Ung nhọt gian lận thi cử 2018 đã bắt được mạch sao chưa cắt bỏ, công khai

05/05/2019 07:05 Vũ Phương
(GDVN) - Ông Trần Ngọc Vinh cho rằng, không thể chậm trễ hơn nữa, kỳ thi 2019 đến nơi rồi, công khai, xử lý cán bộ liên quan đến gian lận này phải làm khẩn trương.

Chỉ còn ít thời gian nữa kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2019 diễn ra, nhưng vụ việc liên quan đến gian lận điểm thi kỳ thi 2018 vẫn còn nhiều "góc khuất". Điều này khiến dư luận nghi ngại, nếu không xử lý rốt ráo, liệu có đảm bảo tiêu cực không xảy ra trong kỳ thi tới?

Danh tính, thân thế sự nghiệp của các phụ huynh có con em được nâng điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 dần dần hé lộ. Trong có có cả Bí thư tỉnh uỷ, Phó Giám đốc Sở, doanh nghiệp lớn ở Hà Giang, nhiều phụ huynh Sơn La, Hòa Bình có quyền, có chức có con được nâng điểm cũng được điểm danh từ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục trưởng Cục thuế, Công an…

Nhưng đến nay, việc xử lý cũng như công khai, minh bạch những phụ huynh có con em được nâng điểm tại những địa phương dính gian lận điểm thi vẫn giậm chân tại chỗ.

Con bị điểm rơi vào đầu, quan ông không biết, quan bà chả lẽ cùng cảnh ngộ?

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng việc công bố công khai, minh bạch danh tính phụ huynh có con được nâng điểm, nhiều địa phương còn e ngại vì đó là những cán bộ, lãnh đạo của nhiều cơ quan của địa phương sẽ làm mất mặt.

Dư luận cũng đang chờ đợi người đứng đầu ngành Giáo dục của 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình phải chịu trách nhiệm về những lời nói khẳng định “kỳ thi diễn ra nghiêm túc” hay “kết quả thi trung thực, khách quan” trước khi vụ việc gian lận thi cử bị phanh phui.

Trong số những thí sinh được nâng điểm, nhiều trường khối công an, quân đội đã đuổi học, xóa tên, nhưng vẫn còn 12 thí sinh liên quan đến gian lận thi cử vẫn đang được theo học ở một số trường đại học vì điểm chấm thẩm định lại vẫn đủ điểm trúng tuyển.

Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục những thí sinh này theo học. Khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu thí sinh nào bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thống kê, xác định có 222 thí sinh của 3 tỉnh Hà Giang (114 thí sinh), Sơn La (44 thí sinh) và Hòa Bình (64 thí sinh) được tác động thay đổi điểm thi.

Theo không ít đại biểu Quốc hội, nhà giáo, sự gian lận trong thi cử xảy ra ở những địa phương trên có sự thông đồng, mang tính hệ thống mà chủ yếu là ở địa phương, bởi vậy, lãnh đạo nhiều địa phương còn đang ra sức bảo vệ, bao che, dung túng cho những phụ huynh có con được nâng điểm.

Vụ sửa điểm kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Bởi đối tượng vi phạm, tính chất vi phạm và thí sinh được nâng điểm hầu hết là con cháu cán bộ, lãnh đạo địa phương.

Để không kéo dài tình trạng bức xúc, bất bình trong xã hội, vụ việc gian lận điểm thi phải được xử lý khách quan, nghiêm minh, nhanh chóng, kịp thời.

Ông Trần Ngọc Vinh cho rằng, xử lý nghiêm minh, dứt điểm, khẩn trương, những người liên quan đến gian lận kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 một cách nghiêm minh để trả lời dư luận, người dân giám sát. Ảnh: Quốc hội. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Ngọc Vinh (Đại biểu Quốc hội khóa 12, 13) cũng bày tỏ, vụ việc gian lận thi cử kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 xảy ra ở một số địa phương gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. Cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra làm rõ, công bố công khai, minh bạch những người liên quan.

Đặc biệt, phải xử lý thật nghiêm không chỉ những người trong hội đồng thi có liên quan đến sai phạm, phụ huynh những em được nâng điểm cần phải nhanh chóng, khẩn trương công bố danh tính, công việc một cách công khai, minh bạch và có hình thức xử lý đích đáng.

Ông Trần Ngọc Vinh chỉ rõ: “Vụ gian lận điểm thi chúng ta cơ bản đã bắt được mạch, bây giờ phải kê đơn thuốc làm sao cho chuẩn để xử lý ung nhọt một cách dứt điểm.

Bệnh đã bắt được rồi, quan trọng kê đơn thuốc như thế nào để trị được bệnh dứt điểm, không để tái phát vào kỳ thi 2019 nữa.  

Đối với những phụ huynh chạy điểm cho con phải xử lý thật nghiêm, có dấu hiệu đưa và nhận hối lộ phải xử lý hình sự. Luật cán bộ công chức cũng không cho phép anh làm như vậy, những người này phải xem xét tư cách cán bộ”.

Đến nay Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang vẫn chắc ghế dù cấp dưới nhiều người bị khởi tố bị can, bắt tạm giam. 

Là Đại biểu Quốc hội hai khóa liền, ông Trần Ngọc Vinh thẳng thắn đặt vấn đề: “Danh sách báo chí đưa ra có thấy cháu nào được nâng điểm là con dân thường, con hộ nghèo đâu mà đa phần là con của những người “tai to mặt lớn”, người có chức, có quyền ở địa phương.

Trong đó, có những phụ huynh có chức có quyền, dùng ảnh hưởng quyền lực của mình để gây áp lực hoặc cấp dưới xu nịnh để thúc đẩy những người chữa điểm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật cũng cần phải xử lý thật nghiêm vì theo Luật Cán bộ công chức anh không được phép.

Phải làm rõ, công khai, minh bạch những phụ huynh chạy điểm cho con. Họ móc nối với ai, cơ quan nào để chạy điểm, phải làm rõ ra và công khai để người dân giám sát. Chứ nếu chỉ dừng lại ở phần ngọn, làm nửa vời sẽ càng gây bức xúc dư luận.

Dư luận quan tâm trong danh sách những thí sinh được nâng điểm là con ông nào, bà nào, làm chức vụ gì cần phải công khai, minh bạch càng sớm càng tốt”.

Ông Trần Ngọc Vinh cũng phân tích: “Họ nâng điểm cho con chủ yếu vào những trường danh giá như trường khối công an, quân đội, trường y…Phụ huynh họ thừa hiểu vào các trường như khối lực lượng vũ trang được trang bị từ quần áo, giày dép, phụ cấp… ra trường được bố trí công việc ngay có tốn ban đầu, nhưng lâu dài xét về mặt kinh tế rất có lợi.

Trong khi đó, yêu cầu đầu vào cũng những trường này đòi hỏi tuyển chọn người tài, nhưng ngược lại nhiều cháu thi điểm 0, điểm 1, được nâng gần điểm tuyệt đối để vào những ngành này đã tác động rất xấu trong xã hội.

Điều đó có nghĩa những thí sinh được nâng điểm đã lấy đi cơ hội của nhiều em có học lực giỏi thật sự. Để trả lại công bằng cho các em này cũng như vì nền giáo dục văn minh phải xử lý những người liên quan thật nghiêm để làm gương”.

Bố mẹ có con gian lận điểm thi không xứng đáng làm cán bộ

Cũng theo ông Trần Ngọc Vinh, kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2019 đang đến gần, qua vụ việc gian lận điểm thi năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có những thay đổi, cải tiến để làm sao không còn gian lận điểm thi để đảm bảo công bằng vì một nền giáo dục văn  minh, tiến bộ.

Cách thức gian lận có xu hướng ngày càng tinh vi, công nghệ hiện đại, bởi vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phải lường trước được để đề phòng.

Công tác phát hiện, tố giác sai phạm, tội phạm liên quan đến gian lận thi cử phải được coi trọng, được bảo vệ và tặng thưởng thật xứng đáng. 

Đại biểu Quốc hội Mong Văn Tình (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẳng thắn cho rằng: “Cũng có ý kiến nói không nên công khai danh tính thí sinh được nâng điểm trong vụ việc liên quan đến gian lận trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

Nhưng tôi cho rằng nên công khai danh tính thí sinh và phụ huynh có liên quan đến gian lận để đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Phải công khai để đảm bảo tính răn đe dù bố mẹ các thí sinh này là ai, làm chức vụ gì, như thế mới đảm bảo công bằng cho các thí sinh học thật thi thật”.

Đại biểu Mong Văn Tình nhấn mạnh: “Nếu những trường hợp chạy điểm, gian lận kỳ thi vừa qua là con của “ông to bà lớn” thì càng phải công khai để có hình thức xử lý thật nghiêm minh. Đó là vì một nền giáo dục văn minh”. 

Vũ Phương