Teen lập hội chờ… tận thế?

30/12/2011 07:00 Theo Vietnamnet

Một số teen lập các hội trên facebook với “tuyên ngôn”: Chúng tôi là những bạn trẻ không sợ chết.

Mặc dù các nhà khoa học trên thế giới đã lên tiếng phủ nhận những lời đồn vô căn cứ về ngày tận thế, nhưng một số teen vẫn không tin điều đó. Không những thế, các bạn còn lập các hội trên facebook với “tuyên ngôn”: “Chúng tôi là những bạn trẻ không sợ chết. Chết chỉ là trò đùa cợt cuối cùng của cuộc sống”. 

Tư vấn online cách… chết 

 Chia sẻ trên trang “Hội những người muốn chết nhưng không đủ can đảm tự vẫn”, một facebook -er có tên Nhàn Nguyễn viết: “Mình muốn chết. Ai đó mua cho mình một chục lọ thuốc ngủ đi”. Chẳng những không khuyên can, một bạn khác còn “tư vấn”: “Thuốc ngủ phải uống cả trăm viên, trong khi đó nhảy từ tầng 6 là nhanh nhất đó bạn”. Hội này đã thu hút được hơn 4.000 bạn trẻ tham gia. Mỗi ngày luôn có một thành viên của trang chia sẻ, trút nỗi b u ồ n và cả m o n g muốn được… chết. 

"Chờ ngày tận thế" (Ảnh: MTO)

Tự nhận mình đang buồn chán và đã nhiều lần “tự tử hụt”, N.P (lớp 11 THPT DL Phan Đình Phùng, Hà Nội) tham gia vào Hội để chia sẻ: “Mình đã từng lấy dao rọc giấy cắt tay, nhưng chỉ xước mà không chảy máu… ”, đáp lại sự chia sẻ của bạn là một “còm men” khuyên nhủ: “Bạn phải lấy lưỡi lam cắt tay mới dễ chết và ít đau hơn”. Tuy nhiên khi liên hệ với P., chúng tớ được biết bạn ấy vẫn sống rất vui vẻ và chỉ viết những dòng tâm sự như thế để… xả trét và tìm sự quan tâm của mọi người. P. còn cho biết: “Dọa chết trên Facebook chỉ là một cách để giải tỏa stress thôi. Có lẽ vì vậy mà trào lưu này mới rộ lên”. 

 Hội chờ chết tập thể 

 Trang “Hội những người thích năm 2012 trái đất nổ tung” trên Facebook đã có hơn 3.000 người tham gia, bạn Đào Thành L. (SV ĐH Giao thông Vận tải, TP.HCM) nói: “Mình muốn chết lắm rồi đây nhưng không muốn “đi” một mình đâu. Mình ước có ngày tận thế để cả thế giới chết cùng”. H. (lớp 12C1 THPT Nguyễn Huệ, Đồng Nai) chia sẻ về lí do mình chờ… tận thế: “Sắp tới mình phải đối mặt với kì thi đại học mà mình thì chẳng thiết tha học hành gì cả. Hơn nữa, ba mẹ suốt ngày cãi nhau làm mình phát chán. Mình chỉ mong đến 2012 giải thoát tất cả những khó khăn trước mắt”. Không đến nỗi “bi kịch” như H., bạn S. (lớp 10 THPT Bùi Thị Xuân, Đà Lạt) thì “ngây ngô” trình bày ý tưởng: “Mình thích cảnh tượng trong phim 2012. Đẹp lắm. Nếu có chuyện tận thế xảy ra thì có thể “xem phim 3D” thật rồi còn gì”. 

Hạnh Nhi (lớp 11 THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đồng Nai) sau một thời gian “hoạt động” với Hội, đã bị “lôi kéo” nên: “Lúc nào mình cũng chỉ nghĩ đến chuyện chết nên cùng với các bạn khác trong Hội lo chuyện cúng viếng, bái thần và chuyền tay nhau những đoạn phim chứng tỏ “sắp tận thế rồi”. Càng lúc mình lại càng cảm thấy chán cuộc sống hơn, chẳng muốn làm gì nữa vì cuối cùng cũng… chết hết mà”. 

 Đừng “chết” vì ham vui 

Bạn gái có nick sad.autumn là thành viên của trang “Hội những người muốn chết nhưng không đủ can đảm tự vẫn”. Mỗi ngày, bạn thường chia sẻ về việc chán nản cuộc sống và muốn chết. 

Một hôm, cũng chính bạn gái này post lên lời tâm sự: “Sau cái chết của bạn tôi. Tôi đã không còn có ý nghĩ muốn chết để giải thoát nữa. Bố mẹ và anh chị của bạn đã khóc cạn nước mắt và tiều tụy đi thấy rõ… Thay vì chết để chạy trốn, tôi sẽ tiếp tục sống vì những người yêu thương mình”. 

Giải thích về hiện tượng này, Th.s Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (Giảng viên Khoa Tâm lí Giáo dục ĐH Sư Phạm TP.HCM) cho biết: “Tuổi trẻ có tính “hưng phấn” trong thần kinh rất cao, một cú sốc đầu đời hoặc những chuyện không vừa ý tích tụ lâu ngày sẽ làm nảy sinh ý định tìm cái chết để giải thoát bản thân. Nhiều bạn trước khi chết muốn tìm “người cùng cảnh ngộ” để chia sẻ “ý tưởng”, vừa để tiếp thêm “dũng khí” cho nhau để… chết chắc hơn. Một số khác rủ rê càng đông càng tốt với mục đích nếu không chết được thì chí ít cũng gầy dựng được “phong trào” Theo thầy Hiếu, những hội kể trên chỉ là một cách gây sốc của các bạn trẻ. 

Tuy nhiên, thầy cảnh báo: “Trào lưu này có thể gieo vào đầu óc của những người tham gia “phong trào” ý định tự tử thường trực.” Đặc biệt có những trường hợp chỉ định tham gia cho vui nhưng bị ảnh hưởng bởi “tâm lí đám đông”, cuối cùng đánh mất tự chủ và hùa theo tự tử thật”, thầy cho biết. 

Dù bạn đang trong tâm thế chờ đợi “ảo” nhưng bạn vẫn có thể “chết” thật nếu như không giải thoát chính mình ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực đó.

Theo Vietnamnet