Con bị điểm rơi vào đầu, quan ông không biết, quan bà chả lẽ cùng cảnh ngộ?

02/05/2019 06:31
Trần Phương
(GDVN) - Vẫn là câu chuyện thường nghe khi báo chí liên tục đưa tin các vị lãnh đạo có con bị nâng điểm đều không biết vì sao con mình được nâng điểm.

Có một điều rất lạ là, từ vị bí thư tỉnh ủy đến chủ tịch thành phố, cán bộ cảnh sát… các vị đều không biết con mình nâng điểm.

Những lời giải thích của các ông dẫu người ta khó tin nhưng đó vẫn là những lời khẳng định của những người có chức có quyền.

Tuy vậy, với những lời khẳng định chắc nịch của các “quan ông”, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi, nếu “quan ông” không biết thì “quan bà” biết không? Nếu “quan bà” dùng ảnh hưởng của “quan ông” tác động vào vậy sẽ xử lý thế nào.

Thường đằng sau thành công của những người đàn ông người ta thường nói đến những bóng dáng người phụ nữ nhưng cũng không ít trường hợp người phụ nữ núp bóng đàn ông, thậm chí nhân danh người đàn ông để làm không ít việc thất chính.

Chẳng phải ngẫu nhiên các cụ nhà ta đã từng tổng kết thành câu ví: “Thứ nhất đi hầu đồng, thứ nhì đi lấy chồng quan”.

Bản danh sách "Con đồng chí nào" của Báo Tuổi trẻ đăng tải. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Bản danh sách "Con đồng chí nào" của Báo Tuổi trẻ đăng tải. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bởi thế, đã có không ít cảnh vợ quan mượn oai danh chồng để “tác quái” theo lối “lệnh ông không bằng cồng bà”, thậm chí dùng uy danh của “quan ông” để sai lính của quan ông phải răm rắp tuân theo.

Nhiều lúc cấp dưới chẳng biết thật là ông làm quan hay bà làm quan.

Quan ông chày chật, phấn đấu mãi mới đạt được chức vị thì quan bà làm nội tướng thôi nhưng đến lúc thét ra lửa bởi bóng quan ông.

Con bị điểm rơi vào đầu, quan ông không biết, quan bà chả lẽ cùng cảnh ngộ? ảnh 2Phải trả lại trong sạch cho những lãnh đạo có con bị nâng điểm chứ nhỉ?

Chẳng cần phải nói, ai phúc nhỏ đụng phải những quan bà, bà quan kiểu ấy, đã tự mình chuốc lấy tai vạ chơi với dao, rước họa đùa với lửa rồi! Mà vạ rất to!

Đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ ngành có liên quan vẫn đang lúng túng trong cách xử lý gian lận xảy ra tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Đến nay đã có nhiều kể bị bắt, nhiều thí sinh phát hiện ra điểm thi có sự chênh lệch sau khi chấm thẩm định đã bị nhà trường trả về.

Phát biểu trước câu hỏi của báo chí, các ông quan đều một mực không hề biết con mình “bị” nâng điểm. Ông quan nào cũng tin tưởng rằng “cháu nó học giỏi từ bé”…

Nghe những phát biểu của các vị lãnh đạo có con “bị” nâng điểm, hẳn dư luận có đôi phần cảm thông bởi các vị ấy đang bận trăm công ngàn việc việc “tề gia” đã để lại cho các vị nội tướng trong nhà, còn các vị chỉ lo công chuyện thiên hạ.

Câu hỏi mà dư luận vẫn đau đáu rằng vì đâu mà con các vị lãnh đạo này “bị” nâng điểm.

Nếu có âm mưu “nâng điểm cho con lãnh đạo” để đưa vào tròng như lời của bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh thì thật đáng lo ngại.

Đây có thể coi như âm mưu thâm hiểm của những kẻ xấu nhằm hạ bệ uy tín lãnh đạo.  Một âm mưu nguy hiểm.

Nhưng nếu các vị “nội tướng” của các vị lãnh đạo này nén dấu chồng, mượn oai chồng mình làm lãnh đạo để tác động đến những người làm giáo dục, bẻ cong công lý thì thật đáng nguy hại.

Vì đâu những con người này bất chấp cả danh dự nhân phẩm của mình để phá hoại nền giáo dục quốc gia? (Ảnh: Tổng hợp từ Giaoduc.net.vn, tienphong, vietnamnet, laodong)

Vì đâu những con người này bất chấp cả danh dự nhân phẩm của mình để phá hoại nền giáo dục quốc gia? (Ảnh: Tổng hợp từ Giaoduc.net.vn, tienphong, vietnamnet, laodong)

Đến nay, sau sự việc 3 giáo viên Ngữ văn tỉnh Hòa Bình bị bắt giam vào ngày 23/4/2019 thì số lượng lãnh đạo, giáo viên bị bắt, bị khởi tố ở Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang đã lên tới con số 17 người.

Một con số kỷ lục về những người đang phá hoại nền giáo dục quốc gia.

Phải chăng, 17 lãnh đạo và giáo viên trong Hội đồng thi của 3 tỉnh này đã tự nhiên “gắp điểm bỏ tay người”?

Điều gì đã khiến họ sẵn sàng đánh đổi cả công việc, danh dự của nghề giáo, nhân phẩm của một con người để “gắp điểm” vào bài con lãnh đạo?

Con bị điểm rơi vào đầu, quan ông không biết, quan bà chả lẽ cùng cảnh ngộ? ảnh 4Nghề nghiệp và liêm sỉ

Họ đã làm bí mật đến mức Bí thư tỉnh ủy bất ngờ, các Phó Chủ tịch huyện, thành phố bất ngờ, một số cán bộ công an có con được nâng điểm cũng bất ngờ…

Chuyện tự nhiên con lãnh đạo được “nâng điểm” thì hẳn nghe như chuyện viễn tưởng bởi còn các vị “nội tướng” uy quyền chả kém có thể tác động. Thậm chí còn tác động mạnh hơn chính các vị lãnh đạo đó chứ.

Trước đó, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc Bí thư Triệu Tài Vinh không biết con mình được nâng điểm, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Trung ương đã cho biết

việc xác minh sự hữu can hay vô can của Bí thư Triệu Tài Vinh phải làm hết sức thận trọng: “Hiện nay, chưa vội kết luận việc bí thư Triệu Tài Vinh có liên quan hay không liên quan…

…Trong trường hợp có người thân trong gia đình của đồng chí ấy có tác động đến việc làm sai trong kỳ thi vừa qua cũng cần phải làm rõ.

Trong Quyết định 102-QĐ/TW năm 2017 cũng đã nêu rõ về việc xử lý và kỷ luật đảng viên vi phạm cũng đã quy định cụ thể.

Trong trường hợp người thân của đồng chí Vinh vi phạm thì cũng cần phải xem xét cụ thể để áp dụng hình thức kỷ luật liên quan”.

Do đó, nếu các vị lãnh đạo không biết con mình “bị” nâng điểm, các cơ quan chức năng cũng cần xem xét xem người thân của các vị có liên quan không.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang quyết tâm xử lý triệt để những gian lận tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Để quyết tâm ấy thành hiện thực, đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần tích cực vào cuộc và công khai và xử lý nghiêm những “quan ông”, “quan bà” có những hành vi tiêu cực để tác động đến điểm thi của các con.

Trần Phương