Sáng nay, 500 nghìn thí sinh làm thủ tục dự thi đại học đợt 2

08/07/2014 06:27 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (8/7), khoảng 500 nghìn sĩ tử đến các địa điểm thi làm thủ tục dự thi đợt 2, đợt thi này sẽ gồm các khối B, C, D và các khối năng khiếu.

Theo quy chế thi của Bộ GD&ĐT, khi đến làm thủ tục dự thi, các thí sinh phải xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp THPT) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước); nhận Thẻ dự thi (nếu Giấy báo dự thi không kiêm Thẻ dự thi); nghe phổ biến quy chế thi.

Các thí sinh nếu thấy có những sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học... thí sinh phải báo cáo Hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh kịp thời.

Ảnh minh họa Xuân Trung

Trường hợp bị mất Thẻ dự thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo và làm cam đoan để phụ trách điểm thi xem xét, kịp thời tham dự kỳ thi.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, số hồ sơ đăng kí dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 là 1.427.211 hồ sơ, trong đó, hệ đại học là 1. 168.984 hồ sơ chiếm 82%, hệ cao đẳng là 258.227 hồ sơ chiếm 18%. 

Đợt thi đại học thứ nhất cả nước có gần 600 nghìn thí sinh dự thi, qua đợt thi đầu tiên vẫn còn tình trạng thí sinh sử dụng hoặc mang điện thoại di động vào phòng thi, nhiều em đã bị đình chỉ.

Rút ra bài học từ đợt thi thứ nhất, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, với xu hướng ra đề thi là để kiểm tra năng lực, tức là từ kiến thức mà các em đã học kiểm tra khả năng tư duy sáng tạo, áp dụng kiến thức đã học ra sao trong thực tiễn... Vì vậy, đề thi lần này không nhất thiết phải bao trùm hết kiến thức các em đã học ở bậc phổ thông.

Thứ trưởng Ga cũng nhắn nhủ, đề thi sẽ loại bỏ tình trạng học tủ, học thuộc lòng mà bấy lâu nay vẫn thường ra. Tất cả những vấn đề sơ suất trong đợt thi thứ nhất liên quan tới các thí sinh sẽ được khắc phục tại đợt thi thứ hai. 

Đợt thi thứ nhất, theo báo cáo của ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH năm 2014, kết thúc đợt 1, có 591.407 trong số 767.682 thí sinh tới dự thi, đạt 77,04%. Toàn đợt đã huy động 79.129 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh.

Có 73 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó  khiển trách: 22; cảnh cáo: 3; đình chỉ: 48; có 8 trường hợp đến muộn không được dự thi.

Báo điện tử giáo dục Việt Nam sẽ thông tin sớm nhất, đa dạng nhất xung quanh đợt thi này. Đặc biệt, sau mỗi môn thi sẽ có lời giải các môn được đăng trên Báo Giáo dục Việt Nam, ngay sau khi kết thúc đợt thi chúng tôi sẽ đăng toàn bộ đáp án chính thức các môn khối B, C, D trên báo, mời độc giả cùng theo dõi.

Xuân Trung