Thí sinh kể chuyện, nghi giám thị "làm xiếc" trong phòng thi ở Sơn La

08/08/2018 06:28 Vũ Phương
(GDVN) - Một thí sinh tham gia kỳ thi tại điểm thi trường chuyên Sơn La tiết lộ, hôm thi môn Anh lần lượt có 2 giám thị ngoài hành lang vào đứng gần một thí sinh.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin hàng loạt thí sinh con “ông to bà lớn” tỉnh Sơn La đạt điểm thi cao bất thường tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La.

Chia sẻ với phóng viên một thí sinh (đề nghị được giấu tên) Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La đã chứng kiến những bất thường diễn ra trong phòng thi môn tiếng Anh kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 ngay tại điểm thi trường này.

Nữ sinh Sơn La là thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân có bố mẹ, anh làm công an

Thí sinh này cho biết:  “Vào hôm thi môn tiếng Anh chiều 26/6, phòng em có hai giám thị coi thi, nhưng đang thi em thấy một giám thị bên ngoài hành lang đi vào đứng gần bạn cùng phòng thi với em tên là Tr.Q.M. Bạn M. học lớp chuyên toán 2 cùng Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La với em.

Giám thị này đứng gần Tr.Q.M khoảng 5 phút. Em thấy vị giám thị này ghi chép cái gì đó.

Em cũng thấy lạ, nhưng sau đó em tiếp tục làm bài thi không để ý. Còn bạn cùng phòng thi của em hết giờ có kể lại là giám thị đứng gần bạn Tr.Q.M có cầm một tờ giấy rất giống với đề thi và đi ra ngoài.

Sau đó, lại có một giám thị khác cầm một tờ giấy đi vào đứng gần Tr.Q.M một lát”.

Kết quả khá bất ngờ, thí sinh này đã xem điểm Tr.Q.Mvà không thể tin được vì học lực của Tr.Q.M so với nhiều bạn trong trường không nổi trội, nhưng điểm số rất cao.

Học lực của M. mức bình thường, nhưng điểm thi của Tr.Q.M rất cao, cao một cách bất thường. Cụ thể M. đạt điểm thi lần lượt là Toán 9,4;  Anh 9,6; Văn 8,5.

Không những thế, thí sinh này cũng cho biết có rất nhiều bất thường và lộ liễu diễn ra ngay trong phòng thi.

“Em được một số bạn cùng lớp kể, tại một số phòng thi khác, có tình trạng giám thị ném phao thi vào phòng thi. Thậm chí, còn có giám thị nhắc bài tức là nhắc thí sinh đáp án nào cho thí sinh.

Em và nhiều bạn rất muốn lên tiếng tố cáo những hành vi tiêu cực, nhưng vì không có thiết bị chụp ảnh lại nên không dám. Hơn nữa chúng em sợ nói ra sẽ bị liên lụy và phiền phức.

Nhưng không nói ra sẽ rất ấm ức vì bất công với những người học thật, thi thật”, thí sinh này nói.

Thí sinh này cũng thông tin, thí sinh Tr.Q.M được 2 giám thị ưu ái đứng gần đã trúng tuyển vào một trường đại học khối công an.

Phòng thi số 0059 điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La tại thời điểm phóng viên có mặt (21/7) camera không có tín hiệu hoạt động (ảnh khoanh đỏ). Ảnh: Vũ Phương

Nữ sinh trường trung học phổ thông chuyên Sơn La cũng thẳng thắn cho biết: “Muốn biết có gian lận, giám thị nhắc bài trong phòng thi hay không chỉ cần xem lại camera trong phòng thi và hành lang là rõ.

Các phòng thi đều có camera và hành lang cũng có, nhưng không chắc đã hoạt động”.

Theo chúng tôi, việc các em thí sinh có ý kiến nêu trên chưa phản ánh có hay không việc gian lận của thí sinh lẫn giám thị. Tuy nhiên, ý kiến này rất đáng được quan tâm trong bối cảnh tiêu cực điểm thi ở Sơn La là có, các cá nhân liên quan đã bị bắt giữ.

Các cơ quan hữu quan cần đặc biệt quan tâm đến ý kiến này để tiến hành xác minh, làm rõ.

Trong một diễn biến có liên quan, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bình Long – Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La cho biết: “Đúng là trong phòng thi và ngoài hành lang đều có camera, nhưng có lẽ bộ nhớ không thể lưu hết được.

Thường chỉ vài ngày tư liệu cũ sẽ bị ghi đè lên. Bởi vậy, đến thời điểm này xem lại tư liệu camera của trường ghi lại có thể sẽ không còn”.

Ngày 21/7, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại một số phòng thi tại trường trung học phổ thông chuyên Sơn La.

Bên ngoài phòng thi vẫn còn dán số phòng  thi và dán kèm danh sách thí sinh dự thi. Tuy nhiên, một số phòng thi danh sách thí sinh đã bị mất hoặc bị rách.

Quan sát trong phòng thi và ngoài phòng thi cho thấy, camera ngoài hành lang có tín hiệu đỏ hoạt động, trong khi đó, camera trong phòng thi không có tín hiệu.  

Đề thi môn Giáo dục công dân trong phòng thi số 0059 tại phần họ tên thí sinh và số báo danh để trống là vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Ảnh: Vũ Phương

Đáng chú ý, tại phòng thi số 0059 (phòng học 105) Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La, phóng viên thấy tờ đề thi môn Giáo dục công dân ở phần họ tên, số báo danh không có thông tin của thi sinh dự thi. Nhiều câu hỏi, phần trả lời đã được khoanh tròn. 

Trong khi đó, theo quy định trước khi làm bài thi phải ghi đầy đủ họ tên, số báo danh vào đề thi. 

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, tại điểm thi Sơn La có nhiều trường hợp điểm thi cao bất thường.

Đáng chú ý có 2 trường hợp nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận và xã hội nhất là hai trường hợp bạn Trần Ngọc Diệp (thủ khoa tổ hợp C03 Học viện Cảnh sát nhân dân) có điểm thi Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lý: 8,25; Tiếng Anh 10.

Gian lận điểm thi Sơn La, không thể khôi phục dữ liệu gốc bằng niềm tin

Trường hợp thứ hai là em N.L.B.N có điểm thi 6 môn lần lượt là: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 8,0; Tiếng Anh 9,8.

Trong đợt thi thử do nhà trường tổ chức trong tháng 3/2018, hai trường hợp này có số điểm các môn thi chỉ ở mức điểm dưới trung bình.

Ngoài 2 trường hợp trên, còn một số trường hợp khác tại Sơn La có điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 cao bất thường.

Cụ thể, em B.T.N lớp chuyên Sử - Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La có điểm số thuộc top dẫn đầu cả nước là: Toán 9,6; Văn 8; Sử 9,5.

Một học sinh chuyên Lý - Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La là em P.M.H đạt điểm Toán 9; Lý 9; Hóa 9.

Một số học sinh chuyên Toán – Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La là em N.Y.K có điểm số Toán 9,6; Anh 9,6; Văn 9.

Em T.T.M.A có điểm Toán 9,6; Anh 9,6; Văn 8,5. Em T.Q.M. có điểm số Toán 9,4; Anh 9,6; Văn 8,5.

Đáng chú ý em L.T.T có điểm tiếng Anh 10; Toán 9,6; Văn 8,5. Em N.Đ.A điểm Toán 9,2; Lý 9; Anh 9,6.

Vũ Phương