Ứng dụng công nghệ 4.0 để đánh giá năng lực học sinh

27/10/2018 08:13 Linh Anh
(GDVN) - Công nghệ mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn sẽ được áp dụng, giúp đánh giá điểm mạnh và yếu của mỗi em.

Ngày 26/10, lễ phát động cuộc thi Violympic năm học 2018-2019 diễn ra tại Hà Nội.

Theo ban tổ chức, với sự đầu tư cải tiến công nghệ, cuộc thi năm nay hứa hẹn mang lại phương pháp học tập mới mẻ và thú vị cho các học sinh.

Các công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn sẽ được đưa vào Violympic để giúp cá nhân hóa việc học và kiểm tra, giúp mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, hỗ trợ khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh tốt nhất.

Năm 2018, công nghệ mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn sẽ được áp dụng vào cuộc thi Violympic giúp đánh giá điểm mạnh và yếu của mỗi em. (Ảnh: Ban tổ chức)

Cụ thể, toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa sẽ được phân chia thành các điểm kiến thức và các điểm này sẽ kết nối với nhau theo dạng cây kỹ năng.

Khi học sinh tham gia thi, hệ thống sẽ dựa vào kết quả thực hiện các bài tập thuộc mỗi cây kỹ năng để đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu về kiến thức của học sinh đó, đưa ra gợi ý cải thiện.

Đây còn là công cụ giúp phụ huynh, giáo viên theo dõi và hỗ trợ các em. Trước mắt, hệ thống triển khai ở các khối 4, 5, 11 và 12.

Vẫn giữ nguyên các môn thi gồm Toán tiếng Anh, Toán tiếng Việt và Vật Lý, Violympic năm nay gồm 10 vòng thi ở tất cả các môn, trong đó 6 vòng đầu là các vòng tự luyện, vòng 7 đến vòng 9 là vòng thi các cấp và vòng 10 là vòng thi quốc gia.

Về phương thức thi, toàn bộ các khối lớp đều sẽ được áp dụng hình thức thi gồm 2 game thi và 1 phần thi leo dốc. Thời gian làm bài cũng thay đổi từ 60 phút mỗi vòng thành 30 phút ở các vòng tự luyện và 45 phút đối với vòng thi các cấp. Toàn bộ nội dung các bài tập trong cuộc thi Violympic được bảo trợ bởi Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

Violympic là cuộc thi cấp quốc gia dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc về Toán học và Vật lý trên Internet do Tập đoàn FPT tổ chức.

Linh Anh