Giữa Nga với Mỹ và NATO sẽ xảy ra Chiến tranh Lạnh mới?

02/12/2014 09:02
Đông Bình
(GDVN) - Nga tăng cường hoạt động quân sự ở châu Âu, thậm chí áp sát Mỹ, lập căn cứ cho máy bay ném bom chiến lược ở sân sau của Mỹ...

Nga và NATO sẽ rơi vào Chiến tranh Lạnh mới?

Mạng "The Christian Science Monitor" Mỹ gần đây đưa tin, một bản báo cáo mới của châu Âu cho rằng, đối đầu quân sự và "tình hình nguy hiểm" giữa Nga và các nước NATO đã tăng mạnh trong năm 2014.

Báo cáo cảnh báo, Nga phải kiểm tra lại chính sách quân sự của họ, NATO và Nga phải tăng cường trao đổi để phòng ngừa xảy ra đối đầu mang tính thảm họa.

Giữa Nga với Mỹ và NATO sẽ xảy ra Chiến tranh Lạnh mới? ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược Nga tăng cường tuần tra, gây căng thẳng cho NATO

Theo bài báo, báo cáo này được "Mạng lưới năng lực lãnh đạo châu Âu" - cơ quan nghiên cứu Anh đưa ra vào ngày 10 tháng 11, báo cáo đã tập trung phân tích vấn đề an ninh khu vực, đã ghi chép khoảng 40 "hành vi nguy hiểm như xâm phạm không phận, khẩn cấp cất cánh, suýt nữa va chạm trên không, tiếp xúc cự ly gần trên biển" của Quân đội Nga ở các khu vực của châu Âu và khu vực lân cận không phận Bắc Mỹ trong thời gian 8 tháng.

Những sự kiện này được đề cập trong báo cáo hoàn toàn không phải vừa xảy ra, mà là được tổng hợp từ những thông tin công khai và qua xử lý báo cáo của chính phủ.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng, việc xảy ra một loạt sự kiện này cho thấy, từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ vào tháng 3 đến nay, quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã leo thang rõ rệt. "Mạng lưới năng lực lãnh đạo châu Âu" cảnh cáo, từ sau đó, "lực lượng vũ trang và cơ quan an ninh Nga rõ ràng đã được trao quyền và khuyến khích, đã áp dụng thái độ hung hăng hơn một cách rõ rệt", hành động này "đã làm gia tăng rủi ro leo thang tình hình và mất kiểm soát tình hình ngoài ý muốn".

Báo cáo cho rằng, có 3 sự kiện rất "có khả năng gây ra thương vong hoặc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và các nước phương Tây".

Vụ thứ nhất xảy ra vào tháng 3. Khi đó, 1 máy bay chở khách cất cánh từ Copenhagen, Đan Mạch suýt chút nữa va chạm với 1 máy bay trinh sát Nga. Vụ thứ hai là cơ quan an ninh Nga vào tháng 9 đã bắt 1 cảnh sát biên phòng Estonia. Estonia cho biết, nhân viên cảnh sát này bị nhà cầm quyền Nga bắt cóc từ nước này, trong khi đó, Điện Kremlin chỉ trích viên cảnh sát này xâm nhập lãnh thổ Nga bằng thân phận gián điệp; viên cảnh sát này hiện vẫn bị Nga giam giữ.

Giữa Nga với Mỹ và NATO sẽ xảy ra Chiến tranh Lạnh mới? ảnh 2
Máy bay ném bom chiến lược Nga tăng cường tuần tra, gây căng thẳng cho NATO

Báo cáo còn nhắc tới một sự kiện xảy ra vào tháng trước. Khi đó, Hải quân Thuỵ Điển triển khai tìm kiếm phạm vi lớn ở quần đảo Stockholm, tìm kiếm mục tiêu mà họ nghi ngờ là 1 tàu ngầm của Nga. Phía Thụy Điển đã không tìm thấy chiếc tàu ngầm này.

Báo cáo đề xuất 3 kiến nghị:

Một là, nhà lãnh đạo Nga cần lập tức kiểm tra lại cái giá phải trả và rủi ro từ việc áp dụng cách tiếp cận quân sự hung hăng hơn này. Mục tiêu hoạt động ngoại giao của phương Tây phải là thuyết phục Nga nỗ lực theo hướng này.

Hai là, các bên cần giữ thái độ kiềm chế về quân sự và chính trị.

Ba là, các bên cần phải tăng cường giao lưu quân đội và độ minh bạch.

Victor Baranets, người từng làm phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga sớm đã gia tăng triển khai hoạt động quân sự trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra.

Ông nói: "Thập niên 90 của thế kỷ 20, mỗi người chúng tôi hầu như chưa từng có cơ hội bay. Khi thực sự được bay, phần lớn thời gian của họ đều mong có thể trở về an toàn", bởi vì tình hình bảo trì máy bay quá kém.

Hiện nay, căn cứ vào quyết định (tăng cường quân đội, năm 2013) của ông Putin, chúng tôi mỗi năm sẽ triển khai 3.000 cuộc diễn tập quân sự, phải thường xuyên huấn luyện, còn phải sử dụng trang bị mới, vì vậy, những hoạt động tuần tra trên phạm vi rộng lớn này có thể sẽ trở thành trạng thái thường xuyên. Các anh tốt nhất có thể dần dần thích ứng".

Ngoài ra, theo trang mạng "Daily Telegraph" Anh ngày 11 tháng 11, Thủ tướng Anh David Cameron cảnh cáo, do hành động ở Ukraine, Nga có thể sẽ làm cho thế giới lâm vào Chiến tranh Lạnh mới, tạo ra "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với châu Âu.

Giữa Nga với Mỹ và NATO sẽ xảy ra Chiến tranh Lạnh mới? ảnh 3
Thủ tướng Anh David Cameron (trái) và Tổng thống Myanmar Thein Sein

Ông David Cameron đã nhắc tới nổ ra Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Ông nói, toàn thế giới không nên quên "khi nước lớn châu Âu ức hiếp nước nhỏ, nếu mặc kệ ngồi nhìn, sẽ xuất hiện hậu quả như thế nào".

David Cameron nói, trừng phạt kinh tế đối với Nga "không chỉ chính đáng về đạo đức", mà còn phù hợp với "lợi ích kinh tế quốc gia" của Anh, bởi vì Nga "xé bỏ quy tắc", cho nên phải gánh lấy hậu quả.

Ông cho rằng, do vũ khí hạng nặng từ Nga xâm nhập vào Ukraine, khi tổ chức Hội nghị Cấp cao G20 ở Brisbane vào cuối tuần này, ông sẽ trực tiếp đưa ra chất vấn đối với Tổng thống Nga Putin.

Ông David Cameron nói: "Trừng phạt kinh tế đối với Nga đang có hiệu quả. Vốn đã chảy ra khỏi nước Nga, ngân hàng thiếu vốn, thị trường chứng khoán và đồng rúp Nga sụt giảm".

"Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đương nhiên là điểm này. Hành động của Nga đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước châu Âu khác... Mikhail Gorbachev cảnh cáo, chúng ta đứng bên bờ vực của Chiến tranh Lạnh mới. Chúng tôi cho rằng, kết quả như vậy hoàn toàn không phải không thể tránh được - đây cũng không phải là điều mà chúng tôi hy vọng. Cuối tuần này, tôi sẽ nói điểm này với Tổng thống Putin".

"Nhưng, tôi sẽ còn nói rõ, nếu Nga khăng khăng làm theo ý mình, chúng tôi sẽ gia tăng gây sức ép, quan hệ giữa Nga và các nước khác trên thế giới sẽ có sự thay đổi rõ rệt".

Giữa Nga với Mỹ và NATO sẽ xảy ra Chiến tranh Lạnh mới? ảnh 4
Cựu Tổng thống Nga Mikhail Gorbachev cảnh cáo, Nga và NATO đang đứng bên bờ vực của Chiến tranh Lạnh mới.

Liên quan đến hoạt động quân sự Nga ở châu Âu, theo truyền thông Pháp, các ngày 28 và 29 tháng 10 vừa qua, nhiều máy bay chiến đấu của NATO đã phải cất cánh khẩn cấp, theo dõi vài máy bay ném bom chiến lược của Nga bay trên bầu trời Đại Tây Dương và Biển Đen. NATO tuyên bố, những hoạt động này trong bối cảnh cuộc xung đột không ngừng ở Ukraine hiện nay là một động thái bất thường. 

Nga sẽ lập căn cứ máy bay ném bom ở sân sau Mỹ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc dẫn BBC Anh ngày 13 tháng 11 đưa tin, Nga cho biết, Không quân nước này sẽ định kỳ tiến hành bay tuần tra trên không từ Bắc Băng Dương đến khu vực biển Caribbe và vịnh Mexico.

Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Không quân Nga đã từng bước giảm hoạt động bay tầm xa này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, có kế hoạch tiếp tục tiến hành bay tầm xa loại này.

Theo bài báo, cùng với tình hình Ukraine tiếp tục căng thẳng, chuyên gia phân tích phương Tây cho rằng, Nga đã khôi phục biện pháp “kiểm tra phòng thủ của NATO” được sử dụng từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Giữa Nga với Mỹ và NATO sẽ xảy ra Chiến tranh Lạnh mới? ảnh 5
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Ông Sergei Shoigu ngày 12 tháng 11 cho biết, "lực lượng hàng không tầm xa" sẽ bay dọc theo biên giới Nga và trên bầu trời Bắc Băng Dương.

Ông cho biết thêm: "Trong tình hình hiện nay, chúng tôi cần bảo đảm sự hiện diện quân sự ở Tây Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương, rãnh biển Caribbe và vịnh Mexico".

Theo bài báo, vào đầu năm 2014, ông Sergei Shoigu cho biết, Nga đang có kế hoạch lập căn cứ quân sự ở rất nhiều quốc gia, trong đó có Cuba, Venezuela và Nicaragua.

Ông Sergei Shoigu cho biết, các cuộc đàm phán liên quan cũng bao gồm máy bay ném bom chiến lược Nga bay tuần tra có thể được tiếp dầu ở những căn cứ này.

Trong thời điểm ông Shoigu đưa ra bình luận mới nhất, NATO cho  biết, họ đã nhìn thấy đội xe mang theo trang bị quân sự của Nga đã xâm nhập miền đông Ukraine, nhưng Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành phủ nhận đối với vấn đề này.

Cùng với cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang, quan hệ căng thẳng giữa Nga và các nước thành viên NATO trầm trọng hơn.

NATO gần đây cho rằng, máy bay quân sự Nga đã tăng cường hoạt động ở vùng trời châu Âu "một cách bất thường" và đã gặp gỡ cự ly gần với máy bay quân sự NATO.

Giữa Nga với Mỹ và NATO sẽ xảy ra Chiến tranh Lạnh mới? ảnh 6
Máy bay ném bom chiến lược Nga do Quân đội Na Uy chụp được vào cuối tháng 10 năm 2014.
Đông Bình