Không công khai gian lận điểm thi là thiếu công bằng với Bí thư Triệu Tài Vinh

10/04/2019 06:36
Trần Phương
(GDVN) - Ông Vinh không chỉ đạo, người ta tự nâng điểm cho con ông đấy chứ. Ông đã thẳng thắn nhìn nhận rồi, vậy những người khác cùng hoàn cảnh thì sao lại được giấu?

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình nộp hồ sơ và trúng tuyển vào các trường Công an đã bị Bộ Công an trả về địa phương.

Số thí sinh này lên đến 28 trên tổng số 64 thí sinh.

“Việc không công khai danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật Phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến”. - Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng -  Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Đến nay mới chỉ có Hòa Bình gửi công văn kèm theo danh sách thí sinh gian lận điểm thi sang Bộ Công an.

Gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 xảy ra tại ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi thời gian qua chính là việc công khai điểm thi và danh tính của các thí sinh sai phạm ở 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La.

Đang có nhiều ý kiến cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm của xã hội nên đại diện ngành giáo dục địa phương, chính quyền và các trường đại học còn đắn đo bởi sợ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thí sinh khi các em đang còn quá trẻ và sự việc này chưa hẳn là các em được biết.

Song, có thể thấy việc gian lận điểm thi không chỉ xảy ra tại Hòa Bình mà nó còn xảy ra tại Sơn La, Hà Giang.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, tại Hà Giang có tổng cộng 114 thí sinh với 330 bài thi được nâng điểm, ít nhất từ 1 đến cao nhất 8,75 điểm (một môn) đã được công khai.

Cùng là sai phạm, nơi công bố, nơi không công bố liệu có công bằng? (Ảnh: Tổ Quốc)
Cùng là sai phạm, nơi công bố, nơi không công bố liệu có công bằng? (Ảnh: Tổ Quốc)

Trong khi đó, Hòa Bình có 64 thí sinh, Sơn La có 44 thí sinh nhưng tất cả nằm trong bí mật vì được cho là nhân văn khi không công bố.

Tại Hà Giang, ngay sau khi có điểm chấm thẩm định, kết quả của các thí sinh đã được cập nhật đầy đủ.

Việc này được thực hiện trước khi kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2018 kết thúc, do đó tại Hà Giang không có thí sinh gian lận điểm thi nào bị đuổi học vì trót nhập trường bằng điểm thi gian lận. Tất cả đều được công khai.

Đáng lưu ý, trong số thí sinh bị sửa điểm thi có cả con của Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang đương nhiệm là ông Triệu Tài Vinh.

Ông Triệu Tài Vinh đã xác nhận con gái mình là T.N.M., học Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Giang, tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và có tên trong danh sách các thí sinh được nâng điểm.

Đừng bao biện nữa, không dám nói tức là sợ, có thế thôi!

Trước sự việc, bí thư Triệu Tài Vinh đã thẳng thắn trước dư luận: Với tư cách Bí thư Tỉnh ủy, từ trước khi kỳ thi diễn ra, tôi đã có ý kiến chỉ đạo các vấn đề liên quan theo đúng quy định nhưng đáng tiếc xảy ra sự việc nâng điểm.

Tôi đã thống nhất với Chủ tịch tỉnh, Ban chỉ đạo thi của tỉnh là tôn trọng sự thật. Hiện tôi không có cơ sở nào để nói trước điều gì", ông Triệu Tài Vinh nói trên trang Vnexpress

Trước thông tin con gái mình được nâng điểm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho hay, "Con gái tôi nói riêng và những học sinh khác của tỉnh nếu điểm thi cao đúng với học lực thì cần động viên, biểu dương.

Trường hợp điểm thi không đúng, tôi không dung túng để em nào đó học kém nhưng lại đỗ vào các trường đại học tốt", ông Vinh nhấn mạnh.

Như vậy, Bí thư Triệu Tài Vinh đã rất thẳng thắn trước dư luận và có kẻ xấu đã tự ý nâng điểm cho con ông đấy chứ.

Tại Hà Giang, với tinh thần quyết tâm, kiên quyết xác minh các dấu hiệu bất thường, không có vùng cấm, các sai phạm lần lượt được phát hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam những đối tượng đầu tiên bị phát hiện có hành vi vi phạm để tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Đến nay sau quá trình điều tra, không chỉ 2 đối tượng ban đầu là Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài đã bị bắt, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố thêm 3 bị can khác, trong đó có 2 phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này và một cán bộ Công an.

Có thể nói, tại Hà Giang, sự việc gian lận điểm thi được người Hà Giang coi đó là những con sâu đang tạo ra những vết thương trên cây sa mộc và muốn cây khỏe, người Hà Giang đang kiên quyết loại bỏ những con sâu đó.

Đã có nhiều ý kiến khác nhau về việc công bố điểm thi và danh tính thí sinh gian lận, một trong số ủng hộ đều cho rằng sợ làm tổn thương các em đang trong độ tuổi 17 – 18 và cho rằng không công bố là nhân văn.

Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã rất thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật và kiên quyết đấu tranh loại bỏ cái xấu. (Ảnh: Truyền hình Hà Giang)
Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã rất thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật và kiên quyết đấu tranh loại bỏ cái xấu. (Ảnh: Truyền hình Hà Giang)

Thế nhưng, chưa nói đến tính pháp lý của việc công bố điểm thi gian lận, cần phải nhấn mạnh rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia để tạo công bằng cho việc chọn nhân tài cho đất nước.

Đáng tiếc thay, những “liên minh ma quỷ” vì tiền hám lợi đang phá hoại nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo và làm tổn thương không ít các em học sinh và các bậc phụ huynh.

Bí thư Triệu Tài Vinh cũng đã phải chịu những tổn thương khi con mình bị cấp dưới sửa điểm mà bản thân ông không hề biết việc đó. Thế nhưng, có con mình trong danh sách đó, ông rất buồn. Có người làm cha làm mẹ nào không buồn khi gặp những hoàn cảnh như thế.

Bí thư Triệu Tài Vinh đã đối mặt với sự thật con gái mình đã được nâng điểm.

Làm cha làm mẹ khổ thế đấy quý bạn đọc ạ, nhất là lại cha mẹ có quyền lực cỡ hàng đầu một tỉnh nữa, mọi thứ mọi trong sáng, rõ ràng kẻo oan ức.

Mình có chỉ đạo đâu mà cấp dưới vẫn tìm cách nâng điểm cho con mình. Hành vi ấy của những kẻ đã bị bắt là bôi nhọ, làm xấu hình ảnh, uy tín của lãnh đạo.

Không công khai gian lận điểm thi là thiếu công bằng với Bí thư Triệu Tài Vinh ảnh 3Thằng Bờm và ông Cuội

Nói về sự việc giải quyết tiêu cực điểm thi, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra trung ương đã đánh giá đây là sự kiện ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành giáo dục, ảnh hưởng đến thế hệ trẻ, một sự bất công, một sự gian dối xảy ra ngay trong ngành giáo dục và nó còn ảnh hưởng tới sự lãnh đạo của Đảng.

Việc làm thẳng thắng nghiêm minh, có trách nhiệm trong sự việc tiêu cực sẽ góp phần lấy lại uy tín, danh dự cho ngành giáo dục và uy tín của các cấp đảng bộ, chính quyền.

Khi các cơ quan ban ngành không công bố thí sinh gian lận điểm thi khác nào phủ lên đó một bức màn bí mật càng khiến dư luận tò mò và từ đó phát sinh nhiều đồn đoán khác nhau.

Có một câu ngạn ngữ rằng: “Một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật”.

Điểm của một số thí sinh sau khi chấm thẩm định đã được công khai. (Ảnh: LC)
Điểm của một số thí sinh sau khi chấm thẩm định đã được công khai. (Ảnh: LC)

Ấy thế mà trong việc giải quyết tiêu cực điểm thi, tiếng là quyết tâm làm trong sạch công tác thi cử nhưng cơ quan chức năng hiện nay lại cứ thông tin cho nhân dân những thông tin không đến nơi đến chốn khiến lòng không ít người khó yên.

Cùng một sai phạm, chỉ khác nhau ở thời điểm nhưng các thí sinh ở Hà Giang khi bị trả về điểm thực đều được công bố và công khai trên mạng.

Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh

Và những người làm cha làm mẹ như Bí thư Triệu Tài Vinh đã tổn thương, những thí sinh ở Hà Giang cũng đã bị tổn thương không kém.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang nỗ lực xây dựng một kỳ thi công bằng, không có chỗ cho gian lận thì cần phải công khai để những kỳ thì sau làm gương.

Và để những gian lận bị loại bỏ hãy như người Hà Giang sẵn sàng đối mặt với sự thật và kiên quyết loại bỏ những con sâu trên cây sa mộc để nó khỏe mạnh cường tráng, sống tốt hơn.

* Tài liệu tham khảo:

1. https://vnexpress.net/thoi-su/bi-thu-ha-giang-toi-thay-buon-khi-con-gai-bi-sua-diem-thi-3780120.html

2. http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/So-hoc-tro-bi-ton-thuong-hay-so-bo-me-cac-em-mat-ghe-post196850.gd

3. http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Dung-lam-ton-thuong-tinh-cam-tam-long-nguoi-Ha-Giang-nua-post188456.gd

4. http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/So-hoc-tro-bi-ton-thuong-hay-so-bo-me-cac-em-mat-ghe-post196850.gd

5. http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Ha-Giang-nhat-dinh-phai-hanh-dong-de-bao-ve-danh-du-cho-Bi-thu-Trieu-Tai-Vinh-post188237.gd

Trần Phương