Hà Nội xin ý kiến Quốc hội về công khai tên người mua dâm

01/08/2014 16:35
VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Hà Nội đã chính thức đề nghị Quốc hội nghiên cứu bổ sung nội dung tăng mức xử phạt hành chính với người mua dâm, công khai danh tính người mua dâm...

Nội dung này được ông Hoàng Thành Thái – Phó giám đốc Sở Lao động -Thương binh và xã hội TP. Hà Nội xác nhận với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam chiều ngày 1/8.

Tới đây, rất có thể những người mua dâm bị bắt sẽ bị bêu tên
Tới đây, rất có thể những người mua dâm bị bắt sẽ bị bêu tên

Theo đó, Hà Nội đề nghị Quốc hội nghiên cứu bổ sung nội dung tăng mức xử phạt hành chính với người mua dâm, công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

“Đây chỉ là đề nghị, còn việc có thực hiện được hay không phụ thuộc vào nhiều cơ quan trên trung ương xem xét” – ông Thái nói.

Lí giải về đề xuất này, ông Thái cho rằng những đối tượng liên quan đến mại dâm từ trước đến nay xử phạt còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Để hạn chế được nạn mại dâm, có lẽ cần phải nâng hình phạt với cả những người mua dâm.

Sau khi đề xuất trên được thông báo rộng rãi, phần lớn phụ nữ rất đồng tình ý tưởng. Tuy nhiên, cánh đàn ông có vẻ như không được hài lòng cho lắm. Về quan điểm trên, ông Thái cho rằng: “Chỉ có những người vi phạm mới sợ, nếu chúng ta trong sáng thì không có gì phải lo ngại”.

Cũng liên quan đến đề xuất trên, một số ý kiến cho rằng, việc bêu tên tuổi người mua dâm là không nhân văn. Bởi có nhiều người thân hình xấu xí, không có vợ hoặc mất vợ, đi làm xa nhà… , nếu làm căng việc này những người đó sẽ bị kìm hãm bản năng (nhu cầu sinh lý). Với nội dung trên, ông Thái nhận định: "Đó chỉ là một số ít".

“Chúng ta cần nhìn ở tổng thể. Đừng vì số ít mà làm hỏng cả số nhiều, như thế thì không ổn”- ông Thái nêu ý kiến.

Cuối cùng, ông Thái cho hay, ông không khẳng định việc bêu tên người mua dâm sẽ làm giảm được tệ nạn mại dâm. Tuy nhiên, theo ông Thái, do những chế tài cũ chưa hiệu quả nên cần phải xem xét đến những chế tài mới, mạnh tay hơn. 

VIẾT CƯỜNG