Giáo viên uống thuốc ngủ trước mặt hiệu trưởng: Nhà trường nói gì?

04/12/2021 07:09
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cô Võ Thị Như Hoa, giáo viên Văn của Trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt, quận 7 đã uống thuốc ngủ trước mặt hiệu trưởng và nhiều giáo viên của trường.

Ngày 3/12/2021, thông tin từ Trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho biết, một giáo viên của trường đã vừa phải uống thuốc với ý định tự tử trước mặt hiệu trưởng và nhiều giáo viên của trường sau cuộc họp kiểm điểm viên chức vi phạm tổ chức vào chiều ngày 2/12.

Giáo viên uống thuốc ngủ sau cuộc họp

Đó là cô Võ Thị Như Hoa, giáo viên dạy môn Văn của trường. Cuộc họp được tổ chức vào chiều ngày 2/12 cũng là để kiểm điểm đối với các vi phạm của cô Hoa trong thời gian vừa qua.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Võ Thị Như Hoa cho biết, cuộc họp nói trên căn cứ vào thông báo số 322/TB-HQV ngày 24/11/202 về những hành vi mà nhà trường nói là có vi phạm, nên tổ chức cuộc họp, yêu cầu cô tự nhận hình thức kỷ luật theo quy định, trước mặt lãnh đạo nhà trường (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) và toàn thể viên chức nhà trường.

Khi biết tin có cuộc họp này, cô Hoa đã lập tức tới trường tham dự, dù không nhận được thông báo hay giấy mời chính thức.

Cô Võ Thị Như Hoa trong lúc điều trị tại Bệnh viện quận 7 (ảnh: CTV)

Cô Võ Thị Như Hoa trong lúc điều trị tại Bệnh viện quận 7 (ảnh: CTV)

Theo cô Võ Thị Như Hoa, tại cuộc họp này, cô đã đề nghị hiệu trưởng cung cấp toàn bộ các văn bản có đóng dấu mộc đỏ, giấy tờ của các cơ quan chức năng để chứng minh rằng, cô Hoa có các vi phạm dẫn đến phải ra quyết định kỷ luật cảnh cáo (quyết định 102/QĐ-HQV), nhưng hiệu trưởng không đưa ra được minh chứng tại cuộc họp này.

Trước đó quyết định 102 do thầy Trương Hương Hảo ký ngày 11/11 viết rằng, cô Hoa không thực hiện nhiệm vụ được hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép trong khoảng thời gian từ 18/3 đến 29/10/2021, vi phạm vào khoản 2, điều 17 của Nghị định 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Do cảm thấy quá uất ức với quyết định kỷ luật mình, sau khi cuộc họp vừa kết thúc, cô Hoa đã quyết định uống thuốc ngủ với ý định tự tử ngay trước mặt hiệu trưởng và nhiều giáo viên có mặt tại chỗ.

Khi thấy sự việc xảy ra, cô Hoa đã được một số giáo viên của nhà trường đưa vào bệnh viện quận 7 để cấp cứu.

Theo hồ sơ bệnh án do Bệnh viện quận 7 thực hiện, cô Hoa đến khám vào lúc 17h45 ngày 2/12/2021, với chẩn đoán được xác định là ngộ độc thuốc gây ngủ khác. Cô Hoa đã kết thúc điều trị vào lúc 20h30 tối cùng ngày.

Hiệu trưởng, Trưởng phòng Giáo dục nói gì về việc giáo viên tự tử?

Ngày 3/12, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đặng Nguyễn Thịnh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 xác nhận, có nắm được sự việc cô Võ Thị Như Hoa – giáo viên trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt tự tử sau cuộc họp kiểm điểm sai phạm của cô Hoa.

Tuy nhiên, sự việc cụ thể như thế nào thì thầy Thịnh nói vẫn đang chờ đợi báo cáo từ phía nhà trường về diễn biến của cuộc họp ngày 2/12 như thế nào, và thầy Thịnh đề nghị phóng viên liên hệ, làm việc với lãnh đạo nhà trường, nơi quản lý trực tiếp của cô Hoa để nắm thêm thông tin chi tiết.

Chiều cùng ngày, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã làm việc trực tiếp với thầy Trương Hương Hảo – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt, lãnh đạo nhà trường và một số giáo viên chứng kiến sự việc xảy ra hôm 2/12.

Thầy Trương Hương Hảo xác nhận, có sự việc cô Hoa uống thuốc sau khi kết thúc cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 2/12. Tuy nhiên, về nguyên nhân thì thầy Hảo nói không biết rõ vì sao, do cuộc họp kiểm điểm cá nhân này diễn ra hết sức bình thường, đúng quy trình, không ai có lời nói hay hành động gì xúc phạm để đẩy cảm xúc của cô Hoa dẫn đến sự việc đáng tiếc này.

Theo thầy Trương Hương Hảo, nhà trường đã nhiều lần gửi thư mời họp đến địa chỉ nhà cô Hoa theo như trong hồ sơ viên chức của cô, đồng thời còn chụp hình thư mời gửi qua email cá nhân của cô Hoa để mời họp, nhưng không nhận được sự phản hồi.

Trong trường cũng có bộ phận làm nhiệm vụ gọi điện, liên lạc với cô Như Hoa, nhưng cũng không được. Chính vì vậy, cuộc họp vẫn sẽ tiến hành dù cô Hoa vắng mặt.

Tại buổi làm việc này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đề nghị thầy Trương Hương Hảo cung cấp các minh chứng, chứng tỏ rằng đã gửi thư mời họp qua địa chỉ nhà cô Võ Thị Như Hoa, tuy nhiên thầy Hảo đã từ chối, với lý do nhân sự phụ trách việc này không có mặt.

Thầy Trương Hương Hảo kể lại: “14h ngày 2/12, trường chúng tôi tổ chức cuộc họp kiểm điểm viên chức, với sự có mặt của toàn bộ viên chức nhà trường. Trước đó, trường có gửi thư mời nhưng không thấy cô Như Hoa phản hồi lại. Khi thời điểm bắt đầu cuộc họp thì mới thấy cô Hoa xuất hiện.

Cuộc họp này diễn ra hoàn toàn bình thường, đúng quy trình. Đến cuối cuộc họp, cô Hoa có lấy thuốc ra uống. Nhiều giáo viên của trường thấy, phát hiện nên đã can ngăn nhưng không kịp. Cô Hoa đã uống thuốc rất nhanh.

Khi cô Hoa đã uống thuốc, các cô giáo xung quanh đã kịp thời tới động viên, khuyên nên nhả thuốc ra để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng thời, nhà trường cũng lập tức gọi xe cấp cứu, đưa cô Hoa tới ngay bệnh viện để thăm khám.

Phong bì niêm phong vỉ thuốc còn rơi lại hiện trường (ảnh: P.L)

Phong bì niêm phong vỉ thuốc còn rơi lại hiện trường (ảnh: P.L)

Được biết, loại thuốc mà cô Võ Thị Như Hoa uống là loại thuốc có tác dụng an thần gây ngủ với liều thấp. Số lượng thuốc cô Hoa uống bao nhiêu viên thì vẫn chưa xác định rõ được, nhưng khi cô Hoa lên xe cấp cứu đến bệnh viện, thì các giáo viên của trường thu giữ được vỉ thuốc cô Hoa đánh rơi lại ở hiện trường, vẫn còn 2 viên trong vỉ.

Người đứng đầu trường cấp 2 Hoàng Quốc Việt nói rằng, ngay trong sáng 3/12, lãnh đạo trường đã có cuộc họp để đánh giá lại sự việc. Trên tinh thần là sẽ chờ cho sức khỏe, tinh thần của cô Võ Thị Như Hoa ổn định lại, trường sẽ tổ chức họp để giải quyết các vấn đề liên quan đến cô Hoa, giải tỏa các ức chế của viên chức để vui vẻ công tác.

"Tất cả vì học sinh trong trường. Trong trường, nếu giáo viên đoàn kết, vui vẻ với nhau thì học sinh cũng sẽ vui" - thầy Trương Hương Hảo kết luận.

Việt Dũng