Hiệu trưởng trường ĐH làm chủ nhiệm đề tài được Bộ khoa học Công nghệ đặt hàng

18/11/2022 06:36
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều đề tài nghiên cứu của giảng viên nhà trường đã được nghiệm thu, chuyển giao đến các cơ quan quản lý ở Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành miền trung.

Ngày 17/11, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp nhà nước (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia thuộc chương trình trọng điểm KC.01/21-30.

Phó Giáo sư Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng chia sẻ về đề tài nghiên cứu được Bộ Khoa học Công nghệ đặt hàng. Ảnh: AN

Phó Giáo sư Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng chia sẻ về đề tài nghiên cứu được Bộ Khoa học Công nghệ đặt hàng. Ảnh: AN

Theo đó, đề tài nghiên cứu, xây dựng hệ thống hỗ trợ quản lý giao thông đô thị thông minh sử dụng công nghệ bản sao số do Phó Giáo sư Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng làm chủ nhiệm đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ phê duyệt, giao về cho nhà trường triển khai.

Thầy Thọ cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các cơ sở dữ liệu về lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị trên thế giới không còn là một khái niệm mới. Một số nơi trên thế giới đã ứng dụng triệt để công nghệ để quản lý dữ liệu đô thị, tạo ra “bản sao số - Digital Twin (DT)” của thế giới thực.

Việc sử dụng công nghệ và dữ liệu để tạo nên một “bản sao số” trong thế giới số cho một thành phố hoàn chỉnh được chọn là một trong 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu từ năm 2017 đến nay.

“Mục tiêu chính của đề tài là ứng dụng các công nghệ mới như AI, BigData, IoT và đặc biệt là công nghệ bản sao số DT để phát triển hệ thống hỗ trợ số hóa hạ tầng theo dõi, giám sát phương tiện tham gia giao thông cho đô thị thông minh.

Đội ngũ thực hiện đề tài sẽ xây dựng được hệ thống thu nhận và xử lý dữ liệu số từ nhiều nguồn, hỗ trợ giám sát, điều hành, quản lý giao thông đô thị thông minh; phục vụ cho các cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp và người tham gia giao thông.

Triển khai thử nghiệm thành công tại một số đô thị điển hình tại miền Trung như Đà Nẵng, thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam)”, thầy Thọ nói.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng thì nhu cầu thị trường của việc áp dụng giải pháp quản lý hạ tầng giao thông đô thị thông minh ở các địa phương là rất lớn.

Không chỉ riêng thành phố Đà Nẵng mà tất cả các tỉnh thành khác đều có nhu cầu ứng dụng, tổ chức triển khai các dự án ở quy mô đô thị khác nhau.

“Với đề tài này, nhóm nghiên cứu sẽ đặc tả cụ thể các yêu cầu cần thiết trong giải pháp giao thông đô thị thông minh với định hướng ứng dụng được những công nghệ, kỹ thuật hiện đại và phục vụ cho cả cơ quan quản lý, tổ chức/doanh nghiệp lẫn người tham gia giao thông.

Ngoài ra, đề tài sẽ nghiên cứu làm chủ được những công nghệ AI, BigData, IoT và đặc biệt là công nghệ bản sao số để phát triển hệ thống hỗ trợ số hóa hạ tầng theo dõi, giám sát phương tiện tham gia giao thông cho đô thị thông minh.

Đề xuất được giải pháp tổng thể hình thành bản sao số giao thông đô thị thông minh thông qua phân tích, xử lý dữ liệu giao thông từ nhiều nguồn và bản đồ số 2D, 3D.

Một sản phẩm nữa mà đề tài hướng tới là xây dựng được hệ thống phần mềm, tích hợp thiết bị phần cứng để hình thành được nền tảng hỗ trợ quản lý giao thông đô thị thông minh sử dụng công nghệ bản sao số phù hợp với đặc điểm giao thông hỗn hợp nhiều thành phần ở đô thị Việt Nam”.

Chia sẻ thêm về hoạt động nghiên cứu khoa học của các giảng viên, sinh viên nhà trường những năm qua, thầy Thọ cho biết:

“Hoạt động khoa học công nghệ của nhà trường suốt một chặng đường dài vừa qua đã được xã hội, các tổ chức đánh giá và ghi nhận. Nhất là những hoạt động khoa học công nghệ mang tính ứng dụng theo sứ mạng, mục tiêu phát triển của nhà trường thì trong những năm gần đây có nhiều điểm mới, kết quả nghiên cứu mới.

Đặc biệt, các thầy cô giáo của nhà trường đã thực hiện, triển khai thành công đề tài các cấp, trong đó có các đề tài trọng điểm cấp quốc gia. Nhiều đề tài đã được nghiệm thu và chuyển giao đến các cơ quan quản lý của Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành miền trung”.

AN NGUYÊN