Học sinh ở Sìn Hồ luôn được quan tâm đảm bảo quyền lợi khi tham gia BHYT

30/11/2022 07:06
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dù là huyện còn khó khăn nhưng các cấp các ngành tại huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã và đang nỗ lực đảm bảo quyền lợi y tế cho học sinh

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Phôi – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cho biết, năm học 2022 -2023, toàn huyện Sìn Hồ có 25.470 học sinh của cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở với 1.000 lớp học.

So với năm học trước, số lượng học sinh trên địa bàn huyện năm học này tăng ở nhóm mầm non và tiểu học. Các em tham gia bảo hiểm y tế học sinh đều được quan tâm và đảm bảo quyền lợi y tế.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ phụ huynh học sinh chưa nhận thức được đầy đủ về quyền lợi, tính nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế nên chưa tham gia bảo hiểm y tế (chủ yếu ở số địa bàn khó khăn và các học sinh đầu cấp) điều này khiến các em bị thiệt thòi khi không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách bảo hiểm y tế.

Mặt khác, nếu không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, không có thẻ bảo hiểm y tế, gia đình của các em sẽ đối mặt với những khoản chi phí khám chữa bệnh lớn, ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình cũng như quá trình khám chữa của các em học sinh.

Đến nay, nhận thức của phụ huynh học sinh về bảo hiểm y tế, cán bộ quản lý các trường học đều đã xem công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để đưa chính sách bảo hiểm y tế đến với học sinh.

Dù còn khó khăn nhưng công tác chăm sóc học sinh ở Sìn Hồ luôn được đảm bảo. Trong ảnh: học sinh trường Tiểu học Phăng Sô Lin trong giờ học ngoài trời.

Dù còn khó khăn nhưng công tác chăm sóc học sinh ở Sìn Hồ luôn được đảm bảo. Trong ảnh: học sinh trường Tiểu học Phăng Sô Lin trong giờ học ngoài trời.

Theo con số thống kê của Bảo hiểm xã hội huyện Sìn Hồ, trong năm học 2021 – 2022, tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế tại 13 đơn vị trường trên địa bàn huyện Sìn Hồ đạt tỷ lệ 61%.

Trong đó, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp và trường Trung học phổ thông Nội trú có số học sinh tham gia bảo hiểm y tế học sinh nhiều nhất đạt tỷ lệ 100%, đạt tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh dưới 50% là: Trung học cơ sở Lùng Thàng đạt 22%; Tiểu học Chăn Nưa đạt 35%; Tiểu học Lùng Thàng đạt 38%, Tiểu học Nậm Tăm đạt 39%, Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Mạ đạt 42%.

Do địa bàn còn khó khăn, nhận thức của nhân dân về bảo hiểm y tế học sinh còn nhiều hạn chế, do vậy nhiều đơn vị trường học tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh còn thấp (Trường Trung học cơ sở Lùng Thàng chỉ đạt 22%).

Để cải thiện và nâng cao tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, Bảo hiểm xã hội Sìn Hồ đã phối hợp liên ngành nhiều cơ quan, đặc biệt là Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Bảo hiểm xã hội huyện Sìn Hồ đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu thực hiện tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế nói chung và bảo hiểm y tế học sinh nói riêng tại các đơn vị trường học và bà con nhân tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sìn Hồ.

Tính đến hết năm học 2021-2022, công tác tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế, chế độ chính sách ngày càng được đẩy mạnh bằng các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn trong thời gian qua được triển khai rộng rãi, đa dạng, phong phú đã góp phần nâng cao nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân.

Cũng trong năm 2021, Bảo hiểm xã hội huyện Sìn Hồ cũng đã chủ động phối hợp Ủy ban nhân dân xã, thị trấn và 13 đơn vị trường tổ chức 3 Hội nghị tuyên truyền về Bảo hiểm Y tế học sinh thu hút hơn 1.000 lượt phụ huynh tham gia.

Bảo hiểm xã hội huyện Sìn Hồ cũng đã chú trọng tuyên truyền tại các 5 xã, thị trấn là: Chăn Nưa, Nậm Tăm, Lùng Thàng, Thị trấn và Nậm Mạ bị giảm 8.168 thẻ bảo hiểm y tế thuộc nguồn NSNN hỗ trợ theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 433/QĐ-UBDT của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ( đã được thay thế bởi quyết định 612/QĐ-UBDT, ngày 16/09/2021) của chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về Phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Nói về công tác phát triển Bảo hiểm học sinh trên địa bàn huyện Sìn Hồ bà Tạ Thị Hồng Lập cho biết, do địa bàn còn khó khăn nhận thức của người dân còn có nhiều hạn chế nên công tác phát triển bảo hiểm y tế học sinh còn có nhiều trở ngại.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua đó nâng cao ý thức của phụ huynh học sinh nên công tác bảo hiểm y tế học sinh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để đạt con số 100% học sinh tham gia bảo hiểm trên địa bàn là khó.

Thời gian tới, các cấp các ngành đặc biệt là liên ngành Giáo dục và Bảo hiểm xã hội huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền trên các địa bàn trường học.

Bà Tạ Thị Hồng Lập cũng cho biết thêm, về đảm bảo quyền lợi y tế cho học sinh, Bảo hiểm xã hội huyện đã thực hiện chuyển kinh phí đầy đủ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục theo quy định, đảm bảo quyền lợi được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu, an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho học sinh tại các đơn vị trường học. Do vậy, ý thức của người dân khi tham gia bảo hiểm cũng đã dần được cải thiện.

Trần Phương