Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói gì trước thông tin lộ đề thi tốt nghiệp?

02/06/2012 18:50 Xuân Trung
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, sau kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 mọi công tác diễn ra an toàn, đúng quy chế... Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2012 được bảo mật an toàn tuyệt đối.
Theo đó, sau ngày thi đầu tiên cả nước có 960. 890 đến dự thi (đạt 99,24%), trong đó, có 855. 019 thí sinh GD THPT (đạt tỷ lệ 99,87%) và 105. 871 thí sinh GDTX (đạt tỷ lệ 98,60%).

Toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 sở GD&ĐT và Cục Nhà trường-Bộ Quốc phòng), thành lập 2.307 Hội đồng coi thi với tổng số 40.620 phòng thi, huy động 124.153 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.

BẤM ĐÂY XEM LỜI GIẢI MÔN VĂN

Thí sinh thi xong môn Hóa buổi chiều nay. Ảnh Xuân Trung

Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi của các môn Ngữ văn và Hóa học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, vừa sức với học sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ của thí sinh. Đề thi Ngữ văn tiếp tục được ra theo hướng mở; đặc biệt, câu nghị luận xã hội được coi là thiết thực.

Trong cả hai buổi thi, không có hiện tượng tung tin thất thiệt và không có ý kiến thắc mắc gì về đề thi. Trả lời về việc có một số thông tin cho rằng đã lộ đề thi, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2012 được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các Hội đồng coi thi, các phòng thi và thí sinh”.

Theo Bộ GD&ĐT, trong ngày thi đầu tiên thời tiết trên phạm vi toàn quốc nhìn chung thuận lợi cho việc làm bài thi của thí sinh. Tại một số địa phương có mưa to nhưng thí sinh vẫn đến dự thi đông đủ, các phòng thi vẫn an toàn. Cả nước chỉ có 2.584 thí sinh không đến dự thi (tỷ lệ 0,76%); có 3 thí sinh không được dự thi do đến chậm quá 15 phút sau thời điểm tính giờ làm bài.

BẤM ĐÂY XEM ĐÁP ÁN MÔN HÓA

Cả nước chỉ có 08 giám thị bị đình chỉ làm công tác thi, 4 thí sinh GD THPT và 10 thí sinh GDTX bị đình chỉ thi.     

Theo báo cáo nhanh tại Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó Giám đốc Sở cho biết: “Kết thúc ngày thi đầu tiên, tại Hà Nội chưa có vấn đề gì xảy ra. Các Hội đồng thi vẫn nghiêm túc”.

Tuy nhiên, kết thúc thi môn Hóa chiều nay đã có một số thí sinh bỏ thi. Kết thúc thi môn Hóa cả Hà Nội có 70.955 học sinh THPT dự thi đạt 99,79% (buổi sáng môn Văn có 70.910 thí sinh dự thi). Tương tự, khối GDTX, cũng có vài thí sinh bỏ thi, kết thúc môn Hóa còn 3996 thí sinh dự thi đạt 98,52% (môn Văn buổi sáng là 4002 thí sinh dự thi). Có một thí sinh bị tai nạn giao thông. Như vậy, trong ngày thi đầu cả Hà Nội có 4 thí sinh bị tai nạn giao thông phải bỏ thi.

Tại Đà Nẵng, ngày thi đầu tiên đã diễn ra tốt đẹp tại 26 Hội đồng coi thi với 527 phòng thi; hơn 1.600 cán bộ, giáo viên được huy động làm nhiệm vụ tại các Hội đồng coi thi.

Tại Nghệ An, sáng ngày 2-6 đã có 42.300 thí sinh bước vào kỷ thi tốt nghiệp THPT. Tại Thừa Thiên-Huế, ngày thi diễn ra tại 32 Hội đồng thi với 660 phòng thi đều tốt đẹp, không xảy ra sự cố bất thường.

Các tỉnh phía nam, tại TP Hồ Chí Minh ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc sở GD&ĐT thành phố cho biết, kết thúc ngày thi đầu tiên có 1 thí sinh sử dụng điện thoại trong phòng thi tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Tất Thành – Q6 (môn Ngữ Văn), thí sinh học tại trung tâm GDTX quận Bình Tân, thí sinh này bị đình chỉ thi.

Về hệ THPT trong buổi thi ngày đầu tiên: Môn văn vắng 61 học sinh hệ THPT, GDTX 303 học sinh. Buổi chiều môn hóa có 64 học sinh hệ THPT vắng, hệ GDTX thi môn hóa vắng 202 học sinh. Đặc biệt nghiêm trong là một thi sinh đi thi môn văn đã bị tai nạng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Đó là thí sinh này học tại Trường THPT hùng Vương, thi tại hội đồng thi trường THPT Lý Phong – Q5.

Ngày 3/6, thí sinh trên cả nước sẽ tiếp tục bước vào ngày thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 với môn xã hội khá cam go là Địa lý (buổi sáng) và  Lịch sử (buổi chiều).

NHỮNG HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG SAU NGÀY THI ĐẦU TIÊN


Xuân Trung