“Không có BHYT, tôi không biết lấy đâu ra tiền chữa bệnh”

30/11/2022 08:40
Thành An
GDVN-“Tính ra 3 năm điều trị, số tiền lên tới hơn 430 triệu đồng. Nếu không có BHYT, tôi không biết lấy đâu ra tiền chữa bệnh trong khi nhà nghèo, các con còn quá nhỏ”.

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ bảo hiểm y tế

Khi không may mắc bệnh ngặt nghèo, những người có thẻ bảo hiểm y tế thực sự cảm thấy may mắn, ngược lại không ít người hối tiếc vì khi còn khỏe mạnh không mấy quan tâm đến tấm thẻ này.

Tỉnh Bình Phước có 41 thành phần dân tộc thiểu số, đa phần đời sống khó khăn nên việc sở hữu thẻ bảo hiểm y tế đối với nhiều người không khác gì “phao cứu sinh”.

Ông Lê Văn Năm (ngụ ấp 5, xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) cho biết, ông bị căn bệnh suy hô hấp làm cho những cơn ho, đau tức ngực diễn ra liên tục. Gia đình đưa ông vào Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh chữa trị 9 ngày, chi phí điều trị lên tới 8 triệu đồng.

“Đây là khoản tiền rất lớn đối với gia đình, tôi năm nay đã 62 tuổi, không làm ra tiền, các con cũng khó khăn. Nếu không có thẻ bảo hiểm y tế, chắc tôi không dám nằm viện dài ngày để điều trị dứt điểm căn bệnh này…” - ông Năm chia sẻ.

Chị Thị Xương (38 tuổi, ngụ xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) cũng khẳng định, thẻ bảo hiểm y tế đã giúp chị sống đến hôm nay, bởi, căn bệnh suy thận của chị chỉ cần một tuần không đến bệnh viện cũng khó mà sống tiếp.

Chị Xương kể: “Lúc mới biết bản thân bị bệnh, không chỉ tinh thần bị suy sụp, tôi còn đứng trước nỗi lo về số tiền điều trị bệnh. Nhưng khi được các bác sĩ giải thích và cho biết thẻ bảo hiểm y tế mà tôi có sẽ giúp chi trả toàn bộ tiền điều trị trong nhiều năm, tôi mới hết lo lắng”.

“Tính ra 3 năm điều trị, số tiền đã lên tới hơn 430 triệu đồng. Thực sự nếu không có bảo hiểm y tế, tôi không biết lấy đâu ra tiền đi bệnh viện chữa bệnh trong khi nhà nghèo, các con còn quá nhỏ…” - chị Xương tâm sự.

Chị Thị Xương đang chạy thận tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh.

Chị Thị Xương đang chạy thận tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh.

Ở vùng có nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn, nếu không có chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế của Nhà nước thì rất nhiều người không có tiền điều trị khi mắc bệnh. Đối với họ, khoản tiền 2-3 triệu đồng để đi chữa bệnh cũng đã là rất lớn…

Không may mắn như chị Xương và ông Năm, chị Thị Ra Chiên (xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) không có thẻ bảo hiểm y tế do gia đình chị không nắm được thông tin có bảo hiểm y tế đi viện sẽ được quỹ chi trả.

“Tôi vào viện sinh con, gia đình đang rất lo lắng khi mới nhận được thông báo viện phí đã gần 3 triệu đồng. Chúng tôi suốt ngày ở trên nương rẫy nên không nắm được thông tin, giờ biết thì đã muộn. Mấy hôm nay chồng đang đi vay tiền hai bên nội, ngoại” - chị Chiên rơm rớm nước mắt.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân gặp khó khăn.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân gặp khó khăn.

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Văn Lộc, 36 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, cũng bày tỏ nuối tiếc khi không để tâm đến việc mua bảo hiểm y tế. Cách đây 10 ngày, trên đường đi làm về, anh chẳng may bị một ô tô đâm trúng, phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Bệnh viện yêu cầu gia đình anh Lộc tạm ứng số tiền hơn 10 triệu đồng nhưng do khó khăn, anh không thể xoay xở. Biết được hoàn cảnh của anh, bạn bè đăng thông tin lên mạng xã hội kêu gọi giúp đỡ, may mắn mọi người cũng hỗ trợ được cho anh.

“Nghĩ mình còn trẻ, khỏe nên tôi không mua bảo hiểm y tế, lúc bị thế này mới ân hận. Nếu không có người thân, bạn bè, chắc chắn tôi không có tiền để điều trị. Đây là bài học với tôi, chắc chắn sau khi ra viện, điều đầu tiên tôi phải làm đó là mua bảo hiểm y tế” - anh Lộc nói.

Bớt nỗi lo khi được tặng thẻ bảo hiểm y tế

Nhằm lan tỏa giá trị nhân văn, nhân đạo, cộng đồng chia sẻ của chính sách bảo hiểm y tế, tỉnh Bình Phước thường xuyên tổ chức các đợt trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân gặp khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Là một trong hàng trăm người dân được tặng thẻ bảo hiểm y tế trong năm nay, chị Thị Ưng (29 tuổi, người dân tộc S’tiêng, ngụ xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) rất vui vì từ nay bớt được gánh nặng, lo âu về viện phí mỗi khi con nhỏ, người thân ốm đau phải vào bệnh viện.

Chị Ưng cho biết, gia đình chị có hai con, đứa lớn mới 11 tuổi và đều chưa từng có bảo hiểm y tế. Chị kể do cuộc sống của hai vợ chồng quá khó khăn, số tiền có được chỉ trông chờ vào những buổi làm rẫy cho người khác theo thời vụ. Với thu nhập ít ỏi khoảng 2-3 triệu đồng/tháng, tiền ăn nhiều lúc cũng không đủ nên chưa từng nghĩ tới việc bỏ tiền ra mua bảo hiểm y tế. Chẳng may con bệnh phải đi bệnh viện thì vay mượn rồi trả dần.

Được nhận tấm thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng một năm, ông Nguyễn Văn Hùng (55 tuổi, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) cũng cho biết, đã nhiều lúc ông thấp thỏm về sức khỏe của mình nhưng vì nhà quá khó khăn, ăn chưa đủ no nên chưa nghĩ đến mua bảo hiểm y tế.

“Tôi rất biết ơn chính quyền địa phương đã tặng thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình” - ông Hùng nói.

Mới đây, sáng ngày 23/11, hưởng ứng chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên quy mô toàn quốc, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước đã tổ chức trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn từ sự đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành và huy động các nguồn hỗ trợ khác với mong muốn người có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc y tế khi ốm đau, được đảm bảo thu nhập khi hết tuổi lao động.

Tại điểm cầu Bình Phước, chương trình đã trao tặng 15 sổ bảo hiểm xã hội và 20 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Tiến (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước).

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện Bù Đốp trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện Bù Đốp trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Tân - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước cho biết, hiện số người tham gia bảo hiểm y tế đến tháng 10/2022 là 821.998 người, đạt 89,8% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ước tính đến cuối năm nay, số người tham gia bảo hiểm y tế tăng lên 915.000 người, đạt 100% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

“Với những con số trên, độ bao phủ bảo hiểm y tế đến cuối năm nay trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt hơn 92% dân số” - ông Tân cho hay.

Thành An