Khởi tố, bắt khẩn cấp ông Vũ Trọng Lương

20/07/2018 10:42
Lại Cường
(GDVN) - Sáng ngày 20/7, Cơ quan cảnh sát điều tra công an Hà Giang đã tiến hành bắt khẩn cấp Vũ Trọng Lương về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt tạm giam, điều tra đối với ông Vũ Trọng Lương (người mặc áo phông đang đứng). ảnh: CTV.
Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt tạm giam, điều tra đối với ông Vũ Trọng Lương (người mặc áo phông đang đứng). ảnh: CTV.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, sau hai ngày công bố kết quả xác minh, Công an Hà Giang khởi tố hình sự tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ nâng điểm thi.

Trước đó, Tổ công tác liên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều ngày làm việc tại Hà Giang, kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo nguồn tin của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, vào lúc 15h ngày 19/7, Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt khẩn cấp Vũ Trọng Lương, Phó phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Ông Lương sinh ngày 24/10/1978 tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, trú tại tổ 3 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang

Đại tá Lê Văn Canh, Người phát ngôn công an tỉnh Hà Giang thông tin ngày 20/7 (Ảnh: LC)
Đại tá Lê Văn Canh, Người phát ngôn công an tỉnh Hà Giang thông tin ngày 20/7 (Ảnh: LC)

Sáng ngày 20/7, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn công an tỉnh Hà Giang cho biết:

"Trong sáng ngày 20/7, Cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Hà Giang đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Trọng Lương, (sinh ngày 24/10/1978, trú tại Vị Xuyên, Hà Giang) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Cũng trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí, Đại tá Canh cho biết, hiện giờ Công an tỉnh Hà Giang chỉ có thể cung cấp thông tin như vậy bởi những thông tin khác nằm trong quy định của ngành nên Đại tá Canh không thể cung cấp.

Các thông tin khác, sẽ được công an Hà Giang cung cấp trong thời gian tới.

Ông Vũ Trọng Lương được xác định là người đã có tác động trực tiếp làm sai lệch kết quả bài thi của thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia diễn ra tại Hà Giang, Vũ Trọng Lương giữ chức vụ thư ký trong Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia ở Hà Giang.

Khởi tố, bắt khẩn cấp ông Vũ Trọng Lương ảnh 3Khởi tố vụ nâng điểm thi quốc gia ở Hà Giang

Ông Lương được giao xử lý máy quét phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh thi Trung học phổ thông quốc gia và gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây cũng là vị trí mà ông Vũ Trọng Lương đã lợi dụng và gây ra vụ sửa điểm cho 114 thí sinh tại Hà Giang.

“Quá trình điều tra, kiểm tra điện thoại của ông Lương, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh", ông Nguyễn Cao Khương - Phó trưởng phòng 4, A83, Bộ Công An thông tin tại buổi họp báo chiều 17/7.

Khi nhận được tin nhắn đề nghị sửa điểm, ông Lương nhập các số báo danh, file excel bài làm của thí sinh vào máy tính.

Sau khi điều chỉnh kết quả của thí sinh trên file excel, ông Lương tiếp tục sửa bài thi trắc nghiệm.

Qua kiểm tra dữ liệu camera ở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, công an phát hiện ngày 27/6, vị  Phó trưởng phòng này đã chuyển toàn bộ hòm chứa bài thi trắc nghiệm và máy tính từ khu vực bảo mật đến phòng Khảo thí thuộc Sở.

Trong hơn 2 tiếng, từ 12h đến 14h38, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước.

Khi thực hiện lại các hành vi gian lận cho tổ công tác, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

Lại Cường