Khuôn viên Trường Đại học Thành Tây biến thành thủ phủ... trộn bê tông

07/03/2016 09:05
Phan Thiên
(GDVN) - Một nhà máy trộn bê tông quy mô lớn nằm trong khuôn viên Trường Đại học Thành Tây. Trạm bê tông này đang gây ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, người dân và sinh viên Trường Đại học Thành Tây cho biết, nhiều năm nay kể từ ngày trường được phê duyệt xây dựng thì trong khuôn viên mọc lên một nhà máy trộn bê tông quy mô lớn.

Trạm trộn bê tông này hoạt động liên tục ngày đêm, hết công suất, gây bụi bẩn, tiếng ồn…ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân cũng như việc giảng dạy, học tập của sinh viên trong trường.

Khuôn viên Trường Đại học Thành Tây biến thành thủ phủ... trộn bê tông ảnh 1
Cổng trường Đại học Thành Tây. Ảnh: Văn Phan

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã xuống thực địa để “mục sở thị” trạm trộn bê tông đang hoạt động trong khuôn viên của trường như thế nào?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường Đại học Thành Tây (phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập số 1368/QĐ-TTg ngày 10/10/2007 với diện tích 14.5 ha.

Trường có quy mô lớn với nhiều ngành nghề được đào tạo, số lượng tuyển sinh hàng năm lên đến hàng nghìn sinh viên.

Được biết, để phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng tại nhà trường, một trạm trộn bê tông tạm đã được chủ đầu tư đặt trong khuôn viên trường.

Khuôn viên Trường Đại học Thành Tây biến thành thủ phủ... trộn bê tông ảnh 2
Trạm trôn bệ tông này đang khiến cuộc sống của nhiều người dân sống trong ô nhiễm. Ảnh: Văn Phan

Tuy nhiên, khi xây dựng cơ sở hạ tầng tại nhà trường xong thì trạm bê tông này không được dỡ bỏ mà lại được một Công ty khác thuê lại. Sau đó tiếp tục sản xuất và tung sản phẩm ra thị trường.

Chiều ngày 02/2, vừa đặt chân tới địa điểm Trường Thành Tây thì đã nghe thấy tiếng động phát ra từ những chiếc máy trộn bê tông ầm ầm bên tai, những chiếc xe ben chở bê tông chạy ào ào đi tới phía chúng tôi.

Theo quan sát, tại khuôn viên Trường Thành Tây không những có 1 trạm trộn bê tông mà ở đây còn có một trạm trộn bê tông khác cũng đang được lắp ráp thành hình và chuẩn bị đi vào hoạt động.

Khuôn viên Trường Đại học Thành Tây biến thành thủ phủ... trộn bê tông ảnh 3
Thêm một trạm trộn bê tông mới đang được hình thành và chuẩn bị đi vào hoạt động nằm ngay sát đường tàu. Ảnh: Văn Phan
Khuôn viên Trường Đại học Thành Tây biến thành thủ phủ... trộn bê tông ảnh 4
Toàn cảnh trạm bê tông trong khuôn viên trường Đại học Thành Tây. Ảnh: văn Phan

Những trạm trộn bê tông này không chỉ nằm ngay cạnh khu nhà học tập, sinh hoạt của sinh viên mà còn “sát sườn” đường sắt chạy qua, không đảm bảo an toàn hành lang đường sắt đô thị.

Để tìm hiểu rõ vấn đề, trong vai một khách hàng có nhu cầu đặt hàng bê tông với số lượng lớn, phóng viên đã tiếp cận được công trường sản xuất bê tông ngay trong khuôn viên Đại học Thành Tây.

Sau màn giới thiệu, người quản lý công trường tên T. tiết lộ: “Sau khi thuê lại mặt bằng ở đây từ năm 2012, Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị TSH (địa chỉ: LK 6D, Khu ĐT Mỗ Lao, phường Mộ Lao, Q. Hà Đông) đang ngày đêm sản xuất và phân phối bê tông tươi phục vụ cho các công trình trong địa bàn Hà Nội và ngoại tỉnh.Các anh mua cỡ nào chúng tôi cũng có”.

Khuôn viên Trường Đại học Thành Tây biến thành thủ phủ... trộn bê tông ảnh 5
Bảng báo giá mà phóng viên nhận được từ người quản lý tên T.

Trạm trộn bê tông mọc trong khuôn viên của Trường Đại học Thành Tây không chỉ nhằm phục vụ cho việc xây dựng trường, mà nay đã biến tướng sang hoạt động kinh doanh.

Như vậy, có thể thấy những phản ánh của người dân về tác động xấu của trạm trộn bê tông này là hoàn toàn có cơ sở.

Anh Nguyễn Văn T., một người dân chịu ảnh hưởng từ trạm trộn bê tông cho biết: "Mấy năm gần đây, trạm trộn bê tông trong khuôn viên trường Đại học Thành Tây này khiến chúng tôi mất ăn, mất ngủ vì ô nhiễm môi trường, đường sá bị hư hại, tiếng ồn đinh tai nhức óc, khói bụi đặc quánh".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Phùng, Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) cho biết:

“Đất đó là của Trường Đại học Thành Tây, trạm trộn cũng của Thành Tây.

Theo như hồ sơ mà trường cung cấp, hoạt động của trạm trộn bê tông chỉ nhằm mục đích xây dựng công trình tạm phục vụ công trình chính, tức là các công trình phục vụ cho hoạt động giáo dục của trường. Vậy nên họ không phải xin phép”.

Lời của vị Chủ tịch phường rõ ràng đã mâu thuẫn, không đúng bản chất với những gì phóng viên khảo sát được. Có hay không sự quan liêu trong quản lý của lãnh đạo phường Yên Nghĩa?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Theo luật sư Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Công ty luật Khánh Việt thì tại Khoản 4, Điều 147, Luật đất đai năm 2013 có quy định người đứng đầu cơ quân, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, cho thuê và phải sử dụng đất theo đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao…

Phan Thiên