.

Ông cũng được đào tạo bài bản về ngoại ngữ (tiếng Nga và tiếng Anh), ngoại giao, luật và quản trị kinh doanh.

Từ trải nghiệm của bản thân, ông Chiến cho rằng chỉ thông qua phổ cập tiếng Anh và đẩy mạnh đào tạo STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán) mới có thể tạo được lợi thế cạnh tranh cho nguồn nhân lực đất nước trong trước mắt và lâu dài.

Khi được hỏi, “từ quan” rồi ông có khá nhiều lựa chọn trong đủ các lĩnh vực, nhưng vì sao ông lại chọn giáo dục thì ông Chiến chia sẻ:

"Duyên nợ của tôi với giáo dục khá sớm và khá nhiều. Tôi khởi nghiệp là giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm tiếng Anh tại Đại học Bách khoa, rồi sau đó là Viện Đại học Mở.

Khi đã có chút “danh” tôi được mời làm giảng viên thỉnh giảng cho các trường như Học viện Báo chí, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Tư pháp, Học viện Ngoại giao… Tôi thích công việc này vì có thể chia sẻ kinh nghiệm và câu chuyện của mình.

Chưa bao giờ giáo dục lại quan trọng như hiện nay trong việc đào tạo nguồn nhân lực có thể đáp ứng được các thách thức trong tương lai và tôi mừng vì được tham gia EQuest để thực hiện một số chương trình giáo dục mà tôi ấp ủ hoặc thực hiện dang dở".

 EQuest Education Group đầu tư 1 triệu USD vào Trường Thực nghiệm Victory
EQuest Education Group đầu tư 1 triệu USD vào Trường Thực nghiệm Victory

Được biết, về học vấn, ông Chiến tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội năm 1994 và lấy bằng Thạc sĩ về quan hệ ngoại giao tại Đại học Monash (Australia) năm 2000.

Ông cũng tốt nghiệp cử nhân Luật tại Đại học Luật Hà Nội. Hiện ông đang học chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại trường Kinh doanh Shidler của Đại học Hawaii (Mỹ).

Quá trình công tác của ông Chiến rất phong phú. Ông khởi nghiệp là giáo viên tiếng Anh và sau đó là hướng dẫn viên du lịch (1994-1996).

Ông thi công chức Bộ Ngoại giao cuối năm 1996 và kể từ đó đã kinh qua các vị trí: Chuyên viên Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao;

Tuỳ viên báo chí của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ;

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Đối ngoại Bộ Ngoại giao;

Trưởng ban Truyền hình Đối ngoại của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV4);

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định;

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, ông Chiến làm việc tại Tập đoàn giáo dục EQuest.

EQuest là một trong những tổ chức giáo dục tư nhân lớn ở Việt Nam với hơn 80.000 học sinh, sinh viên theo học mỗi năm tại 16 đơn vị thành viên, bao gồm các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề, các trường phổ thông, trung tâm ngoại ngữ, chuẩn bị du học và các công ty về công nghệ giáo dục.

Linh Anh