Tuyển sinh ĐH-CĐ 2012: Căng thẳng mướn phòng thi

26/06/2012 05:59 Lại Hà (Tổng hợp)
Kỳ thi tuyển sinh cao học tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng sáng 23-6 có một thí sinh khá đặc biệt là ông Mai Anh Dũng, 64 tuổi, một giáo viên về hưu (TP.HCM), dự thi ngành hóa học.
TT đưa tin: Ông Dũng cho biết trước đây ông là giáo viên cấp III dạy môn hóa học. Từ khi về hưu đến nay, ông nhận dạy hóa học tại Trường THPT Trung Lập (huyện Củ Chi) và Trường THPT Pétrus Ký (Bình Dương).

Thí sinh Mai Anh Dũng ở lại trường nghỉ ngơi chờ đến buổi thi chiều 23-6 - Ảnh: Hà Bình


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


“Trước kia tui dạy cấp II, sau đó học thêm đại học bảy năm rồi lên dạy cấp III. Về hưu rồi, có điều kiện tôi học lên thạc sĩ theo ý thích của mình. Với lại tôi đã lớn tuổi nên học thêm, tư duy thêm cho bộ não hoạt động chứ để vậy mau quên lắm” - ông Dũng vui vẻ cho biết.

Đây là lần thứ năm ông Dũng dự thi cao học, những lần trước ông cũng dự thi nhưng không đậu. Buổi sáng ông Dũng chạy xe máy lúc 4g30 từ Củ Chi đến Q.7 cho kịp dự thi. Sau đó, ông thuê một chỗ trọ gần trường để dự thi tiếp buổi thi hôm sau.

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á về đào tạo cử nhân

Thanh Niên đưa tin: Khu vực châu Á chỉ có 2 trường đạt điểm từ 5,0 trở lên, trong đó một trường của Malaysia đạt 5,15 điểm và Đại học Khoa học tự nhiên Việt Nam đạt 5,0 điểm.

Tổ chức mạng lưới Đại học Đông Nam Á (Asean University Network) vừa đánh giá chất lượng chương trình đào tạo cử nhân khoa học ngành hóa học Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đứng thứ 2 trong các trường của châu Á và đứng đầu tại Việt Nam trong năm 2012.

Trong khu vực châu Á chỉ có 2 trường đạt điểm từ 5,0 trở lên, trong đó một trường của Malaysia đạt 5,15 điểm và Đại học Khoa học tự nhiên đạt 5,0 điểm.

Trong khi đó PGS-TS Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế TP HCM, thời gian tới trường sẽ tham gia kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ nay đến năm 2017 trường sẽ tham gia vào 2 bộ tiêu chuẩn kiểm định của Mỹ là ABET (cho khối ngành kỹ thuật, công nghệ) và AACSB (cho khối ngành kinh tế)./.

Dạy hè miễn phí cho học sinh


Theo Thanh Niên: Từ ngày 1.7 đến 31.9, Trung tâm hỗ trợ HS-SV TP.HCM triển khai chương trình “Gia sư áo xanh” dạy hè miễn phí cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên địa bàn TP.HCM.

200 sinh viên giỏi tham gia đội ngũ gia sư tình nguyện tổ chức lớp ôn tập và củng cố kiến thức cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học lực trung bình ở các môn toán, lý, hóa, Anh văn và ngữ văn. Đăng ký tại địa chỉ www.hotrosinhvien.vn, www.bktphcm.net hoặc liên hệ trực tiếp tại 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 từ nay đến ngày 30.6.

Đang học trung cấp, cho học liên thông cao đẳng


Theo Tuổi trẻ: Trường CĐ Xây dựng số 2 (Q.Thủ Đức, TP.HCM) vừa cho phép một học sinh đang theo học trung cấp chuyên nghiệp tại trường được học liên thông CĐ trong cùng thời điểm.

Trường CĐ Xây dựng số 2 (Q.Thủ Đức, TP.HCM)

Đó là trường hợp N.K.S. - học sinh năm hai bậc trung cấp chuyên nghiệp - làm đơn xin học dự thính và được ông Chu Văn Quyết - hiệu trưởng - bút phê cho N.K.S. vào học lớp liên thông CĐ, học dự thính, đầu vào sẽ thi vào cuối năm 2012. Từ bút phê này, một cán bộ phòng đào tạo (vợ của học sinh S.) đưa tên học sinh S. vào lớp học. S. đã học và thi một số môn của lớp liên thông CĐ. Bảng điểm kết thúc môn do giảng viên ký có tên và điểm số của N.K.S.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Khắc Toản - trưởng phòng đào tạo - cho rằng mặc dù trường không có quy định về học dự thính nhưng sinh viên nào muốn nghe thì cứ vào lớp. Thế nhưng, ông lại cho rằng việc N.K.S. có tên và điểm thi trong lớp liên thông CĐ là do vợ của S. sợ giáo viên không cho S. học. Riêng việc S. thi và có điểm trong bảng điểm là vì S. muốn thi để kiểm tra kiến thức. Ông Toản nói bảng điểm tuy có chữ ký của giáo viên nhưng chưa phải là bảng điểm chính thức. Hơn nữa, tuy hiệu trưởng có bút phê và S. đã có tên trong lớp nhưng trong quyết định thành lập lớp không có tên học sinh này. Hiện trường không cho S. theo học lớp liên thông nữa.

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2012: Căng thẳng mướn phòng thi


Theo SGGP: Thông tin từ Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết năm 2012 cụm thi TP.HCM có trên 604.000 lượt thí sinh dự thi và giảm trên 49.000 lượt thí sinh so với năm 2011. Trong đó, đáng nói nhất là tại khu vực quận Thủ Đức do nhiều trường như ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Cảnh sát Nhân dân, ĐH An ninh Nhân dân có lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng trên 10.000 so với năm 2011 nên việc thuê mướn thêm địa điểm thi là hết sức căng thẳng.

Tại khu vực quận Thủ Đức và quận 9 do các trường có thí sinh dự thi tăng nên không còn chỗ để thuê buộc nhiều trường phải sang Bình Dương thuê địa điểm. Ngay cả Khoa Y và Trường ĐH Quốc tế thuộc ĐH Quốc gia TPHCM cũng phải vào nội thành để thuê địa điểm thi. Tại khu vực nội thành, việc thuê mướn địa điểm thi trở nên căng thẳng do một số trường có lượng hồ sơ tăng cao như Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Trường ĐH Sài Gòn. Trước thực tế này, nhiều trường ĐH ngoài việc tận dụng các giảng đường làm phòng thi còn thuê luôn cả các trường tiểu học để thí sinh dự thi.

Cùng với việc phòng thi khan hiếm, kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 cũng khiến các trường đau đầu với bài toán “đầu tiên” vì tất cả mọi chi phí cho công tác tổ chức thi đều tăng so với năm 2011. Trong đó, những trường có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao lại càng lo… lỗ. Với lượng hồ sơ tăng gần 22.000, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM phải lỗ khoảng 600 triệu đồng. Bởi lẽ, từ tiền thuê phòng thi, tiền đề thi, thuê cán bộ coi thi, chấm thi đều tăng so với năm ngoái. Chưa hết, dự kiến giá đề thi năm nay cũng tăng so với năm 2011: đề thi trắc nghiệm khoảng 6.500 đồng/đề thi; đề thi tự luận khoảng 2.500 đồng/đề thi.

Trói chặt học trò vào ghế, giáo viên bị phụ huynh kiện

VTC News đưa tin: Chỉ vì nói chuyện trong giờ thi tại lớp, một học sinh đã bị giáo viên trói chặt tay vào thành ghế, rồi để mặc các học sinh khác trêu ghẹo, xỉ vả.

Ảnh minh họa

Theo tin tức mới đây được đăng tải trên tờ nhật báo News York Daily News: "Một giáo viên dạy học tại trường Trung học Bronx (Mỹ) đã bị phụ huynh học sinh tố cáo vì trói tay học trò vào thành ghế, sau đó để mặc các học sinh khác trong lớp trêu ghẹo".

Vụ việc trên được xác định xảy ra vào khoảng tuần trước ngay tại lớp học, nguyên nhân xuất phát từ tình huống, do thấy học trò của mình nói chuyện ồn ào và gây mất trật tự trong giờ thi tại lớp, giáo viên đã tức giận và quyết định kỷ luật cậu bé bằng cách dùng một sợi dây dài, sau đó buộc học trò vào ghế.

Tuy nhiên, hậu quả của hành vi trái đạo đức nghề nghiệp trên đã khiến giáo viên phải trả giá. Theo đó, sau khi biết ra được sự việc, bà Lenora Cuffee (phụ huynh của nam sinh 12 tuổi bị giáo viên kỷ luật) đã quyết định đệ đơn kiện giáo viên lên hội đồng nhà trường, hòng lấy lại công bằng cho con em mình.

Theo lời khai từ chính học sinh, thì "cô giáo đã buộc chặt tay cháu khoảng 20 phút vào thành ghế, rồi để các bạn trong lớp chọc ghẹo, đưa đẩy cháu khắp xung quanh phòng học. Cháu cảm thấy thật nhục nhã".

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Lại Hà (Tổng hợp)