Khu vực Biển Đông diễn biễn rất phức tạp, phải luôn cảnh giác, tỉnh táo

30/10/2019 15:47
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Trần Việt Khoa phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế -xã hội ngày 30/10.

Đại biểu Quốc hội, Trung tướng Trần Việt Khoa – đại biểu đoàn Thành phố Hà Nội nhấn mạnh, năm 2019 có thể nói tình hình an ninh chính trị thế giới có rất nhiều biến động.

Đặc biệt là các nước lớn đã điều chỉnh về chính sách và chiến lược quốc phòng và quân sự, tăng chi ngân sách cho quốc phòng và tăng cường luyện tập, diễn tập, thực binh quy mô vừa và quy mô lớn.

Khu vực Biển Đông diễn biễn rất phức tạp, phải luôn cảnh giác, tỉnh táo ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Trần Việt Khoa, ảnh: quochoi.vn.

“Tình hình khu vực Biển Đông thì có rất nhiều diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng tới an ninh, an toàn ở khu vực biển có tuyến hàng hải quan trọng vào bậc nhất trên thế giới.

Nó đe dọa tới an ninh khu vực và an ninh các nước có chung khu vực Biển Đông.

Trước tình hình đó, có thể nói là từ tháng 5 khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển và đặc biệt là từ đầu tháng 7 đến những ngày tháng 10 vừa qua, chúng ta thấy nước ngoài đã đưa lực lượng xuống một cách hết sức phi lý.

Đây là những điều chúng ta không thể chấp nhận được”, đại biểu nói.

Đại biểu Trần Việt Khoa cho biết, ngoài ra, họ đưa tàu xuống khảo sát và thăm dò, có những thời điểm họ đưa tới 35 và 40 chiếc tàu xuống để bảo vệ.

“Trước tình hình đó Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã tiến hành ngoại giao, đấu tranh trên cơ sở đấu tranh pháp lý để khẳng định chủ quyền của chúng ta.

Trên thực địa, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình và tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định khu vực chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng ta không thể chối cãi theo công ước, luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển năm 1982”, đại biểu Việt Khoa nhấn mạnh.

Trung tướng Trần Việt Khoa phát biểu trước Quốc hội: “Có thể nói dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta, quy luật đó ngày nay được thể hiện ở hai nhiệm vụ rất rõ là: Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong tình hình hiện nay, với đặc điểm, những yếu tố tác động tới sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp phù hợp để đấu tranh trong điều kiện giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước.

Năm 2018, sau khi Bộ Chính trị thông qua và kết luận các chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược này.

Khu vực Biển Đông diễn biễn rất phức tạp, phải luôn cảnh giác, tỉnh táo ảnh 2
Kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia

Có thể nói, đây là cơ sở để Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xây dựng tổ chức biên chế quân đội và mua sắm vũ khí trang bị, bảo đảm theo tinh thần tinh gọn mạnh, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong điều kiện mới”.

Kết thúc bài phát biểu, đại biểu Khoa nhấn mạnh, đất nước ta đã từng phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, chúng ta thấy được sự tàn khốc của chiến tranh và sự mất mát của mỗi gia đình và dòng họ, việc bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Tuy nhiên, chúng ta cũng luôn luôn phải cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra, vì lợi ích quốc gia của dân tộc, vì độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ và đẩy lùi các nguy cơ chiến tranh để giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Đỗ Thơm