Con Bí thư Triệu Tài Vinh và nhiều lãnh đạo ở Hà Giang được nâng điểm

19/07/2018 10:06
Lại Cường
(GDVN) - Sau khi chấm thẩm định, hàng loạt thí sinh có điểm cao ngất ngưởng đã phải trở lại với điểm thực rất thấp.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, vụ việc sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Giang đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận cả nước.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác minh được người gây ra sai phạm là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Lợi dụng vị trí của mình, ông Lương đã điều chỉnh điểm của 114 thí sinh với 330 bài thi.

Sau khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, chấm thẩm định, điểm thi của số thí sinh này có sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Hầu hết các kết quả của thí sinh đều bị hạ điểm.

Con Bí thư Triệu Tài Vinh và nhiều lãnh đạo ở Hà Giang được nâng điểm ảnh 1
Điểm của số báo danh 050002xx đã thay đổi đáng kể sau khi chấm thẩm định (Ảnh chụp từ màn hình)

Trong số các thí sinh này có con một lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang đã được nâng lên tới 5 điểm trong 3 môn tổ hợp xét tuyển D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh).

Cụ thể, điểm thi công bố ngày 11/7 của thí sinh N.M, số báo danh 050002xx có điểm thi là Toán 9,4; Ngữ văn 7,5; Ngoại ngữ 10; Lịch sử 3,0; Địa lí 6,25; Giáo dục công dân 8,75.

Đến ngày 17/7, tra cứu theo số báo danh này, điểm đã được thay đổi là Toán 6; Ngữ văn 7,5; Ngoại ngữ 8; Lịch sử 3,0; Địa lí 6,25; Giáo dục công dân 8,75.

Như vậy, điểm thi của thí sinh này tăng lên 5 điểm ở tổ hợp xét tuyển D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh).

Nhiều nguồn tin khẳng định, thí sinh N.M là con một lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ nhưng vị này không trả lời.

Tuy nhiên, lên tiếng trong một trường hợp khác, ông Triệu Tài Vinh - đương kim Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang cho biết, con ông có tham dự thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay.

Thí sinh này có tên trong danh sách được ông Lương sửa điểm.

Bí thư Triệu Tài Vinh nói không biết, không có chỉ đạo hay ý kiến gì với việc sửa điểm này. Tỉnh uỷ Hà Giang chỉ đạo kiên quyết xử lý vụ việc một cách nghiêm túc nhất. 

Ngoài ra, trong các thí sinh khác có điểm công bố lần 2 thấp hơn điểm công bố lần 1 cũng xuất hiện con em của các lãnh đạo đương nhiệm, như con của hiệu trưởng một trường Trung học phổ thông tại Thành phố Hà Giang, con của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, con của một doanh nghiệp lớn…

Con Bí thư Triệu Tài Vinh và nhiều lãnh đạo ở Hà Giang được nâng điểm ảnh 3
Điểm của một số thí sinh sau khi chấm thẩm định (Ảnh: LC)

Đáng chú ý, con em của một lãnh đạo phòng trong Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, sau khi hạ điểm đã hoàn toàn biến mất khỏi danh sách thí sinh có điểm thi cao nhất cả nước và cao nhất tỉnh Hà Giang.

Bên cạnh đó, vẫn có thí sinh là con, em của một số lãnh đạo cấp cao khác trong tỉnh có điểm thi lần 1 và lần 2 giữ nguyên.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong ngày 17/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang - ông Trần Đức Quý cho biết kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tại Hà Giang năm nay có một số thí sinh là con cháu lãnh đạo.

Tuy nhiên, ông Quý cho rằng không lãnh đạo nào lại “chỉ đạo” phải đưa con cháu họ vào được trường nọ, trường kia.

Hiện cơ quan Công an tỉnh Hà Giang đã cử lực lượng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang xác minh điều tra, xem xét sớm khởi tố vụ việc sai phạm theo luật định.

Lại Cường