Vụ bê bối thi cử ở Bắc Giang: Giao lưu trực tuyến chống tiêu cực

12/06/2012 16:15 GDVN
(GDVN) - 10h sáng mai (13/6), Báo Giáo dục Việt Nam tổ chức cuộc Giao lưu trực tuyến chống tiêu cực trong thi cử tại toàn soạn cùng Người đương thời Đỗ Việt Khoa và thầy giáo TĐN (người giúp các thí sinh quay clip) phanh phui tiêu cực ở Hội đồng thi THPT DL Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang.
Những hình ảnh rất đáng quên tại kỳ thi tốt nghiệp ở Hội đồng thi trường Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang

Thời gian vừa qua, dư luận cả nước sôi sục vì những clip, hình ảnh gian lận các môn thi tốt nghiệp tại Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang).

Câu chuyện bắt đầu vào ngày 5/6, Người đương thời Đỗ Việt Khoa đưa lên Youtube clip gian lận môn thi Hóa tại hội đồng thi này. Tiếp sau đó, Người đương thời Đỗ Việt Khoa tiếp tục cung cấp tới Báo Giáo dục Việt Nam 6 clip của 6 môn thi tốt nghiệp, trong đó có 3 môn Văn - Sử - Địa thí sinh được tự do quay cóp, còn 3 môn Toán – Hóa – Ngoại ngữ có sự giúp đỡ của một số nhân viên làm nhiệm vụ ở hội đồng thi.

Vụ việc lần này một lần nữa khiến cho dư luận cả nước “choáng váng”, hàng triệu người dân cho rằng, nếu những tiêu cực thi cử tại hội đồng thi này không bị phanh phui thì có lẽ ngành giáo dục sẽ tổng kết “kỳ thi tốt nghiệp thành công tốt đẹp”. Thêm một lần nữa, chúng ta phải nhìn nhận lại vấn đề dạy và học, cho tới những vấn đề lớn hơn là nên bỏ hay tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp như hiện nay? Và điều đặt biệt là cho tới giờ phút này, tất cả thông tin xử lý cán bộ coi thi và những người liên quan như thí sinh trực tiếp quay clip, vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố một cách chính thức, khiến cho các chuyên gia tâm huyết với giáo dục nước nhà thì tỏ ra rất lo lắng.

Ngay từ khi vụ việc này nổ ra, PGS.Văn Như Cương nhận định: “Tôi cho rằng đấy là một hành động dũng cảm. Cần phải bảo vệ những con người dũng cảm như vậy thì cái xấu mới bị đẩy lùi, bởi việc quay clip là nhằm mục đích tốt. Họ biết rằng những việc làm ấy nguy hiểm, và có thể hại cho chính bản thân mình, nhưng đã làm, vì thế cần phải nhìn thấy bản chất của nó chứ không nên máy móc bắt các thí sinh kia là phạm luật và phạt họ thật nặng”.

Gần đây nhất, khi có những thông tin xác minh thông tin từ những người chống tiêu cực. GS. Nguyễn Minh Thuyết cũng tỏ ra bất bình: “Qua cách phát biểu ý kiến của một số vị có trách nhiệm, việc làm của Công an tỉnh Bắc Giang và một số cơ quan báo chí, tôi thấy việc xử lý vụ tiêu cực này đang bị dẫn đi lạc hướng. Lẽ ra phải tập trung làm rõ sai phạm ở hội đồng thi và mở rộng điều tra làm rõ những sai phạm khác thì các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm lại đề nghị công an tập trung làm rõ ai quay clip, ai đứng đằng sau việc tổ chức quay clip đó và bàn luận về việc xử lý sai phạm của học sinh này”.

Để làm sáng tỏ hơn những tiêu cực tại Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang, cũng như những biện pháp chống tiêu cực trong giáo dục, Báo Giáo dục Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với Người đương thời Đỗ Việt Khoa, thầy giáo TĐN (người giúp các thí sinh quay clip) và các vị khách mời là chuyên gia nổi tiếng như: PGS. Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Nhà thơ Vũ Quần Phương, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lí giáo dục Hà Nội.

Ngay từ lúc này, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về cho các khách mời theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn

XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANG
CLIP GIAN LẬN MÔN HÓA
CLIP GIAN LẬN MÔN TOÁN
CLIP GIAN LẬN MÔN ĐỊA LÍ
CLIP GIAN LẬN MÔN VĂN
CLIP GIAN LẬN MÔN SỬ

GDVN