Vệ tinh F-1 mang theo lá cờ Việt Nam sắp được phóng vào vũ trụ

20/07/2012 15:56 PV
(GDVN) - Ngày 21/7, Vệ tinh F-1 được lắp ghép lên tàu vận tải cùng bốn vệ tinh khác sẽ được phóng lên vũ trụ từ bãi phóng Tanegashima (Nhật Bản).

        TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Mô hình vệ tinh F-1 khi ở trên quỹ đạo. Đồ họa: FSpace

   HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Theo kế hoạch, vệ tinh được phóng lên lúc 11h18 giờ địa phương, tức 9h06 sáng (Hà Nội) thứ 7 tuần này. 

Vệ tinh F-1 của Phòng nghiên cứu không gian FSpace, thuộc Đại học FPT, F-1 có kích thước 10x10x10 cm và nặng 1 kg. Vệ tinh được nghiên cứu và chế tạo từ cuối năm 2008, với mục tiêu là phải "sống" được trong không gian và phát tín hiệu về trạm điều khiển trái đất, chụp được ảnh độ phân giải thấp (640x480) của trái đất và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh đạt 1.200 bit/giây.

Tháng 6/2009, lần đầu tiên nhóm FSpace mang F-1 từ trong phòng thí nghiệm ra ngoài trời để thử nghiệm liên lạc ở khoảng cách xa so với phòng điều khiển.

Tháng 11/2011, F-1 được chuyển sang Mỹ cho công ty đối tác NanoRacks ở Houston, Texas để chuẩn bị kỳ đánh giá an toàn bay. Khi sang Mỹ, F-1 còn được di chuyển tới một số phòng thí nghiệm ở các bang khác để tiến hành các thử nghiệm cuối cùng.

Ông Vũ Trọng Thư, trưởng phòng nghiên cứu không gian FSpace của Đại học FPT cho biết lần phóng này có điểm khác với kiểu phóng vệ tinh truyền thống. Thông thường các vệ tinh được đặt trực tiếp lên tên lửa, sau khi được phóng lên, tên lửa sẽ đẩy vệ tinh ra quỹ đạo và vệ tinh bắt đầu hoạt động.

Vệ tinh do FSpace chế tạo mang theo một lá cờ Việt Nam thu nhỏ và thẻ nhớ chứa tên và lời nhắn của hơn 7.500 người tham gia chương trình “Gửi tên và lời nhắn lên vũ trụ trên vệ tinh F-1”.

Với việc phóng F-1, trong tương lai Việt Nam có thể làm chủ công nghệ vũ trụ và hướng tới ứng dụng trong thực tế như giám sát tàu thuyền trên biển Đông, phòng chống nạn xả trộm dầu trên biển, hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn, phát hiện cháy rừng hay phục vụ các nhu cầu viễn thông, viễn thám khác.

Buổi phóng vệ tinh ngày 21/07 tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản được truyền hình trực tiếp qua Internet từ 8h15 sáng giờ Việt Nam, kéo dài trong khoảng 90 phút. 

Những người quan tâm có thể theo dõi buổi phóng tại các địa chỉ:

NASA TV HD (độ phân giải HD, dùng cho kết nối tốc độ cao): http://www.ustream.tv/nasahdtv

NASA TV (độ phân giải thường, dùng cho kết nối tốc độ thấp): http://www.nasa.gov/multimedia/nasatv/index.html

Webcam từ bãi phóng Tanegashimahttp://space.jaxa.jp/tnsc/webcam/index_e.shtml


ĐÁP ÁN TIẾNG ANH KHỐI A1, D1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012 ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tải về ngay đáp án thi Đại học chính thức khối A, A1 2012

Câu chuyện xúc động về 'thần tượng' trong bài thi văn khối D

Có con là “Fan cuồng” thà đẻ ra “cái trứng để ăn” còn đáng hơn

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cô gái nhiễm chất độc da cam quyết tâm vào Đại học

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp gây sốt cư dân mạng Trung Quốc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

PV