Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn!

05/11/2016 07:20 Tam Anh
(GDVN) - Mô hình đơn giản nhưng hiệu quả đã giúp cậu học trò lớp 5 vùng sâu đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo Khoa học Kĩ thuật Thanh thiếu niên nhi đồng 2016.

Rất khó khăn để chúng tôi tìm được trường Tiểu Học Long Phú 2 (xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) vì ngôi trường này nằm rất sâu trong vùng nông thôn.

Thế nhưng tại đây có một học sinh lớp 5 sáng tạo ra máy lột vỏ đậu khiến ai cũng biết đến, đó là học sinh có tên Bạch Phong Nhã.

Thầy Phạm Hoàng Thanh, giáo viên chủ nhiệm lớp Nhã nhận xét:

Em Nhã luôn đạt học sinh giỏi 4 năm liền, đặc biệt rất đam mê nghiên cứu, sáng tạo các mô hình giúp nông dân bớt khó khăn, vất vả trong sản xuất.

Trong lớp em rất năng động, hết lòng giúp đỡ bạn trong học tập, rèn luyện”.

Bạch Phong Nhã và chiếc máy đạt giải của mình (Ảnh: Tam Anh).

Hàng ngày thấy mẹ và nhiều gia đình lân cận phải mất nhiều thời gian để tách hạt từ đậu phộng sau thu hoạch làm món ăn hay để bán hạt cho thương lái, sau hơn 2 tháng nghiên cứu từ các tài liệu và qua 2 lần thử nghiệm thất bại nhưng không làm em nản chí;

Năm 2016, Bạch Phong Nhã đã chế tạo thành công mô hình “Máy tách vỏ đậu phộng” trong sự vui mừng phấn khởi của thầy cô, gia đình và bạn bè.

Nguyên lý chế tạo máy của em rất đơn giản: dùng một động cơ có trục quay nối với một cánh quạt làm nhiệm vụ va đập vào đậu phộng với vận tốc có thể điều chỉnh được phù hợp với độ cứng của từng loại đậu.

Chúng ta nên tự hào hay lo lắng về thực trạng nền giáo dục nước nhà?

Sau khi bị va đập, phần hạt đậu sẽ rơi xuống hộp chứa bên dưới, phần vỏ nhẹ hơn sẽ nằm phía trên, người thao tác sẽ thu lấy phần hạt rất dễ dàng, thuận lợi.

Hiện tại sau khoảng 5 phút, máy của Nhã có thể tách được khoảng 3 kg đậu phộng nguyên vỏ.

Một năng suất rất khả quan nhanh hơn hàng chục lần so với động tác thủ công.

Giá thành mỗi máy hiện nay khoảng 500.000 đồng.

Mô hình đơn giản nhưng hiệu quả đã giúp cậu học trò lớp 5 vùng sâu đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo Khoa học Kĩ thuật Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hậu Giang năm 2016.

Hiện nay, Nhã đang nghiên cứu mô hình rất độc, lạ mang tên “Chiếc máy kỳ diệu đa năng” và sẽ trình làng trong các lần thi sắp tới.

Nhã “bật mí” đôi chút:

Máy này sẽ đa chức năng, hoạt động cùng lúc như: cắt cỏ, cày, xới, san phẳng mặt ruộng… không có người lái và được điều khiển từ xa qua thiết bị cầm tay để nông dân bớt vất vả và tiết kiệm chi phí sản xuất…”.

Tam Anh