Phụ huynh mong muốn xử lý thật nghiêm khắc sai phạm điểm thi ở Hà Giang

17/07/2018 11:28
Lại Cường
(GDVN) - Nhiều phụ huynh có con em cùng thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Giang đang mong làm rõ tiêu cực để trả lại công bằng cho các em.

Phụ huynh mong làm rõ

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 đã có những ý kiến xung quanh vấn đề học sinh ở Hà Giang đạt điểm cao bất thường ở một số môn thi.

Sau đăng tải, phụ huynh tại Hà Giang đã bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ sai phạm, xử lý tiêu cực để trả lại công bằng cho con em họ.

Phụ huynh mong muốn xử lý thật nghiêm khắc sai phạm điểm thi ở Hà Giang ảnh 1
Sai phạm tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia sẽ được xử lý như thế nào? (Ảnh chụp màn hình)

Phụ huynh của em T. (học sinh bị khủng bố điện thoại) bày tỏ mong muốn cơ quan điều tra sẽ làm rõ những sai phạm, động cơ mục đích của nhóm người này là gì?

Vị phụ huynh này cho biết, mong muốn lớn nhất vẫn là việc trả lại công bằng cho các em đã nỗ lực, kiên trì và duy trì được học lực tốt những năm qua; không thể có chuyện học lực yếu kém mà kết quả thi lại cao chót vót.

Phụ huynh có tên Nguyễn Văn Giang (trú tại thị trấn Vị Xuyên, Hà Giang) có con học tại trường chuyên Hà Giang đã lên tận thành phố Hà Giang để gặp mặt phóng viên, báo chí để bày tỏ bức xúc với kết quả thi vừa qua.

Theo vị phụ huynh này, không chỉ tại cụm thi Thành phố Hà Giang có điểm bất thường, cụm thi tại huyện Vị Xuyên cũng có một số thí sinh đạt điểm khác xa với kết quả học tập.

Vị này cũng đã cung cấp câu chuyện bạn học cùng lứa với con mình từ nhỏ, năng lực học tập hạn chế nhưng kết quả kỳ thi vừa qua lại cao không tưởng, đến 27 điểm.

Sau khi có câu trả lời từ đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phát hiện sai phạm trong kỳ thi vừa qua, phụ huynh Giang bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sẽ xử lý triệt để các sai phạm bởi hệ lụy của sự việc này để lại cho các cháu là rất lớn. 

Phụ huynh mong muốn xử lý thật nghiêm khắc sai phạm điểm thi ở Hà Giang ảnh 2Thi quốc gia ở Hà Giang có gian lận, đã xác định được đối tượng vi phạm

Một vị phụ huynh (xin dấu tên) cũng có con học tại lớp chuyên Toán Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Giang cho biết, con của chị cũng hoang mang, buồn bực khi mốt số bạn học lực bình thường nhưng lại có điểm số cao hơn hẳn các em. 

Chị này cũng bày mong muốn cơ quan chức năng cần làm rõ tiêu cực tại kỳ thi này để trả lại công bằng cho các em khác học hành thực chất như con chị.

Sẽ xử lý theo hướng nào?

Việc ra soát chấm lại bài của các thí sinh trong kỳ thi vừa qua đã được đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành khẩn trương và được đánh giá là trên tinh thần nghiêm túc.

Tuy nhiên, hiện người dân tại Thành phố Hà Giang đang rất quan tâm đến vấn đề kết quả cuộc thi. Nhiều người bày tỏ thắc mắc về việc kết quả thi của các em sẽ được xử lý như thế nào.

Về vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với Tiến sĩ Ngô Gia Võ - Trưởng khoa Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên.

Theo Tiến sĩ Võ, khi phát hiện sai phạm, việc xử lý kết quả của các em học sinh có điểm thi bất thường như nào là rất quan trọng.

Phụ huynh mong muốn xử lý thật nghiêm khắc sai phạm điểm thi ở Hà Giang ảnh 3
Nhiều vị phụ huynh mong muốn cơ quan chức năng xử lý triệt để sai phạm vừa xảy ra (Ảnh: LC)

Tiến sĩ Võ cho rằng: “Việc chấm thi lại rất khó cho ra kết quả sát bởi nếu có việc đánh tráo bài thi thì chấm lại không đảm bảo được kết quả. Cơ quan làm công tác thanh tra, kiểm tra cần xác định những trường hợp nào có sai phạm sau đó cho các em này thi lại”.

Tiến sĩ Võ cho biết, còn nhiều mã đề khác, trong đó có cả mã đề dự bị, nên việc xác định trường hợp có bất thường và cho thi lại sẽ đánh giá khách quan nhất.

Bên cạnh đó, việc cho thi lại những trường hợp có nghi ngờ không chỉ đánh giá đúng năng lực của các em mà còn khiến những tiêu cực như “chạy điểm” bị phát lộ bởi tâm lý mất tiền mà không được việc.

Tiến sĩ Ngô Gia Võ cho rằng có tiêu cực lớn như vậy cần phải xử lý hình sự để góp phần làm trong sạch nền giáo dục, tránh những hệ lụy xấu cho ngành nói chung và kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia nói riêng.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, lúc 1h sáng ngày 17/7, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp thông tin cho báo chí xác định trong kỳ thi vừa qua, tại Hà Giang có phát hiện tiêu cực và bước đầu xác định được thủ phạm gây ra sai phạm.

Việc này đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm về cách xử lý sai phạm của các cơ quan chức năng như thế nào?

Việc xử lý này được kỳ vọng sẽ là câu trả lời thỏa đáng cho dư luận đang rất quan tâm đến tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Như Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang - ông Trần Đức Quý khẳng định với báo chí: "Sai đến đâu cũng phải làm kể cả có vấn đề hình sự".

Trong kỳ thi quốc gia 2018 cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi, trong đó Hà Giang có gần 5.500 thí sinh, tức là chỉ chiếm 5,9% số thí sinh của cả nước.

Tuy nhiên với số thí sinh ít ỏi như vậy, năm nay Hà Giang đã đạt được rất nhiều kỷ lục, vượt qua cả những địa phương có truyền thống dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh dự thi và kết quả thi.

Kỳ thi năm nay cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên, riêng tỉnh Hà Giang đã có 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37%.

Số thí sinh đạt trên 27 điểm khối A (Toán - Lý - Hoá) của cả nước là 82, thì riêng Hà Giang có 29 (chiếm 35,3%). Đối với môn Vật lý, toàn tỉnh có 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ 28.

Theo các chuyên gia, kết quả này trái quy luật, những thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 phải có tỷ lệ nhiều hơn từ 9 trở lên mới hợp lý. Đặc biệt, dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

Lại Cường