Thi ĐH 2012: Khối D Toán dễ, khối C Sử dài, khối B Toán khó

09/07/2012 17:35 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Kết thúc buổi thi chiều nay, nhiều thí sinh thi khối C tỏ ra tiếc nuối vì đề Sử dài nên không thể làm hết, trong khi đó môn Toán khối B cũng khó và có tính phân loại không thua đề khối A, chỉ có đề Toán khối D là dễ chịu.

Nhiều thí sinh than thở vì đề Sử dài

Mới chỉ hết 2/3 thời gian làm bài, thế nhưng nhiều sĩ tử tại hội đồng thi ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội đã ra khỏi phòng thi. Nhiều sĩ tử lo lắng với bài làm lịch sử vì... không trúng tủ. Nhiều thí sinh tỏ ra tiếc nuối khi đã bỏ hoàn toàn câu lịch sử thế giới về chính sách đối ngoại của Nhật hoặc vị thế trên trường quốc tế của Ấn Độ. Bên cạnh đó, các thí sinh còn nhận định, đề sử năm nay khá dài, bao quát toàn bộ chương trình học nên thí sinh khó được điểm cao.

Đề thi ĐH môn Lịch sử 2012


ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012

Còn tại ĐH Luật Hà Nội, thí sinh Trần Xuân Trang (Hải Dương), năm ngoái thi khối D, ngành Kế toán, ĐH Thăng Long, năm nay thi lại khối C khoa Luật, ĐH Luật Hà Nội ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ. Trang nói: “Năm 2 thi tâm lý thoải mái. Em sợ nhất môn Sử, nhưng lúc đọc đề  thấy đề Sử ra căn bản, không khó chỉ có câu 2 hơi dài. Em làm được khoảng 90%. Giờ thi xong môn “khoai” nhất, em thấy nhẹ nhõm hơn nhiều. Em thích nhất câu 3 vì đó là kiến thức trọng tâm, nên dễ làm. Em làm thừa 30 phút để xem lại bài. Đề năm nay không khó, nhiều bạn làm tốt".

Đồng tình với ý kiến của Xuân Trang, Bùi Thị Thùy – Trường THPT Tạ Uyên (Ninh Bình) phấn khởi vì đã vượt qua được môn Sử. “Trước khi vào thi, em lo lắng và nghĩ đề Sử sẽ khó lắm. Nhưng em thấy đề Sử không bất ngờ, không dài, không khó mà bám sát chương trình ôn tập. Tự chấm cho mình, chắc em được 7 – 8 điểm”, Thùy nói.

Thí sinh Bùi Thị Thùy cười tươi, tự tin với bài làm của mình - Ảnh: Kim Ngân

Thùy chia sẻ thêm: “Riêng câu 2 hơi dài nhưng em rất thích vì nó bao quát toàn bộ kiến thức lịch sử Việt Nam từ năm 1919 – 2000. Nó đòi hỏi thí sinh phải nhớ những mốc sự kiện chắc chắn, rõ ràng, chứ không phải học vẹt. Thi xong môn này, em khá tự tin để bước vào môn thi cuối cùng”. 

Ngược lại, thí sinh Nguyễn Thị Thi (Hà Nam) kêu rằng đề quá dài, khó và có quá nhiều mốc lịch sử phải nhớ. “Câu 2 đòi hỏi nhớ nhiều mốc lịch sử, sự kiện, em không thể nhớ hết được vì vào phòng thi tâm trạng em không được tốt. Câu 1, câu 2 đều dài, em cũng chỉ làm được hết 4 mặt giấy thi, em không tự tin cho lắm”, Thi cho hay.

Tại Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, bạn Tô Căn Thắng quê ở Sơn Tây, thí sinh  bước ra đầu tiên tại điểm thi ĐH Văn hóa Hà Nội cười tươi chia sẻ: “Em làm khá tốt, đề năm nay em đánh giá khá dễ, và em cảm thấy vui, mai là môn Địa thì chắc là nhẹ nhàng hơn so với môn Sử. Em học rất kỹ phần sau năm 1975 nhưng không ngờ lại ra đúng phần đó, và em làm được bài”.

Bạn Phạm Thị Sen quê ở Lào Cai, tỏ vẻ không mấy hứng khởi với bài thi của mình: “Em làm cũng tầm khoảng được 5 điểm, vì mỗi câu em làm được một ít và không có câu nào em hoàn thành cả. Đề năm nay em nghĩ cũng không quá khó, nhưng nó dài quá. Em thấy khó nhất là câu 2, nói về lịch sử Việt Nam từ năm 1919 – 2000 đã trải qua những thời kỳ nào thì thực sự khó và dài.”

Thí sinh Phạm Thị Sen - Ảnh; Hồ Sỹ Anh
ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012


Tại Học viện An Ninh nhân dân, thí sinh Trần Thanh Tuấn thi chuyên ngành điều tra, cho hay: “Với em thì đề thi năm nay đi vào thẳng vấn đề, những người nào học chắc sẽ làm được bài. Đề tuy trải dài nhưng chỉ là bề rộng chứ bọn em không phải phân tích sâu. Câu khái quát về lịch sử Việt Nam thời kì kháng chiến có bốn giai đoạn theo em chỉ cần nêu một cách tóm tắt các sự kiện ra thôi là được. Việc bị sót mất một vài dữ kiện lịch sử có lẽ cũng sẽ có bạn bị mắc phải. Nhưng theo em điểm thi môn sử năm nay có lẽ sẽ khá hơn các năm trước”.

Trong khi đó thí sinh Lê Xuân Tuấn thi Khoa xây dựng Đảng chính quyền tỏ ra thận trọng hơn khi nhận định, đề thi toàn là những phần không quan trọng trong khối kiến thức đã được học. "Đề đánh lạc hướng ôn tập, thường thì bọn em hay ôn tập những phần quan trọng, những phần lớn của lịch sử. Do đó để làm được tốt nhất đề thi này thì cần phải học một cách toàn diện toàn bộ kiến thức cơ bản chứ không cần học sâu một phần nào cả. Với em chắc cũng làm được khoảng 70%”, Tuấn nói.

Tại TP.HCM, thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Ngân, quê ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre thi vào ngành Luật Thương mại, Trường ĐH Luật đã nộp bài và ra ngoài khi hết 2/3 thời gian. Mỹ Ngân cho biết: "Mới hết 2/3 thời gian mà thí sinh tại điểm thi trường tiểu học Võ Trường Toản thuộc Hội đồng trường ĐH Luật TP. HCM đã ra gần hết. Đề Lịch sử năm nay khá cô đọng, nhưng yêu cầu thí sinh phải phân tích, suy luận mới có thể làm được bài, nếu không thì sẽ rất dài, lan man. So với đề thi năm ngoái, đề thi năm nay hay hơn".

Mỹ Ngân cho biết, với đề thi này, thí sinh phải học thuộc bài, nắm rõ mốc thời gian và liên hệ với hoàn cảnh hiện tại của đất nước. Năm nay, Mỹ Ngân chỉ thi duy nhất khối C. Ngày thi hôm nay, Ngân làm bài khá tốt. Ngân hy vọng, đề thi môn Địa ngày mai sẽ dễ thở để mình có thể đạt điểm cao ở kỳ thi này.

Nhiều thí sinh đã làm tốt môn Sử, dù đề này được đánh giá là khá dài - Ảnh Xuân Trung

ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012


Một mình đón xe đò từ Quảng Bình vào TP. HCM dự thi khối C vào ngành Luật Dân sự, trường ĐH Luật TP. HCM, thí sinh Nguyễn Văn Luyện cũng nộp bài ra ngoài khi hết 2/3 thời gian. Tuy nhiên, Luyện cho biết đề Sử khó. "Em chỉ làm được 4 mặt giấy. Ngoài yêu cầu học thuộc bài, thí sinh phải biết suy luận mới có thể làm tốt môn này".

Môn Toán khối D "dễ thở"

Ra khỏi phòng thi với tâm trạng tươi tỉnh, thí sinh Hà Kiều Trang (chuyên Toán Trường THPT Chuyên Bắc Cạn) dự thi khối D, khoa Tài chính Ngân hàng, ĐH Ngoại thương tự tin nói đề Toán làm được 90%, chỉ bỏ câu nâng cao Bất đẳng thức.

“Em chỉ mất 2/3 thời gian để hoàn thành bài thi. Em thấy đề khá dễ, không đánh đố thí sinh. Đề khối D dễ hơn đề khối A. Em thi khối D chỉ thi chơi, khối A em thi Học viện Ngân hàng nên tâm lý khá thoải mái”, Kiều Trang cho biết.

Thí sinh Hà Kiều Trang - Ảnh Kim Ngân

Còn Phan Tử Hoàng (chuyên Pháp, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam), dự thi khối D, khoa Tiếng Pháp thương mai, ĐH Ngoại thương tươi cười nhận xét rằng đề tương đối dễ, chỉ khó ở câu 9A Bất đẳng thức và 8A Mặt phẳng.

“Em nghĩ mình sẽ được 8 hoặc hơn. Theo em, đề thi này một học sinh khá có thể làm được gần hết. Em chỉ thi chơi vì sắp tới em du học Mỹ theo học bổng của trường nên hoàn toàn không có sức ép gì cả. Em muốn thi thử một lần để biết thi đại học như thế nào”, Hoàng nói.
ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012

Thí sinh Phan Tử Hoàng - Ảnh Kim Ngân

Dự thi khối D, Học viện Ngoại giao, Hoàng Thị Hường (THPT Hậu Lộc III, Thanh Hóa) nói rằng đề bình thường, dễ hơn năm ngoái, học sinh khá có thể làm được 2/3. “Em làm gần xong câu Bất đẳng thức, em nghĩ mình sẽ được 9 hoặc hơn.  Ngày mai thi môn tiếng Anh, em hơi lo vì chắc em chỉ được 5 – 6 điểm thôi”, Hường nói.

Thí sinh Hoàng Thị Hường (phải) tự tin môn Toán sẽ được 9 điểm - Ảnh Kim Ngân

Tại điểm thi Học viện Ngân hàng, thí sinh Nguyễn Thị Thùy Linh, quê Tam Đảo – Vĩnh Phúc, dự thi vào khoa Ngôn ngữ tiếng Anh, Học viện Ngân hàng lại khá tự tin với bài làm của mình. Linh nhận xét: “Đề thi năm nay chủ yếu bám sát chương trình SGK lớp 12. Đề rất cơ bản. Phần nâng cao không nhiều. So với đề năm ngoái, đề toán khối  D năm nay dễ hơn. Em làm được hết bài và chắc chắn với những đáp số của mình. Với đề này, học sinh có lực học khá, giỏi thực sự đều có thể làm được từ 60% trở lên”.

Tại khu vực ĐH Kinh tế Quốc dân, khác với đề văn sáng hôm nay, đề toán khối D được các thí sinh đánh giá là khó. Tại các điểm thi của khu vực quận Đống Đa, Hoàng Mai (Hà Nội), nhiều bạn thí sinh không làm được bài phải ra sớm, nhưng cũng có rất nhiều những nụ cười tươi rói, hài lòng về bài làm của mình.

Thí sinh Nguyễn Anh Huyền – Ba Đình, Hà Nội, dự thi vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân buồn rầu chia sẻ: “Đề toán khối D khó hơn so với khối A. Nhiều câu, em  không làm được như, hình học không gian. Trong phòng thi nhiều bạn cũng không làm được nhưng không ra ngoài chờ hết giờ mới ra. Còn em không làm được ra để lấy tinh thần ngày mai thi tiếp…”.

Thí sinh Nguyễn Anh Huyền - Ảnh Hoàng Điệp
Trong khi đó, tại ĐH Sư Phạm ĐH Quốc Gia, nhiều sĩ tử làm xong bài khi mới hết 2/3 thời gian. Đa số các thí sinh khi được hỏi đều trả lời là làm được khoảng 60-70 % đề thi. Bạn Nguyễn Trâm (Cầu Giấy) nhận định:  "Đề thi môn toán vừa sức, sát với chương trình học. Bạn nào học khá có thể được 7- 8 điểm. Em ước lượng được 7 điểm, tuy nhiên vẫn lo lắng vì không biết có sai xót trong quá trình làm bài hay không?".

Tại ĐH KHXH & NV TP.HCM, thí sinh Chạc Cẩm Táy, thi khoa Ngữ Văn – Tiếng Trung nhận xét: “Đề hôm nay em làm được khoảng 7,5 điểm. Câu lượng giác, số phức, hệ phương trình khá phức tạp, cần phải suy nghĩ. Câu hình không gian về hình hộp đứng tương đối khó. Câu tìm cực trị là dễ nhất, chỉ cần tìm ra toạ độ và thay vào phương trình là ra ngay kết quả”.

Thí sinh Nguyễn Bảo Trung (Nha Trang) cho biết: “Đề Toán dễ so với khối A. Em làm được khoảng 8 điểm. Em bỏ hai câu là hệ phương trình, câu giá trị nhỏ nhất, nhìn chung đề toán khối D như vậy là khá dễ dàng”.

Thí sinh Nguyễn Bảo Trung - Ảnh Dương Cầm

ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012

Còn thí sinh Phan Trần Ngọc Tú thi vào khoa Đông Phương Học – Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân Văn: “ Đề toán tương đối vừa sức, không khó lắm, nhưng cũng không phải dễ. Em làm khoảng 7 câu, bỏ 3 câu hình mặt cầu, phương trình, hệ phương trình”.

Toán khối B khó, nhiều thí sinh "nhăn nhó", chỉ có thí sinh ĐH Y nói dễ

Đề thi môn toán khối B được cho rằng không hề dễ ăn điểm. Nhiều thí sinh cho rằng, đề Toán không quá khó nhưng cũng có nhiều câu phân loại ngang ngửa với đề Toán khối A. Tuy nhiên, cũng có nhiều thí sinh làm được bài thi, vẻ mặt vui vẻ sau khi kết thúc môn toán khố B.

Là một trong những thí sinh ra đầu tiên trong hội đồng thi tại ĐH Sư phạm Hà Nội, bạn gái này rất vui vẻ vì làm được bài. (Ảnh: Đỗ Quyên)

Thí sinh Nguyễn Thị My, quê Nam Định tỏ rõ sự lo lắng khi không hoàn thành được tốt bài thi môn toán. My cho biết: “Em ước chừng bài làm của mình chỉ đạt khoảng 40% chưa trừ điểm trình bày. Với em, đề toán khối B năm nay khó hơn so với năm trước. Phần hình học không gian năm nay khó và phần giải hệ phương trình cũng rất khó với em”.

Tại điểm thi Trường ĐH Y Hà Nội, nhiều thí sinh cũng ra sớm. Tuy nhiên, đa số những thí sinh được hỏi lại đánh giá đề toán khối B năm nay cơ bản, thậm chí là dễ so với những học sinh có lực học khá, giỏi thực sự.

Thí sinh Nguyễn Văn Tuấn, quê Hậu Lộc – Thanh Hóa, dự thi vào Khoa Điều dưỡng, ĐH Y Hà Nội chia sẻ: “So với đề toán khối B năm ngoài, đề năm nay dễ hơn. Em làm hết bài và còn thừa kha khá thời gian. Em ước chừng bài làm của mình phải được 9 điểm. Tính phân loại của đề toán khối B năm nay không cao, chủ yếu là theo chương trình cơ bản. 8-9 điểm với học sinh khá giỏi là chuyện bình thường. Em thấy đề năm nay có câu 6 là câu khó nhất hỏi về giá trị lớn nhất, nhỏ nhất. Môn Hóa ngày mai là môn sở trường của em. Em đang rất mong đợi và háo hức…”.

Thí sinh Nguyễn Văn Tuấn - Ảnh Thu Hòe

Thí sinh tên Hương, quê Hà Nam, dự thi vào Khoa Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội cũng phấn khởi: “Em làm bài tốt. Em thấy rất tự tin. Đề năm nay như vậy là cơ bản, không quá khó. Đề thi hỏi kiến thức chủ yếu ở lớp 12, không có nhiều câu hỏi quá cao siêu. Trong 10 ý của đề thi, em thấy có ý thứ 6 của đề bắt tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất là khó. Em ước chừng bài làm đạt khoảng 9 điểm. Em đang chờ đợi môn thi cuối cùng vào sáng mai…”.

Thí sinh Nguyễn Kiên Linh ở huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh thi vào ngành Bác sỹ đa khoa, trường ĐH Y dược TP. HCM cho biết: "So với đề thi môn Toán khối A, đề thi môn Toán khối B chiều nay dễ hơn nhiều. Em làm được 9 câu. Chỉ có câu cuối cùng, chiếm 1 điểm trong phần chung dành cho tất cả thí sinh là em làm không được. Làm hết 2/3 thời gian, em nộp bài ra luôn". Linh cho biết thêm, so với đề thi môn Toán khối B năm ngoái, đề năm nay cũng dễ hơn.

Tương tự, thí sinh Lê Thị Mai, thi khối B vào ngành Bác sỹ đa khoa tại điểm thi Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc Hội đồng thi trường ĐH Y dược TP. HCM cũng cho biết: "Mình học chuyên ban A nên thấy đề Toán khối B năm nay khá dễ. Cơ hội lấy điểm 8 điểm rất đơn giản". Nguyễn Thị Mai cho biết, ở khối A, Mai thi vào ĐH Ngân hàng TP. HCM và cũng làm tốt. 

Nhóm PV GDVN