Học sinh Nghệ An đã được học trên truyền hình

18/03/2020 06:15
Phan Tuyết
(GDVN) - Một tiết dạy thành công trên truyền hình là sự nỗ lực của cả một tập thể chứ không phải riêng một thầy cô giáo nào cả.

Sau rất nhiều nỗ lực của tỉnh đặc biệt là Sở Giáo dục và Đài truyền hình tỉnh Nghệ An học sinh trên toàn tỉnh đã được học trực tuyến trên truyền hình.

Học sinh Nghệ An đã được học trên truyền hình ảnh 1
Thành công của tiết dạy trên truyền hình là sự nỗ lực của nhiều người (Ghi hình các tiết dạy ở Đài truyền hình. Ảnh: CTV)

Đúng 8 giờ sáng ngày 15/3, các em đã được học hai tiết học trực tuyến đầu tiên trên sóng NTV, với sự tham gia giảng dạy của các thầy cô giáo giỏi nghề.

Thầy Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An cho biết:

“Đó là những giáo viên cốt cán của tỉnh, có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, có kĩ năng sư phạm tốt được chọn lọc, giới thiệu lên.

Đồng thời, Sở cũng mời thêm Phó giáo sư Tiến sĩ Cao Cự Giác, người có kinh nghiệm giảng dạy trên sóng truyền hình ở Trường đại học sư phạm Vinh làm cố vấn”.

Học sinh Nghệ An đã được học trên truyền hình ảnh 2
Giáo viên Nghệ An hào hứng chuẩn bị cho những tiết sạy trực tuyến (Ảnh: CTV).

Việc dạy trực tuyến sẽ tập trung ôn tập cho học sinh khối 9 và khối 12. Học sinh khối 9 sẽ được học 3 môn Toán – Ngữ văn – Ngoại ngữ với thời lượng mỗi môn 15 buổi.

Với học sinh lớp 12, sẽ tổ chức dạy 9 môn là Toán – Ngữ văn – tiếng Anh – Lịch sử - Địa lý – Giáo dục công dân – Hóa học – Sinh học – Vật lý với thời lượng mỗi môn 8 buổi.

Học sinh Nghệ An đã được học trên truyền hình ảnh 3
Tiết học đầu tiên của khối lớp 9 do cô giáo Trần Thị Như Nguyệt thể hiện (Ảnh CTV).

Mỗi tiết dạy khoảng 45 phút, nội dung học là sự tổng hợp kiến thức của nhiều bài trên cơ sở bám chắc chuẩn kiến thức kĩ năng.

Đó là những kiến thức cơ bản, cốt lõi nhất để đối tượng học sinh đại trà theo kịp. Sẽ có những tương tác trực tiếp trong từng buổi dạy để hướng dẫn, gợi mở cho những học sinh có học lực khá, giỏi phát huy năng lực.

Học sinh Nghệ An đã được học trên truyền hình ảnh 4
Trải lòng của những giáo viên lần đầu dạy học trên truyền hình

Thầy Dũng cho biết thêm, để có được một tiết dạy thành công trên truyền hình là sự nỗ lực của cả một tập thể chứ không phải riêng một thầy cô giáo nào cả.

Ví như bậc trung học cơ sở mỗi môn sẽ có 5 giáo viên cốt cán + 1 chuyên viên của Sở.

Bậc trung học phổ thông mỗi môn có 4 giáo viên cốt cán + 1 chuyên viên của Sở cùng phụ trách.

Học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên trong khi dạy. Các câu hỏi, câu thắc mắc của các em có thể được giải đáp luôn trong khi dạy hoặc sẽ giải đáp sau (vì thời lượng chương trình giới hạn) để giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn.

Để phục vụ tốt cho việc học của các em, sẽ có tất cả 5 địa chỉ để học sinh vào truy cập. Học trực tiếp sẽ tốt hơn nhưng nếu những em không có điều kiện (hoặc muốn xem lại bài giảng nhiều lần cho kỹ), có thể xem lại trên youtube, cổng thông tin điện tử của Sở, đài truyền hình Nghệ An…

Được biết, việc dạy học trên truyền hình ở tỉnh Nghệ An sẽ kéo dài đến khi học sinh thi xong. Thầy Dũng nói cố gắng hết sức để giúp các em ôn kiến thức phục vụ tốt cho 2 kỳ thi quan trọng sắp tới.

Phan Tuyết