Tủ sách mang tên cha đẻ Đô Rê Mon hàng đầu Việt Nam

(GDVN) - Thư viện rất đẹp, trang nhã, bắt mắt và phù hợp với học sinh tiểu học. Toàn bộ gian bên ngoài là phần trưng bày sách của tác giả Fujiko F. Fujio.

(GDVN) - Tôi đã lang thang khá nhiều các trường học ở Hà Nội cũng như trên cả nước để tìm ra một ngôi trường chuẩn, hay ít nhất là gần chuẩn nhưng vẫn chưa có nơi nào thấy ưng ý. Vấn đề không chỉ là cơ sở vật chất mà là đội ngũ cán bộ giảng viên và chương trình đào tạo. Và rồi, tôi hoàn toàn ấn tượng với trường Tiểu học Ban Mai – ngôi trường mới trong 3 tuổi.

Thư viện đặc biệt và hiếm thấy ở Việt Nam

Thư viện được thiết kế rất đẹp, trang nhã, bắt mắt và phù hợp với học sinh tiểu học. Toàn bộ gian bên ngoài là phần trưng bày sách của tác giả Fujiko F. Fujio – thư viện mang tên ông.

Chú Đô Rê Môn to, đẹp cùng những cuốn sách bản tiếng nhật được chuyển từ Nhật Bản sang. Hình như đây là nơi hiếm có ở Việt Nam có đầy đủ tất cả các đầu sách Đô Rê Mon cả 2 thứ tiếng.

Thư viện nhà trường có trên 20 ngàn đầu sách. Tổng diện tích thư viện trên 380 m2.

Phòng đọc khá đẹp, nhiều ghế, kê thoáng. Các giá sách đựợc thiết kế phù hợp với trẻ nhỏ, được trưng bày ấn tượng và dễ tiếp cận. Sách phân chia theo từng khu vực hợp lý. Tôi rất thú vị và dừng lâu ở khu sân khấu nhỏ trong khuôn viên thư viện, nơi các em có thể xem phim, băng và đóng vai các nhân vật trong sách.

Điểm nhấn của thư viện là ở chỗ các em có giờ thư viện, được và bắt buộc phải lên thư viện hàng tuần. Theo cô Nương, chủ tịch công đoàn nhà trường, thư viện có làm thẻ quà tặng cho những học sinh học tốt để đến đọc ngoài giờ.

Tôi chú ý đến những giỏ đựng đồ phía trước thư viện. Các giỏ được làm giản dị từ mấy tre đan, đựng trong các hộp không khóa và có số. Cán bộ phụ trách chương trình thư viện cho biết: “trường Ban Mai muốn giáo dục cho các em tính tự giác, không dùng hay động vào đồ dùng hay ngăn đồ của người khác. Tính thật thà cần được giáo dục thông qua từng hành động nhỏ - tôi ngầm hiểu ra như vậy!”

Đặc biệt, hè này nhà trường sẽ mở cửa thư viện cho học sinh cả thành phố Hà Nội đến đọc sách. Các em học sinh của các trường khác cũng có thể đến làm thẻ và được sử dụng thư viện tuyệt vời này. 

Chương trình giáo dục ấn tượng

Hiện trường Tiểu học Ban Mai mới được 3 năm tuổi, có 27 lớp với 676 học sinh. Được biết, trường Ban Mai là ngôi trường hoàn toàn Việt và phục vụ học sinh Việt Nam chứ không phải là trường Quốc tế. Ngoài việc học các môn cơ bản, trường còn cho các em tiếp cận với các chương trình hội nhập quốc tế và chương trình phát triển năng khiếu. Đó là các môn English, Math, Science.

Tôi lang thang theo các lớp học và thấy thích thú. Các lớp mỹ thuật và thể hình. Các nhóm đang học organ và âm nhạc. Khu vực sân thể thao đa chức năng trong nhà.

Lớp múa và aerobic với bao cô bé, cậu bé đang miệt mài học và tập...

Các em còn được làm quen với công nghệ thông tin, khai thác Internet, tham gia các trò chơi học tập trên máy tính.

Thư viện trường Ban Mai
Thư viện trường Ban Mai
 
 
 
 
 

Và các hoạt động ngoại khóa

Trường Ban Mai đã đưa vào chương trình Fastrackids. Đây là chương trình hợp tác đào tạo với tổ chức Giáo dục Quốc tế CitySmart – một chương trình mang tính đột phá của Hoa Kỳ “Làm Giàu Kiến Thức và Phát Triển khả năng tiềm ẩn của trẻ”.

Các em học sinh từ lớp một đến lớp ba được học chương trình này nhằm bổ sung kỹ năng xử lý tình huống, thuyết trình, và giao tiếp, kỹ năng hợp tác và lãnh đạo.

Tôi thích thú quan sát khu vực Arts and Crafts/ vẽ, mỹ thuật ứng dụng. Bởi lẽ ở đây có những tác phẩm vô cùng thú vị và độc đáo của các nhà sáng tạo tý hon. Được biết nhà trường áp dụng chương trình “I’m Creative” của Hòa Kỳ.

Ngoài ra, trường còn có cả bể bơi cho các em thỏa thích giải trí trong những ngày hè nóng nực.

Và một nơi không thể không nhắc đến là các vườn cây nhỏ được các lớp nhận chăm sóc. Điểm làm tôi thú vị và hợp với ý tôi là các cây đều có biển ghi tên cây (dịp tết tôi đưa mấy đứa cháu đang học mẫu giáo và tiểu học đi thăm vùng quê mà trên 50% tên các cây chúng không hề biết!)

Chương trình cuối năm đầy bất ngờ

Trường cũng tổ chức Ngày Hội Đọc sách 2011, gồm 6 chương trình lớn.

Đó là “Mỗi cuốn sách một chữ ký” nơi mà các em được phát thẻ đọc sách, được đọc sách và được ký tên ủng hộ Ngày Hội Đọc Sách.

Đó là chương trình “Vẽ tranh theo sách” nơi các em được vẽ theo hội dung cuốn sách hay nhân vật trong sách.

Đó là “Thư viện nhân ái” nơi các bé đứng ra bán sách do các bé tự đóng góp từ những cuốn sách cũ, đã đọc để lấy tiền ủng hộ vào quỹ từ thiện.

Đó là “Triển lãm sách” nơi sách sẽ được trưng bày một cách nghệ thuật và sinh động.

Đó là “Cuộc thi kể chuyện” - sân chơi nơi các em được kể về câu chuyện, về cuốn sách mà em thích.

Và cuối cùng là các em được nghe hướng dẫn đọc sách siêu tốc để biết cách đọc nhanh nhất, áp dụng tốt nhất nhữung kiến thức từ sách vào cuộc sống.

Nguyễn Mạnh Hùng
(Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Thái Hà Books)

Đang tải tin...